Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 18/03/2011 19:02 (GMT+7)

Biện pháp phòng chống rét cho trâu bò cày kéo

Dưới đây là một số biện pháp tổng hợp:

I. Nuôi dưỡng chăm sóc

1. Nguồn thức ăn

Trâu bò thường sử dụng thức ăn thô xanh là chủ yếu, nên rất đa dạng:

- Sản phẩm phụ nông nghiệp: rơm, thân cây ngô đã thu bắp, dây lang, dây lạc, ngọn và lá mía…

- Sản phẩm phụ từ chế biến từ nông sản, thủy sản: bã bia, bã dứa, bã mía, rỉ mật, khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, bã sắn, bã cá mắm…

- Tận dụng đất: để trồng các loại cỏ, trồng cây lấy củ, quả (bí, dưa, khoai, sắn…).

- Cắt cỏ tự nhiên vào mùa cỏ phát triển. Tận dụng lá cây rừng và chăn thả ở bờ đê, dưới tán rừng (có cỏ), dọc đường đi, cỏ trên cánh đồng lúa sau thu hoạch mùa màng…

2. Chế biến, dự trữ thức ăn:

- Phôi khô: rơm, cỏ… đánh đống, bó thành bó để trên sàn, trên gác chuồng hoặc đóng bánh (nếu có)…

- Ủ xanh, ủ chua: các loại thức ăn thô xanh như: cỏ, dây lang, thân cây ngô non gieo dầy hoặc thân cây ngô đã thu bắp… Ủ chua, ủ xanh thức ăn thô xanh với ure và rỉ mật làm tăng giá trị dinh dưỡng, tăng tính ngon miệng và dễ tiêu hóa. Còn có giá trị dự trữ được lâu dài cho mùa đông giá rét.

Rơm khô để nguyên hoặc cắt thái được tưới thêm vôi, ure hòa tan trong nước, tưới vào rơm cho mềm dễ ăn và tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

3. Sử dụng thức ăn:

- Tùy theo loại thức ăn được khai thác và sử dụng theo khẩu phần cho từng đối tượng trâu bò về: khối lượng cơ thể, về tính chất và khả năng lao tác, về tình trạng sinh lý và sức khỏe và thời tiết.

- Thức ăn loại dài và cũng có thể chặt ngắn hoặc cho máng thái (nếu có) để trâu bò dễ ăn. Có thể vẩy nước ure hoặc muối làm tăng tính ngon miệng và dễ tiêu hóa.

- Thức ăn phải sạch, không ôi thiu, không thối, không mốc… không để thức ăn bừa bãi, dính phân và đất, cát.

- Trâu bò lao tác nặng nhọc, cần bổ sung thêm thức ăn tinh vào ban đêm.

4. Nước uống:

- Hàng ngày cho uống đủ nước sạch sau bữa ăn. Nếu uống trong chuồng cần có máng hoặc xô, chậu sạch sẽ.

- Trời giá lạnh cần cho uống nước ấm, có thể pha thêm ít muối.

5. Chăm sóc

- Mặc dù trâu thích đầm tắm, khi thời tiết giá lạnh tuyệt đối không cho xuống sông, ngòi, ao, chuôm… để đầm tắm. Chỉ chải khô toàn thân và cậy bùn, đất ở bàn chân và kẽ móng cho sạch.

- Theo dõi sức khỏe qua ăn uống, làm việc và mọi trạng thái sinh lý không bình thường.

- Khi thời tiết rét buốt cần quấn bao tải hoặc chăn cũ rách trên toàn thân trâu bò.

II. Sử dụng làm việc

- Buổi sáng không nên đi làm quá sớm, nếu trời giá rét có sương muối khi tan sương mới cho đi làm.

- Buổi chiều phải đi làm nên cho trâu bò về nghỉ sớm để tránh giá lạnh.

- Những ngày gió bão, mưa phùn lạnh buốt nên cho trâu bò nghỉ tại chuồng, kể cả khi chăn thả ngoài trời.

- Trong thời gian lao tác cần có thời gian giải lao, tùy theo tính chất lao tác để dành thời gian giải lao thích hợp.

- Theo dõi sức khỏe bình thường mới sử dụng làm việc. Nếu thấy sức khỏe yếu hoặc có biểu hiện ốm cần cho nghỉ ngơi và bồi dưỡng.

III. Chuồng trại

- Chuồng theo hướng đông nam là thích hợp. Nền chuồng luôn sạch sẽ, khô ráo – mùa rét nên rải chất đệm trên nền chuồng (nếu không để lấy phân).

- Che kín hướng đông bắc, gió lùa. Kể cả cửa chuồng ra vào cũng cần có phên che chắn gió.

- Trong chuồng những ngày giá buốt có thể đốt đống dấm bằng trấu, mùn cưa hoặc đốt củi cho trâu bò sưởi ấm. Tránh để trâu bò tiếp cận chỗ sưởi ấm.

- Xung quanh chuồng trại cũng phải dọn quang đãng, không để cây cối um tùm, rậm rạp. Đó là nơi ẩn náu của chuột, bọ, ruồi, muỗi và các mầm bệnh khác. Định kỳ phun thuốc diệt ruồi, muỗi.

Tóm lại: một số điều cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe trâu bò cày kéo, nhất là mùa đông gió rét:

+ Cung cấp thức ăn đầy đủ cả về số lượng và chất lượng trong thời kỳ làm việc.

+ Chuồng trại có đủ diện tích và không nên nhốt quá nhiều trâu bò với các loại tuổi và các trạng thái sinh lý khác nhau trong một chuồng. Chuồng phải thoáng mát “ấm đông, mát hè”.

+ Tránh làm việc trong thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc mưa gió quá to.

+ Luôn cung cấp nước uống sạch đầy đủ. Đối với trâu khi trời ấm áp nên cho chúng đầm tắm.

+ KHông để trâu bò làm việc lâu, làm việc quá nặng hoặc kéo tải quá sức so với sức khỏe và trạng thái sinh lý của chúng.

+ Trong ngày làm việc, giữ giờ làm hợp lý và điều độ, tùy theo lao tác để định giờ giải lao thích hợp. Trong cả thời gian làm việc bố trí đủ thời gian để trâu bò nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe tốt nhất.

+ Thay đổi điều kiện làm việc, loại hình công việc phải thay đổi từ từ để trâu bò thích nghi dần, tránh gây sốc cho chúng.

+ Trâu bò bị bệnh hoặc đau ở vùng nào đó, phải cho nghỉ ngơi đến khi phục hồi. Điều trị các vết thương, bệnh ngoài da một cách nhanh chóng và chú ý tránh ruồi muỗi. Luôn kiểm soát động vật ký sinh để có biện pháp can thiệp kịp thời.

+ Trâu bò cày kéo phải được tiêm phòng vác xin các bệnh truyền nhiễm theo lịch tiêm phòng và tẩy giun sán đều đặn theo định kỳ. Khi xảy ra dịch bệnh phải kịp thời báo với thú y, thực hiện nghiêm túc những quy định phòng chống dịch bệnh.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh
Đại hội Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) nhiệm kỳ 2025–2030 được tổ chức thành công vào sáng ngày 21/7. Tại Đại hội, đại diện Đoàn Thanh niên VUSTA đã có bài phát biểu chúc mừng đại hội. Bí thư Đoàn Thanh niên Lê Thị Thủy khẳng định: “Tuổi trẻ VUSTA tự hào được rèn luyện, trưởng thành dưới cờ Đảng quang vinh và luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới đất nước”.
Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 được chính thức khởi động từ ngày 18/7/2025.