Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 18/03/2011 19:02 (GMT+7)

Biện pháp phòng chống rét cho trâu bò cày kéo

Dưới đây là một số biện pháp tổng hợp:

I. Nuôi dưỡng chăm sóc

1. Nguồn thức ăn

Trâu bò thường sử dụng thức ăn thô xanh là chủ yếu, nên rất đa dạng:

- Sản phẩm phụ nông nghiệp: rơm, thân cây ngô đã thu bắp, dây lang, dây lạc, ngọn và lá mía…

- Sản phẩm phụ từ chế biến từ nông sản, thủy sản: bã bia, bã dứa, bã mía, rỉ mật, khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, bã sắn, bã cá mắm…

- Tận dụng đất: để trồng các loại cỏ, trồng cây lấy củ, quả (bí, dưa, khoai, sắn…).

- Cắt cỏ tự nhiên vào mùa cỏ phát triển. Tận dụng lá cây rừng và chăn thả ở bờ đê, dưới tán rừng (có cỏ), dọc đường đi, cỏ trên cánh đồng lúa sau thu hoạch mùa màng…

2. Chế biến, dự trữ thức ăn:

- Phôi khô: rơm, cỏ… đánh đống, bó thành bó để trên sàn, trên gác chuồng hoặc đóng bánh (nếu có)…

- Ủ xanh, ủ chua: các loại thức ăn thô xanh như: cỏ, dây lang, thân cây ngô non gieo dầy hoặc thân cây ngô đã thu bắp… Ủ chua, ủ xanh thức ăn thô xanh với ure và rỉ mật làm tăng giá trị dinh dưỡng, tăng tính ngon miệng và dễ tiêu hóa. Còn có giá trị dự trữ được lâu dài cho mùa đông giá rét.

Rơm khô để nguyên hoặc cắt thái được tưới thêm vôi, ure hòa tan trong nước, tưới vào rơm cho mềm dễ ăn và tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

3. Sử dụng thức ăn:

- Tùy theo loại thức ăn được khai thác và sử dụng theo khẩu phần cho từng đối tượng trâu bò về: khối lượng cơ thể, về tính chất và khả năng lao tác, về tình trạng sinh lý và sức khỏe và thời tiết.

- Thức ăn loại dài và cũng có thể chặt ngắn hoặc cho máng thái (nếu có) để trâu bò dễ ăn. Có thể vẩy nước ure hoặc muối làm tăng tính ngon miệng và dễ tiêu hóa.

- Thức ăn phải sạch, không ôi thiu, không thối, không mốc… không để thức ăn bừa bãi, dính phân và đất, cát.

- Trâu bò lao tác nặng nhọc, cần bổ sung thêm thức ăn tinh vào ban đêm.

4. Nước uống:

- Hàng ngày cho uống đủ nước sạch sau bữa ăn. Nếu uống trong chuồng cần có máng hoặc xô, chậu sạch sẽ.

- Trời giá lạnh cần cho uống nước ấm, có thể pha thêm ít muối.

5. Chăm sóc

- Mặc dù trâu thích đầm tắm, khi thời tiết giá lạnh tuyệt đối không cho xuống sông, ngòi, ao, chuôm… để đầm tắm. Chỉ chải khô toàn thân và cậy bùn, đất ở bàn chân và kẽ móng cho sạch.

- Theo dõi sức khỏe qua ăn uống, làm việc và mọi trạng thái sinh lý không bình thường.

- Khi thời tiết rét buốt cần quấn bao tải hoặc chăn cũ rách trên toàn thân trâu bò.

II. Sử dụng làm việc

- Buổi sáng không nên đi làm quá sớm, nếu trời giá rét có sương muối khi tan sương mới cho đi làm.

- Buổi chiều phải đi làm nên cho trâu bò về nghỉ sớm để tránh giá lạnh.

- Những ngày gió bão, mưa phùn lạnh buốt nên cho trâu bò nghỉ tại chuồng, kể cả khi chăn thả ngoài trời.

- Trong thời gian lao tác cần có thời gian giải lao, tùy theo tính chất lao tác để dành thời gian giải lao thích hợp.

- Theo dõi sức khỏe bình thường mới sử dụng làm việc. Nếu thấy sức khỏe yếu hoặc có biểu hiện ốm cần cho nghỉ ngơi và bồi dưỡng.

III. Chuồng trại

- Chuồng theo hướng đông nam là thích hợp. Nền chuồng luôn sạch sẽ, khô ráo – mùa rét nên rải chất đệm trên nền chuồng (nếu không để lấy phân).

- Che kín hướng đông bắc, gió lùa. Kể cả cửa chuồng ra vào cũng cần có phên che chắn gió.

- Trong chuồng những ngày giá buốt có thể đốt đống dấm bằng trấu, mùn cưa hoặc đốt củi cho trâu bò sưởi ấm. Tránh để trâu bò tiếp cận chỗ sưởi ấm.

- Xung quanh chuồng trại cũng phải dọn quang đãng, không để cây cối um tùm, rậm rạp. Đó là nơi ẩn náu của chuột, bọ, ruồi, muỗi và các mầm bệnh khác. Định kỳ phun thuốc diệt ruồi, muỗi.

Tóm lại: một số điều cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe trâu bò cày kéo, nhất là mùa đông gió rét:

+ Cung cấp thức ăn đầy đủ cả về số lượng và chất lượng trong thời kỳ làm việc.

+ Chuồng trại có đủ diện tích và không nên nhốt quá nhiều trâu bò với các loại tuổi và các trạng thái sinh lý khác nhau trong một chuồng. Chuồng phải thoáng mát “ấm đông, mát hè”.

+ Tránh làm việc trong thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc mưa gió quá to.

+ Luôn cung cấp nước uống sạch đầy đủ. Đối với trâu khi trời ấm áp nên cho chúng đầm tắm.

+ KHông để trâu bò làm việc lâu, làm việc quá nặng hoặc kéo tải quá sức so với sức khỏe và trạng thái sinh lý của chúng.

+ Trong ngày làm việc, giữ giờ làm hợp lý và điều độ, tùy theo lao tác để định giờ giải lao thích hợp. Trong cả thời gian làm việc bố trí đủ thời gian để trâu bò nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe tốt nhất.

+ Thay đổi điều kiện làm việc, loại hình công việc phải thay đổi từ từ để trâu bò thích nghi dần, tránh gây sốc cho chúng.

+ Trâu bò bị bệnh hoặc đau ở vùng nào đó, phải cho nghỉ ngơi đến khi phục hồi. Điều trị các vết thương, bệnh ngoài da một cách nhanh chóng và chú ý tránh ruồi muỗi. Luôn kiểm soát động vật ký sinh để có biện pháp can thiệp kịp thời.

+ Trâu bò cày kéo phải được tiêm phòng vác xin các bệnh truyền nhiễm theo lịch tiêm phòng và tẩy giun sán đều đặn theo định kỳ. Khi xảy ra dịch bệnh phải kịp thời báo với thú y, thực hiện nghiêm túc những quy định phòng chống dịch bệnh.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.