Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 19/02/2009 22:09 (GMT+7)

Cần cải cách giáo dục toàn diện

Tham dự hội thảo góp ý cho dự thảo (lần thứ 14) Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2009-2020vào ngày 17/2/2009 tại trụ sở Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa qua có rất đông các nhà khoa học, chuyên gia tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Và cũng như trước đây, tuy rất thất vọng với cách làm giáo dục hiện nay, họ vẫn nhiệt tình góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ với mong muốn giáo dục phát triển đáp ứng được yêu cầu và mong mỏi của toàn xã hội.

Liên hiệp hội Việt Nam đã góp ý cho: Chiến lược giáo dục giai đoạn 2001-2010; Luật giáo dục sửa đổi, bổ sung (2001); Báo cáo tình hình giáo dục của Chính phủ (2004); Đề án kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học và các viện nghiên cứu (2002); Chương trình các môn lý luận chính trị (2008); Đề án xây dựng chương trình và biên soạn sách giáo khoa phổ thông mới (2006-2008); Chương trình giáo dục mầm non (2004-2008); Chương trình chuẩn phát triển trẻ từ 5-6 tuổi (2008); Đề án đổi mới cơ chế tài chính giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008-2012.

Chưa xong cái cũ đã xây cái mới

Các đại biểu dự hội thảo đều tỏ ra bất bình khi Chiến lược giáo dục giai đoạn 2001-2010 còn một năm nữa mới kết thúc, chưa được sơ, tổng kết mà ngành giáo dục đã định “gối đầu” Chiến lược mới ngay từ năm 2009. Phần đánh giá thực trạng giáo dục, theo các nhà khoa học, vẫn chưa đầy đủ.

GS.TSKH Lê Du Phong cho rằng nếu bức tranh của nền giáo dục nước nhà đúng như trong dự thảo thì cũng chưa có gì bức xúc với xã hội để người dân phải lên án quyết liệt như thời gian qua. “Cần dũng cảm hơn, trung thực hơn trong việc đánh giá thực trạng nền giáo dục hiện nay, đặc biệt là nội dung và chương trình giảng dạy; chất lượng giảng dạy và học tập; chính sách với giáo dục và đào tạo; năng lực tổ chức, quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Còn TS Chu Hảo nói: “Ngành giáo dục vừa đưa ra dự thảo về chuẩn cho trẻ 5 tuổi, trong đó yêu cầu trẻ phải nhận biết được những tình cảm bực mình, sung sướng của người khác, vậy sao chính Bộ Giáo dục và Đào tạo lại không cảm nhận được sự bức xúc của xã hội đối với bản chiến lược này?”.

GS.TS Phạm Tất Dong nhận xét việc dự thảo Chiến lược rất tùy tiện trong chọn thời điểm (cái cũ chưa xong đã làm cái mới), tùy tiện về xác định các mục tiêu, các chỉ tiêu thì đá nhau. Theo ông Dong, nếu muốn có chiến lược mới cần đánh giá chiến lược cũ. Việc nhìn nhận đánh giá giáo dục trong dự thảo chủ yếu qua lăng kính của ngành giáo dục, vai trò của các lực lượng khác không thấy trong văn bản này.

GS.TSKH Đỗ Sanh cho rằng trước khi xây dựng chiến lược cần làm rõ “ta đứng ở đâu trong thế giới mà ta muốn hội nhập, ta mong muốn điều gì và ta có thể làm được gì với cách thức thế nào để đạt được”.

Thiếu triết lý giáo dục

Nhận xét về nội dung dự thảo Chiến lược đã qua 14 lần chỉnh sửa, các nhà khoa học đều cho rằng nó vẫn mang dáng dấp một bản kế hoạch của ngành giáo dục, và quan trọng nhất là nó thiếu hẳn một triết lý.

Do chưa theo quan điểm của Đảng về xã hội học tập, nên theo GS.TS Phạm Tất Dong, bản dự thảo chưa làm rõ giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội nên chưa đề cập đến vai trò của các lực lượng xã hội như doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài nhà trường ... trong việc chia sẻ trách nhiệm đào tạo con người, nhân lực.. Giáo dục cho người lớn là một ngành, một phân hệ trong hệ thống giáo dục quốc dân, nhưng dự thảo chỉ hướng đến giáo dục ban đầu, coi nhẹ giáo dục tiếp tục.

GS Hồ Ngọc Đại cho rằng “nền giáo dục trước đây là con đẻ của nền kinh tế tiểu nông, chiến lược giáo dục mới phải đào tạo được những con người thật, biết sống thật bằng lao động của chính mình, trong đó khuyến khích lao động trí óc”. Còn theo GS.TSKH Đỗ Sanh, chiến lược giáo dục gắn với quá trình phát triển của con người trong phát triển cộng đồng. Có thể chia giáo dục làm 2 giai đoạn: Giai đoạn vị thành niên, giáo dục tri thức và khuôn phép; giai đoạn thành niên: giáo dục kỹ năng lao động và hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng. “Cần làm cho xã hội thấy đại học không phải là con đường duy nhất cho thanh niên sau tốt nghiệp THPT” – ông Sanh nhấn mạnh.

