Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/09/2006 23:39 (GMT+7)

Cách phát hiện, xử lý bệnh lở mồm long móng ở gia súc

Lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của động vật móng guốc chẵn như trâu, bò, lợn, dê, hươu, nai... Bệnh rất nguy hiểm do khả năng lây lan rất nhanh, rất mạnh, không chỉ lây lan do tiếp xúc giữa động vật khỏe với động vật mắc bệnh mà còn qua nhiều đường, kể cả qua không khí.

Có bảy type virus gây bệnh LMLM, trong đó có type chủ yếu gây bệnh trên trâu bò, nhưng lại có type gây bệnh chủ yếu ở lợn. Virút này có sức đề kháng yếu với môi trường bên ngoài, với các thuốc sát trùng thông thường, nhưng lại có thể tồn tại hơn một năm ở chuồng nuôi, 10-12 tuần ở quần áo và thức ăn gia súc, hơn một tháng ở lông.Ngay cả gia súc khỏi bệnh vẫn mang trùng tới bốn tháng đối với dê, 9 tháng đối với cừu, bốn tuần đối với lợn, còn trâu bò là 3-5 năm.

Triệu chứng gia súc bị bệnh là sốt cao (40 0C), ủ rũ, kém ăn, tiết nước bọt nhiều, nước bọt thành sợi dài, mụn nước phát triển ở niêm mạc miệng, lợi và lưỡi, chân, vú, đặc biệt ở các kẽ móng và bờ móng.Mụn nước chứa dịch màu vàng nhạt và tự vỡ trong vòng 24 giờ. Mụn nước vỡ làm bờ móng con vật sưng đau khiến đi lại khó khăn, phải nằm một chỗ. Thời gian ủ bệnh thường từ 2 đến 5 ngày và nếu là bệnh ác tính, đến ngày thứ 5-6 con vật sẽ yếu, khó thở và chết.

Dịch đang có chiều hướng lây lan nhanh, cần phát hiện nhanh, tiêu hủy gọn, khoanh vùng, xử lý ngay.Trong đó, tiêu hủy toàn bộ gia súc bệnh là một trong ba cách khống chế bệnh hiệu quả nhất, cùng với biện pháp tiêm phòng vắcxin, giết hủy kết hợp tiêm phòng.

Bệnh LMLM chưa có thuốc chữa đặc hiệu, chỉ có vắcxin phòng bệnh.Văcxin có nhiều loại và phải tiêm 2-3 liều /năm.

Người chăn nuôi cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc của mình như tạm thời nuôi nhốt gia súc trong thời gian có dịch, tránh tiếp xúc với gia súc khác; định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại. Trong trường hợp phát hiện gia súc mắc bệnh thì nhanh chóng báo cho cán bộ thú y, trưởng thôn, bản hoặc chính quyền cơ sở nơi gần nhất; không được tự ý giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh. Người chăn nuôi ở chung quanh vùng có dịch cần tiêm phòng cho đàn gia súc của mình để chủ động phòng bệnh; tạm thời không đưa gia súc mới vào nhập đàn trong thời gian có dịch.        

Nguồn: Kinh tế nông thôn, số 20,15/05/2006

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh
Đại hội Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức thành công vào sáng ngày 21/7. Tại Đại hội, đại diện Đoàn Thanh niên VUSTA đã có bài phát biểu chúc mừng đại hội. Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Thị Thủy khẳng định: “Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới đất nước”.
Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 được chính thức khởi động từ ngày 18/7/2025.
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tập hợp, đoàn kết trí thức KH&CN phục vụ phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Kể từ khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) được thành lập ngày 26/03/1983, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 9 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội đã thực sự trở thành những mốc son quan trọng, đánh dấu bước phát triển cả về tư duy chính trị lẫn phương thức hoạt động của toàn hệ thống.