Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/04/2010 16:12 (GMT+7)

Cần thận trọng với thịt lợn tăng trọng

Tăng huyết áp, phù nề, ung thư… vì thuốc tăng trọng

PGS. TS. Đậu Ngọc Hào, Phó Cục trưởng Cục Thú Y nhận định: Ở Việt Nam, có nhiều chất chúng ta không có đủ năng lực đánh giá thì ta phải theo nước ngoài khuyến cáo. Trong số các chất được khuyến cáo không nên sử dụng thì có Clenbuterol. Đây là một trong hàng chục chất thuộc nhóm Betagunlit một số nước dùng thử có tác dụng tốt trong chăn nuôi, làm tỷ lệ nạc tăng, mỡ giảm, nhưng có tác dụng phụ như làm tăng cường mạch đập, tăng huyết áp, dẫn đến ung thư, có trường hợp trúng độc (buồn nôn). Ngành thú y tán hành với việc cấm hoàn toàn chất này, nhưng do lợi nhuận nên người ta vẫn tìm cách đưa vào.

Khi được hỏi, tại sao Việt Nam chưa chú ý đến thuốc tăng trọng, cơ quan quản lý thì bỏ ngỏ, PGS. TS. Đậu Ngọc Hào cho biết, bây giờ ta chưa có nhiều nghiên cứu cơ bản nhưng chẳng cần nghiên cứu làm gì cho tốn kém. Những nước tiên tiến thấy không có lợi, không dùng thì mình cũng không nên dùng. Theo Ths. Hoàng Hương Giang – Phòng Quản lý Chăn nuôi - Cục Chăn nuôi, vào những năm 80 của thế kỷ trước, người ta cho phép sử dụng Clenbuterol để tăng khả năng chuyển hoá tổng hợp protein, giảm tích mỡ, tăng hiệu quả chăn nuôi. Sau đó người ta phát hiện thấy có quá nhiều tác dụng phụ gây tồn tại cho người sử dụng có ở trong gan và trong thịt của vật nuôi (con người ăn vào thì cơ thể bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phù nề, liệt cơ…) nên từ tháng 3 – 1996 đã cấm sử dụng. Năm 2002, Việt Nam cũng chính thức cấm sử dụng chất này. Hiện nay xuất hiện tình trạng buôn bán trôi nổi, thường là bán theo cân, và được trộn bởi chính những người chăn nuôi chứ không phải bởi các nhà sản xuất chế biến thức ăn gia súc.

Không thể kiểm soát

TS. Trần Quốc Việt, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng thức ăn gia súc (Viện Chăn nuôi) nhận định, vai trò của chất kích thích tăng trưởng trong việc tăng năng suất và hiệu quả kinh tế chăn nuôi là rất rõ ràng. Vấn đề sử dụng chúng như thế nào mới là điều quan trọng. Hiện có rất ít những nghiên cứu ảnh hưởng việc sử dụng các chất kích thích tăng trưởng đến lượng tồn dư của chúng trong các sản phẩm chăn nuôi và những ảnh hưởng của việc sử dụng các loại thực phẩm có các chất tồn dư đến sức khoẻ con người. Ngay như tại Viện Chăn nuôi - một Viện nghiên cứu đầu ngành về thức ăn chăn nuôi, các nghiên cứu về chất kích thích tăng trưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay và vài năm gần đây mới bắt đầu xuất hiện. Thực tế cho thấy, chúng ta không thể kiểm soát được những gì mà người ta đã cho vào thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, nguồn lực ngành chăn nuôi có khả năng để kiểm soát tình hình nhưng vấn đề là chúng ta đang quá thiếu hệ thống máy móc phân tích.

Theo ông Chu Đình Khu, Phòng Thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi, thì về việc sử dụng chất kích thích tăng trọng trong chăn nuôi, xu hướng là dùng thuốc trôi nổi thị trường, bán ở cửa khẩu, sử dụng ở trang trại. Ông kể, có lần đi công tác ở miền Nam, ông đã lấy một mẫu tại gia đình nông dân nuôi 2 – 5 con lợn. Họ chăn nuôi bằng thức ăn tận dụng ở cơ quan rồi bổ sung thêm thuốc mua ở cửa hàng thú y với giá bán 100 – 200 đ/kg. Gói thuốc không có nhãn mác và người dân nói cứ 15 ngày sử dụng một lần để chống… ho cho lợn. “Chúng tôi nghi ngờ việc này nên lấy mẫu rồi gửi vào Viện KHKT miền Nam xét nghiệm. Kết quả là mẫu này dương tính với hormon tăng trọng! Qua việc này có thể thấy rất khó quản lý việc thúc béo cho lợn của người chăn nuôi. Để quản lý lĩnh vực này, một mình ngành chăn nuôi làm không xuể mà cần phải có sự kết hợp với lực lượng công an, cửa khẩu và biên phòng.

Mặc kệ những cảnh báo, vì chạy theo lợi nhuận, một số người chăn nuôi vẫn vô tư dùng các loại chất kích thích vào thức ăn chăn nuôi. Mối đe doạ về sức khoẻ khi mua phải thịt lẫn vẫn “treo” lơ lửng trên đầu hàng chục triệu người tiêu dùng. Cách nào phân biệt?

Theo một người kinh doanh thịt lợn, có không dưới 60% số lợn trên thị trường đều đã được ăn “thần dược” trước khi xuất chuồng, giết mổ. Một tiểu thương tại chợ đầu mối thịt lợn Phạm Văn Hai “bật mí”. “Hầu như hơn 50% nguồn thịt lợn vận chuyển từ các tỉnh về đều có sử dụng thuốc kích thích tăng trọng. Đặc biệt, một số điểm giết mổ lẻ, giết mổ gia súc trái phép còn cho lợn ăn thuốc này trước khi giết mổ. Tuỳ theo cách thức pha trộn thuốc, trung bình mỗi ngày lợn có thể tăng trọng 1 – 2kg nếu được ăn thuốc. Thịt lợn ăn thuốc có lớp mỡ giữa lớp thịt và lớp da mỏng hơn, đùi lợn ăn thuốc căng, to hơn đùi lợn bình thường nhưng thớ thịt lại to và xốp”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ gần 200 tấn sản phẩm động vật. Nhưng hiện nay, Hà Nội chỉ đáp ứng được hơn 30% thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, gần 70% còn lại Hà Nội buộc phải nhập từ các tỉnh lân cận. Hiện nay khi đưa sản phẩm động vật vào Hà Nội, nhà cung cấp phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y địa phương. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra, đó là các sản phẩm từ động vật (trâu, bò, lợn, dê….) từ các tỉnh chuyển về Hà Nội không qua kiểm dịch vẫn được đưa ra thị trường.

Ông Vương Đức Chất – Phòng Kiểm dịch Chi Cục Thú y Hà Nội – cho biết: “Phần lớn kiểm dịch được thực hiện tại các lò mổ tập trung hoặc tại các chợ để phát hiện và xử lý kịp thời đối với các sản phẩm động vật bị dịch bệnh. Đối với các loại kích thích tăng trọng này phải lấy mẫu xét nghiệm, khó phân biệt giữa sản phẩm có sử dụng loại hormon tăng trọng với sản phẩm động vật thường”. Và như vậy, chừng nào các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này thì sức khoẻ người dân còn có nguy cơ bị đe doạ.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.