Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/07/2008 00:22 (GMT+7)

Cảng biển - ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam

Hiện cả nước có 266 cảng biển và sông lớn nhỏ. So với thế giới và tiềm năng đất nước thì cảng Việt Nam còn quá nhỏ, yếu và thiếu. Cục Hàng hải Việt Nam dự báo khối lượng container năm 2006 đạt 3,6 triệu TEUs, nhưng thực tế chỉ đạt 3,42 triệu TEUs, thiếu 0,2 triệu TEUs, mới thông qua hơn 80% khối lượng hàng hoá xuất - nhập khẩu. Cảng biển Cái Lân, Quảng Ninh có công suất 15 triệu tấn/ năm, cho tàu có trọng tải 4 – 5 vạn DWT cập bến, nhưng phải nạo vét luồng vào cảng dài 7 km, từ Hòn Một đến Cửa Lục, phải luôn luôn đảm bảo môi trường bền vững cho vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận “Di sản thiên nhiên thế giới” và đang được giới thiệu là một trong 1 Kỳ quan để thế giới bình chọn trong năm 2008. Số còn lại chỉ có thể tiếp nhận tàu trọng tải nhỏ hơn 2 vạn DWT. Trong đó, một số cảng biển có thể cải tạo và nâng cấp để tiếp nhận tàu có trọng tải trung bình của thế giới: 50.000 DWT, chở container 3.000 TEUs. Bốn dự án đã được cấp phép cho các liên doanh đầu tư xây dựng cảng nước sâu tại sông Cái Mép - Thị Vải, thiếu vắng đường bộ, phải thi công san lấp bằng đường sông chậm tiến độ hàng năm. Khu kinh tế tổng hợp Văn Phong được khởi động: các cảng trung chuyển: chuyên dụng, tổng hợp, container, xăng dầu.... tầm cỡ quốc tế tại điểm cực Đông của Việt Nam, cách hải phận quốc tế 14 km, gần tuyển hàng hải quốc tế 130 km, nằm ngã ba hàng hải quốc tế tuyến châu Âu - Bắc Á; châu Úc – Panama hoặc Francisco (Mỹ) hoặc Victoria (Canada); Giai đoạn đầu xây dựng cảng container tiếp nhận tàu cỡ 6.000 – 9.000 TEUs, cảng trung chuyển xăng dầu... Chi phí vận tải cho tàu trọng tải 10.000 DWT khoảng 70 USD/tấn, trọng tải tàu càng lớn thì chi phí càng hạ, tàu cặp cảng biển rẻ hơn nhiều so với tàu cặp cảng sông. Nên sớm nâng cấp cảng Đà Nẵng, bờ Thái Bình Dương thành cảng trung chuyển đồng bộ và hiện đại, phục vụ sự phát tiển hành lang kinh tế Đông – Tây, đến cảng Mawlamyine, bờ Ấn Độ Dương qua 13 tỉnh của Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Năm 1999, nước ta đã có quy hoạch tổng thể hệ thống cảng đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, hệ thống cảng được phân thành 8 nhóm địa lý, với 3 trung tâm chính gọi là cảng cửa ngõ quốc tế, tiếp nhận tàu trọng tải lớn, phục vụ các khu kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên, quy hoạch đó đã lập và phê duyệt cách đây gần 10 năm. Nay, tình hình trong nước và thế giới đã thay đổi, vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới không còn như những năm 2005 về trước: Việt Nam là thành viên WTO, uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009... cần có quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển mới là yêu cầu khách quan và bức thiết của sự phát triển.

Trước hết cần nhận thức về biển theo tinh thần Nghị quyết số 9-NQ/T ngày 9/2/2007, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020: “Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển...” và xu thế thời đại: Kinh tế thị trường, kinh tế tri thức, toàn cầu hoá và cách mạng quản lý, sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã được WB dự báo, trong đó có Việt Nam những thập niên đầu của thế kỷ XXI.

