Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/11/2008 15:32 (GMT+7)

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Giáo sư Nguyễn Văn Chiển – một người thầy lão thực

Nghĩ về ông, tôi liên tưởng đến viên đá hoa cương còn xù xì góc cạnh ở ngoài vỉa quặng tự nhiên, có mài chuốt chăng, là do nắng gió quê hương, mưa bão cuộc đời. Dù ngay từ tuổi ấu thơ, Nguyễn Văn Chiển đã thụ giáo Nho học, lớn lên học “trường Tây”, bàn chân đặt đến khắp mọi miền của Tổ quốc và tới nhiều quốc gia trên thế giới, song tâm hồn, phong thái của ông vẫn chân chất như viên ngói cổ xứ Thuận Thành, thơm bùi như hồn vía sắc khoai mật quê Lim.

Mười năm về trước, tôi đã có dịp về mừng thọ Giáo sư tròn tuổi bát tuần tại nhà ông ở thôn Ngọc Nội, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Qua vòm cổng gạch là ngôi nhà rêu phong gỗ lim lợp ngói âm dương. Tuy đã học qua kinh sử thánh hiền nhưng ở ông không còn một dấu vết nào của sĩ tử theo đòi lối học khoa cử hư danh mà là thực học, thực nghiệm, thực chứng. Học “trường Tây” nhưng ông lại rất Việt Nam , từ giọng nói miền quê đến những câu văn cảm xúc như bị nén lại. Có lần giáo sư mời tôi đến nhà ông ở khu tập thể Bách Khoa, đưa cho tôi xem một bài viết, trao đổi về nguyên tắc xây dựng thuật ngữ khoa học của tahiện nay. GS Chiển rất kính trọng thầy Hoàng Xuân Hãn, tuy nhiên, ông nói: “ Cuốn danh từ khoa học của thầy Hãn ra đời vào lúc nền khoa học của nước ta còn trứng nước, đến nay dân trí đã nâng cao, trình độ khoa họccông nghệ thế giới đã có những bước tiến vượt bậc; thời buổi bùng nổ thông tin, đất nước đã bước vào đổi mới và hội nhập. Tuy nhiên hệ thuật ngữ của ta lại quá thiếu thốn và không nhất quán...”. Tôi được biết những thuật ngữ đã quen thuộc đối với các nhà địa chất hôm nay, như cát kết, đá phiến, nếp lồi... trong từ điển địa chất thực tế làkết quảlao động, trăn trở suy ngẫm của GS Nguyễn Văn Chiển cùng hai đồng nghiệp của ông là GS.Trương Cam Bảo và GS. Tô Linh.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu chất nhân văn, trong hoàn cảnh nước nhà còn nô lệ, GS. Nguyễn Văn Chiển cùng lớp trí thức yêu nước đã cố gắng vươn lên con đường khoa học văn minh, mong tìm đường cứu nước. Ông trở thành nhà địa chất Việt Nam đầu tiên, rồi thành nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học, người anh cả của ngành Địa chất.

Những năm đầu cách mạng, ông là người đặt nền móng cho trường Trung học Kháng chiến Phú Thọ, rồi được xử làm thư ký của Tiểu ban Cải cáchgiáo dục, xây dựnghệ thốnggiáo dụcphổ thông hệ 9 năm. Năm 1951 ông được cử sang Trung Quốc cùng ông Võ Thuần Nho tổ chức Ban giám đốc khu học xá Trung ương đóng ở Nam Ninh. Năm 1954, hòa bình lập lại, ông ở trong đoàn tiếp quản Thủ đô, được cử làm trưởng trại Tu thư, biên soạn bộ sách giáo khoa đầu tiên của nềngiáo dụcnước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.GS Nguyễn Văn Chiển là một trong những người khai sinh ra Trường Đại học Mỏ- Địa chất, Viện Khoa học Trái đất Việt Nam. Hiện giáo sư là Chủ tịch danh dự của Tổng hội Địa chất Việt Nam .

Song song với sự nghiệpgiáo dục, đó là các thành tựu nghiên cứu khoa học của ông trong hơn nửa thế kỷ qua.Kết quả những năm tháng nghiên cứu miệt mài GS.Nguyễn Văn Chiển đã có công trình khoa học về một loại đá màu đen rắn chắc - đá siêu mafic Việt Nam . Luận án Tiến sĩ của ông được Hội đồng bác học Đại học Mỏ Saint Peterbourg đánh giá cao không chỉ vềkhối lượngdữ liệu đồ sộ thu thập được mà còn vì tầm nhìn xa trông rộng của tác giả. Cho tới nay, loại đá macma màu đen này chính là đề tài hấp dẫn đối với các cộng đồng khoa học hùng mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi lẽ, ngoài khả năng chứa nhiều khoáng sản quý hiếm như kim cương, platin, coban, niken... nó còn là “vị tín xứ” của lớp manti trong lòng sâu Trái đất mà chưa một giếng khoan nào đạt tới. Muốn nghiên cứu bản chất của quá trình địa chất dẫn tới việc hình thành lớp vỏ Trái đất các nhà khoa học không thể không nghiên cứu sâu sắc về loại đá đen này.

Ngay sau khi giải phóng miền Nam , GS. Nguyễn Văn Chiển lại dành toàn bộ tâm lực cho việc chủ trì công trình khoa học “ Điều tra tổng hợp Tây Nguyên”.Kết quả, một miền đất hoang vu từng làcăn cứđịa cách mạng, nơi sinh sống của các dân tộc Tây Nguyên với nềnvăn hóađặc sắc, đã hiện lên trên những tấm bản đồ chuyên ngành với các dữ liệu điều tra cơ bản thuộc nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, vạch đường cho các nhàquản lýtrong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Cho tới nay, ở tuổi 90, GS. Nguyễn Văn Chiển vẫn còn đau đáu nỗi niềm vì sự phát triển bền vững của Tây Nguyên. Ông vừa có một bản kiến nghị mang tính phản biện xã hội đối với Dự án khai thác bauxit Tây Nguyên, đầu đề: “Dự án thiên không thời, địa không lợi và...nhân không hòa”.Trong bài báo chưa đầy 800 từ này, các luận cứ GS. Nguyễn Văn Chiển đưa ra cô đọng, chắc nịch, lời văn mộc mạc mà đau đáu lo toan tựa những nhát gươm chém vào đá. Cuối bài ông viết: “ Sau 5 năm làm việc điều tra lãnh thổ Tây Nguyên (1977-1981), chúng tôi đã kiến nghị với Nhà nước phải coi trọng đời sống cư dân bản địa Tây Nguyên. Dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên là một ví dụ điển hình về việc suốt 30 năm qua chẳng mấy ai quan tâm đến kiến nghị đó của các nhà khoa học!”.

Trong lịch sử Việt Nam đã có những người thầy làm gương cho kẻ sĩ muôn đời như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An... Tới nay cũng có những người thầy mẫu mực như GS. Tạ Quang Bửu, , GS. Ngụy Như Kông Tum, GS. Nguyễn Văn Chiển... bởi tấm lòng và trí tuệ của họ luôn là ngọn đèn hải đăng dẫn lối cho các thế hệ tiếp nối, ở họ tấm lòng thủy chung như đá hoa cương mà GS. Nguyễn Văn Chiển đã dùng để đặt tên cho con trai của mình cũng theo ngành Địa chất.

Xem Thêm

Tin mới

Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.