Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 25/08/2010 21:32 (GMT+7)

Cảnh báo dùng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi: Không còn khả năng chống bệnh

Có một thực tế, hầu hết những các hộ chăn nuôi và những người bán dược phẩm đều cho rằng sử dụng thuốc kháng sinh cho người như thế nào thì cũng có thể áp dụng tương tự như thế cho vật nuôi. Dạo qua một vài cửa hàng bán thuốc gia súc, người ta có thể dễ dàng mua bất kỳ sản phẩm nào mà không cần có đơn thuốc. Chính từ những suy nghĩ đơn giản như vậy mà nhiều người không biết những tác hại sau đó sẽ quay trở lại với chính con người. Lượng kháng sinh này sau một thời gian lưu trữ trong cơ thể động vật cũng sẽ được phân giải.

Vì vậy để có thịt “sạch” không có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép, cần có những quy định cụ thể, giống như rau, người ta thường cách ly phân bón, thuốc trừ sâu trước ngày thu hái vài ngày. Tuy nhiên, thay vì phải ngừng dùng kháng sinh một thời gian nhất định thì  đa phần người nuôi thường dùng kháng sinh cho đến tận ngày giết mổ súc vật, do vậy lượng kháng sinh tồn dư trong thịt cao. Và nếu người tiêu dùng ăn phải những loại thịt đó thì cũng đồng nghĩa với việc dùng kháng sinh khi không có bệnh, không đủ liều.

PGS.TS Phạm Sỹ Lăng - Phó Chủ tịch Hội Thú y Hà Nội, cho biết: điều đó rất nguy hiểm vì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn quen thuốc, tạo ra các chủng có “gene” kháng thuốc. Các chủng này có thể lây lan sang người khi tiếp xúc hoặc khi ăn (do thức ăn không nấu kỹ), dần dần, cơ thể người sẽ không còn khả năng chống chọi với bệnh tật. Đó là với kháng sinh thông thường, còn với dòng kháng sinh gây độc, thì chúng có thể gây bệnh suy tủy, nhất là với trẻ em dưới 5 tuổi, người già.

GS.TS Vũ Duy Giảng, Đại học Nông nghiệp I, còn đưa ra con số: cứ 10 - 12 năm, thế giới lại phải tạo ra 1 dòng kháng sinh mới do tình trạng kháng thuốc. Người ta còn phát hiện, số người chết do nhờn kháng sinh còn cao hơn số người chết vì bệnh ADIS.

Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi bừa bãi không những ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng ngay đến năng suất và chất lượng vật nuôi. Khi súc vật bị nhiễm khuẩn thì kháng sinh là phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất nhưng phải tuân theo nguyên tắc: chọn đúng kháng sinh đặc trị.

Thí dụ, với bệnh tiêu chảy ở gà do vi khuẩn E.Coli, Samonella gây ra, đáng lẽ phải dùng thuốc kháng sinh Colestin, nhưng vì loại này đắt tiền, khó kiếm hơn nên người ta phải dùng kháng sinh loại Chloramphenicol. Việc dùng thuốc không đúng bệnh, đúng liều làm cho gà chết, giảm mức tăng trọng, làm suy giảm chất lượng thịt. Với bệnh tiêu chảy như thế ở lợn, người dân quen dùng Tetracyclin và Chloramphenicol nhưng chỉ dùng 2-3 ngày trong khi đáng ra phải dùng 5 ngày nên bệnh không khỏi, hoặc có khỏi nhưng hay tái phát.

“Không thể phát hiện bằng mắt thường, vì hàm lượng của chúng quá thấp và chúng tích tụ theo dạng tích lũy dần trong cơ thể” – ông Lăng cảnh báo. “Ngoại trừ, nếu là tồn dư kháng sinh đặc trưng với độ đậm đặc thì mới có thể ngửi được bằng mũi. Cách tốt nhất là đem thịt đi xét nghiệm thì mới biết chính xác được thịt có hàm lượng chất kháng sinh hay không”- ông Lăng cho biết. Như vậy, khác nào đánh đố người tiêu dùng? Câu hỏi này xin dành cho các nhà quản lý.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.