Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/02/2008 15:50 (GMT+7)

Bệnh viêm gan B

Sự lây nhiễm và cách chuẩn đoán, phát hiện chắc chắn nhất viêm gan B

Bệnh gây ra do một loại virus quen thuộc thường gặp, nhiễm vào cơ thể của hơn 350 triệu người trên thế giới; chứng viêm gan B mãn tính, tạo ra những “vết sẹo” có thể tiềm tàng, tiến triển tới căn bệnh xơ gan với những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng của nó như ung thư gan, xuất huyết đường tiêu hoá nặng…

Chứng viêm gan này có đặc điểm ở tính đặc biệt “thầm lặng” của nó, bệnh có thể tiềm ẩn, tiến triển qua hàng chục năm trời mà không có sự biểu hiện bằng bất cứ một triệu chứng nào. Những dấu hiệu lâm sàng chỉ xuất hiện khi đã có những biến chứng.

Bệnh lây truyền từ mẹ sang con khi sinh nở và nuôi nấng, gần gũi những năm đầu đời. Bệnh còn lây truyền qua đường tình dục và qua đường máu: tiêm chích ma tuý dùng chung kim tiêm và truyền máu mang virus (trước những năm 1980).

Khi virus lây truyền vào cơ thể trẻ sơ sinh, chúng sẽ tồn tại trong cơ thể mãn tính trong 95% các trường hợp. Nhưng khi sự lây truyền diễn ra ở tuổi trưởng thành, sự chuyển bệnh sang thể mãn tính có hiếm hơn, chỉ 5% các trường hợp, vì hệ miễn dịch ở người lớn đã phát triển, chống đỡ với bệnh tật hiệu quả hơn.

Dược phẩm chữa trị viêm gan B

Cấu trúc của siêu vi viêm gan B.
Cấu trúc của siêu vi viêm gan B.
Hiện nay có bốn loại dược phẩm có thể được sử dụng là: interferon, lamivudin, adefovir và entecavir.

Interferon được chỉ định bằng đường tiêm dưới da 1 lần/ tuần, trong vòng 1 năm.

Còn 3 loại sau được chỉ định dùng qua đường uống, ít nhất trong vòng 2 năm.

Trong hơn 80% các trường hợp, virus bị vô hiệu hoá nhưng không bị tiêu diệt. Như vậy có nguy cơ chúng phục hồi, thức tỉnh hoạt động trở lại.

- Với sự điều trị bằng interferon, bệnh ít tái phát hơn nhưng có nhiều phản ứng phụ như: hội chứng cảm cúm, suy nhược… có nghĩa là một sự suy sụp cơ thể.

- Thuốc lamivudin rất ít độc hại nhưng thường chỉ có hiệu quả ở thời kỳ đầu dùng thuốc (trong vòng 2 năm). Sau đó lượng virus có thể gia tăng, bộc lộ một sự kháng thuốc – có thể xuất hiện ngay từ năm đầu điều trị, hoặc trong 10% các trường hợp, từ đó người ta buộc phải thay thuốc chống virus khác.

- thuốc adefovir, tốn nhiều thời gian để trở nên có hiệu quả nhưng có lợi thế là ít bị kháng thuốc.

- Còn thuốc entecavir được bán không lâu trước đây, có tác dụng mạnh hơn, hầu như không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, dẫu ít có sự kháng thuốc sau một năm sử dụng song người ta thấy rằng virus viêm gan B rất có thể kháng lại với các dược phẩm chống virus đã được dùng. Loại virus này có thể thích nghi với mọi sự chữa trị nhờ ở những “đột biến” khiến nó trở nên kháng, nhờn thuốc như virus bệnh AIDS chẳng hạn. Từ đó, phải sử dụng nhiều loại thuốc để thay đổi, bổ sung các cách chữa trị cho nhau.

Dược phẩm mới chống virus có tên gọi là telbivudin này chỉ sủ dụng 1 lần/ ngày. Thuốc ít độc hại, sau hai năm thử nghiệm đã tỏ ra có hiệu quả: 1367 bệnh nhân ở tuổi trưởng thành của 20 quốc gia trong đó có nước Pháp, đã được huy động vào một công trình nghiên cứu, thử nghiệm quốc tế để so sánh hiệu quả sủ dụng với các thuốc đã sử dụng từ trước, trong đó có sự so sánh với lamivudin. Telbivudin, một mặt chữa trị tốt hơn, tức khắc một số bệnh nhiễm virus nói chung và mặt khác đối với một số căn bệnh mà cơ thể đã kháng lại thuốc điều trị trước đó. Một ưu thế vượt trội của loại thuốc mới này là có thể kết hợp với các loại dược phẩm cũ đã được sử dụng để có thể tiêu diệt triệt để virus viêm gan B này.

Dược phẩm telbivudin mới được bán ở Hoa Kỳ và trong tương lai gần sẽ được bán rộng rãi tại Pháp và các thị trường dược trên thế giới.

Nếu được tiêm phòng đầy đủ, ngăn ngừa triệt để sự lây nhiễm của virus qua đường tình dục và đường máu, với các loại dược phẩm cũ, mới và các phương thức chữa trị ngày càng hiệu quả, trên thế giới sẽ loại trừ được bệnh viêm gan B và không còn ai bị tử vong vì căn bệnh này nữa.

Nguồn: Thuốc & Sức khoẻ, số 339, 1 - 9 - 2007, tr 8.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...