Cần có tri thức mới về cảng biển theo kinh nghiệm, luật pháp và thông lệ quốc tế với 3 tiêu chí: Chức năng, Quy mô và Trình độ dịch vụ của cảng biển. Cảng biển là cửa ngõ của một nước để giao thương tổng hợp với thế giới. Cảng biển phải có chức năng đúng, có vị trí tốt và có quy mô lớn chưa đầy đủ; điều chủ yếu là phải có dịch vụ cảng biển văn minh, bao gồm: phương thức phục vụ minh bạch, nhanh chóng, lịch sự, chi phí dịch vụ rẻ, không thể cao hơn mức chi phí của các nước trong Biển Đông: Trung Quốc, Philippine, Malayxia, Brunay, Indonexia, Thái Lan và Campuchia và các nước phát triển. Chỉ có dịch vụ cảng biển tiên tiến mới tạo thành động lực của cảng biển tăng lên, thu hút nhiều lượt tàu hàng khắp thế giới cập bến. Đây đang là một thách thức không nhỏ đối với cảng biển Việt Nam trong việc thuận lợi hoá thương mại thế giới. Ngày 12 – 10 – 2007, tại Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn “Dịch vụ cảng biển và Hậu cần thương mại Việt Nam” các chuyên gia kinh tế đã nhìn nhận và đánh giá bức tranh toàn cảnh (mặt sáng và mặt tối) về sự phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam. Tại Hải Phònng: có cảng biển ở đảo Đình Vũ, còn lại là cảng sông Cấm, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chỉ có cảng biển nhà máy xi măng Sao Mai ở Kiên Lương, Kiên Giang và dự án cảng biển 50.000 DWT cập bến, vốn đầu tư khoảng 102 triệu USD, đề xuất từ năm 2002 đến nay chưa được khởi động. Để đảm bảo sự hoạt động của các cảng hai bên bờ sông Hậu: Mỹ Thới, Cần Thơ, Petromekong, Cải Cui, Bình Minh... phải nạo vét cửa biển Định An; hay nâng cấp kênh Quan Chánh Bố và đào mới kênh kết tắt dài 9km, rộng 100 mét, sâu 10 mét, vốn đầu tư khoảng 198 triệu USD; nhiều phân tâm khi sông Mêkông đang kêu cứu và nước biển dâng cao.

Cần có quy hoạch kiến trúc tổng hợp chiến lược về cảng biển nước ta cho phù hợp với tình hình mới, xu thế mới, phát triển bền vững 30 – 50 năm sau. Con đường duy nhất để Việt Nam bứt phá và đi lên là hướng ra biển như hình thái đất nước. Quy hoạch kiến trúc tổng hợp chiến lược về cảng biển là sự kết nối giữa hiện tại và tương lai bằng tư duy đột phá phù hợp với thời đại, kiến tạo và cấu trúc tổng hợp vùng trời, vùng biển và đất liền thành một khối đồng nhất cho sự phát triển bên vững ít nhất 50 năm. Không thể để Việt Nam giàu về biển lại thiếu cảng biển. Vì sự đồng bộ, bền vững hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam với tốc độ cao, quy mô lớn mà nâng cao năng lực canh tranh về cảng biển trong khu vực và thế giới của Việt Nam: “Kinh tế mở”, “Bầu trời mở”, “Biển cả mở” những thập niên đầu thế kỷ XXI.

Mặt khác, quy hoạch kiến trúc chiến lược cảng biển là sự đảm bảo đồng bộ tất cả các hạng mục công trình trước cảng và sau cảng. Từ đó, cần quan tâm đầy đủ hệ thống đường bộ và đường sắt chính sau cảng để bốc dỡ, vận chuyển hàng hoá nhanh chóng theo vận đơn, không thể để tàu phải lưu cảng, hàng hoá phải lưu kho trái luồng. Trong đầu tư không thể dàn trải, chia phần cho vừa lòng nhau, chọn đối tượng hy sinh, để có đối tượng ưu tiên, tập trung mọi nguồn lực xây dựng đồng bộ cảng biển tiếp nhận tàu có trọng tải lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, từ đó phát triển tiếp. Không thể chỉ trông chờ vào nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nên xã hội hoá đầu tư trong nước và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào xây dựng và vận hành cảng biêể.

Xây dựng cảng biển một cách đồng bộ, trang bị hiện đại đã quý. Cái quý hơn là định chế và kiến tạo được môt đội ngũ cán bộ quản trị, điều hành và tập thể nhân viên đồng bộ, tinh thông nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp cao, giỏi ngoại ngữ, xứng với “đồng tiền, bát gạo”.

Cảng biển bao hàm nhiều ngành nghề có chuyên môn, nghiệp vụ khác biệt: biên phòng, công an, hải quan, kiểm dịch đông thực vật, khí tượng - thủy văn, ngân hàng – tài chính, thuế quan, thông tin - viễn thông, khu thuế quan, khu phi thuế quan, khu ngoại quan, khu thông quan, khu bảo thuế, Logistics, vv... cùng hoạt động trong khu vực cảng, nên nghiên cứu và học tập thế giới để thiết định cơ chế quản trị cảng biển khoa học, thống nhất, tập trung, hiệu quả.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.