TSKH Phạm Đỗ Nhật Tiến nói: “Chiến lược giáo dục là một trong nhiều chiến lược sẽ được xây dựng và triển khai, trong đó chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 là quan trọng nhất. Vì thế chiến lược giáo dục phải đồng bộ với các chiến lược khác, góp phần hiệu quả vào sự phát triển kinh tế-xã hội”.

TS Đặng Ngọc Dinh khuyến nghị “đừng có chính trị hóa chiến lược để rồi xa rời thực tế, không đáp ứng được nhu cầu xã hội”.

Cải cách giáo dục toàn diện

Thất vọng về dự thảo Chiến lược, một lần nữa trên diễn đàn của Liên hiệp hội Việt Nam , các nhà khoa học khẩn thiết đề nghị cải cách giáo dục.

TS Chu Hảo cho biết: “Trong nửa cuối thế kỷ trước, chúng ta tiến hành 4 cuộc cải cách chính thức. Cuộc cải cách đầu tiên năm 1945, ngay sau khi giành được độc lập, với chương trình Việt ngữ hóa giáo trình của tất cả bậc học. Cuộc cải cách lần hai (năm 1950) chuyển từ hệ tú tài phân ban cũ sang hệ phổ thông 9 năm. Sau khi hòa bình lập lại (năm 1956), cuộc cải cách lần 3 chuyển từ hệ phổ thông 9 năm sang hệ phổ thông 10 năm với chương trình và sách giáo khoa các cấp giống như của Liên Xô cũ. Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980, chúng ta bắt đầu cuộc cải cách lần thứ 4 để thống nhất chương trình phổ thông 12 năm trên toàn quốc. Bắt đầu từ thời kỳ Đổi mới đến nay, chưa có một cuộc cải cách nào được chuẩn bị một cách có hệ thống và được công bố chính thức. Các đề án đổi mới liên tiếp được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai vội vã, chắp vá, thiếu khoa học, kém hiệu quả và rất lãng phí...”. Theo ông Hảo, đã đến dự thảo lần thứ 14 mà vẫn còn nhiều ý kiến phản bác thế này thì “Bộ nên dừng việc soạn thảo Chiến lược để tránh mất uy tín hơn”.

GS Hoàng Tụy nói: “Giáo dục của chúng ta đang khủng hoảng, việc cần kíp là nhận diện rõ tình trạng đó để thấy sự cấp bách phải cải cách toàn diện, một sự lột xác của giáo dục thay vì mất thì giờ làm thêm một dự thảo nữa”.

TSKH Phạm Đỗ Nhật Tiến cho rằng: “Yêu cầu cải cách giáo dục đã được nêu lần đầu tiên vào năm 2007 tại Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X), rồi được nhắc lại tại Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) và trong chương trình công tác của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 đã liệt kê nhiệm vụ xây dựng đề án cải cách giáo dục. Chiến lược giáo dục là sự phát triển giáo dục trên cơ sở tôn trọng mô thức (paradigm) cũ, còn cải cách giáo dục là sự phát triển giáo dục trên cơ sở thay đổi mô thức cũ. Các nhà lãnh đạo cấp cao cần có câu trả lời dứt khoát về sự lựa chọn giữa cải cách giáo dục và chiến lược để công việc được tập trung, tránh chồng chéo, lãng phí”.

GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng (Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam ) cũng cho rằng “Bộ đừng vội công bố Chiến lược mà nên xem xét kỹ hơn... Giáo dục là trách nhiệm của toàn dân nên đừng ngại việc mọi người bàn về giáo dục mà phải lôi cuốn toàn xã hội tham gia trao đổi, tìm hướng giải quyết”. Ông Tăng cho biết trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, Thường trực Đoàn Chủ tịch HĐTW Liên hiệp hội Việt Nam sẽ có kiến nghị chính thức với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng, Chính phủ, Quốc hội.

Ngay từ năm 2005, Liên hiệp hội Việt Namđã trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ... bản kiến nghị 6 giải pháp cải cách giáo dụcgồm:Cân nhắc kỹviệc thông qua trong Luật Giáo dục (GD)sửa đổi;Điều chỉnh lạichiến lược giáo dục đào tạo 20 năm đã ban hành;Cải cách ngaycơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng gắn kết giáo dục phổ thông và giáo dục chuyên nghiệp;Thành lập Ủy ban GD - ĐT quốc gialà cơ quan giúp Chính phủ điều phối toàn bộ công cuộc cải cách toàn diện; Nhà nước cần khẳng định rõ ràng chủ trương vận dụng những mặt mạnh của cơ chế thị trường vào phát triển giáo dục; Cải cách cơ chế quản lý giáo dục.

Tại phần cuối của bản kiến nghị, Liên hiệp hội Việt Nam đề xuất cần có một tổ chức nghiên cứu để “thực hiện cuộc cải cách triệt để và toàn diện về giáo dục, đào tạo”. “Nếu được Chính phủ tin cậy, Liên hiệp hội Việt Nam sẵn sàng nhận một phần nhiệm vụ này”.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.