Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/03/2006 23:32 (GMT+7)

Bệnh sốt đái đỏ ở bò

Cách lây lan và cơ chế gây bệnh

Ve Boophilus microplus là ký chủ trung gian đóng vai trò chủ yếu truyền bệnh lê dạng trùng cho bò ở nước ta. Lê dạng trùng có vòng đời gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn ký sinh trong vật chủ: Sinh sản theo phương thức vô tính, từ một lê dạng trùng trưởng thành mọc nhánh thành hai lê dạng trùng và sinh sản liên tục như vậy trong hồng cầu của bò.

Giai đoạn sinh sản hữu tính: Phát triển trong ký chủ trung gian là ve. Ve hút máu bò mắc bệnh lê dạng trùng, le dạng trùng vào dạ dày, ruột của ve phát triển thành tế bào cái và tế bào đực, sau đó hai tế bào này hợp với nhau thành hợp tử. Hợp tử phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ lên tuyến nước bọt của ve và truyền mầm bệnh sang bò khoẻ khi chúng hút máu. Mặt khác, trứng ve nở thành ấu trùng, ấu trùng phát triển, bào tử lên tuyến nước bọt và truyền mầm bệnh sang bò khoẻ.

Triệu chứng lâm sàng và bệnh tích

Triệu chứng

Các giống bò ngoại mới nhập nội thường mắc bệnh ở thể cấp tính. Đầu tiên, bò ăn ít, dáng vẻ mệt mỏi khoảng trên 10 ngày. Sau đó, sốt cao 41 - 42°C, sốt liên tục hàng tuần. Phân táo, có chất nhầy lẫn máu, giai đoạn sau có thể ỉa chảy lẫn máu. Bò nhai lại kém, chảy nhiều nước dãi. Các niêm mạc tụ máu thành màu đỏ. Khi bệnh phát được 2 - 3 ngày, bò đái ra huyết sắc tố, ban đầu màu vàng, sau vàng thẫm và đỏ dần cuối cùng đỏ thẫm. Niêm mạc mắt, da, miệng, âm đạo… hoàng đản, nhợt nhạt. Đến giai đoạn này, tim đập nhanh, mạnh, bò thở gấp do thiếu hồng cầu để tiếp nhận oxy, máu loãng làm con vật bần huyết nặng, ngạt thở và chết.

Thể mạn tính: Các triệu trứng lâm sàng giống thể cấp tính nhưng nhẹ hơn. Bò thường biểu hiện thiếu máu, gầy yếu, giảm sản lượng sữa. Một số bò chửa có thể sảy thai.

Bệnh tích

Niêm mạc nhợt nhạt, lớp mỡ dưới da vàng, cơ tái nhạt, ứ nước. Xoang bụng, ngực chứa nước vàng nhạt. Máu loãng khó đông. Bao tim xuất huyết, tim sưng to, chín nhũn. Gan tụ máu sưng to, túi mật sưng rất to, mật đặc dính. Lách sưng to nhũn như bò. Bọng đái thường chứa đầy nước tiểu vàng thẫm hay đỏ thẫm.

Điều trị: Phải kết hợp cả ba phương pháp

Có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị Babesia, nhưng hiện nay ũng có nhiều loại không được sản xuất nữa. Trong các loại thuốc hiện có thì Diminazene aceturate được dùng rộng rãi hơn cả để điều trị bệnh lê dạng trùng. Việc điều trị bệnh lê dạng trùng phải kết hợp với thuốc chữa triệu chứng, trợ tim, hô hấp, giảm sốt và thải độc mới đạt hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, phải diệt ve ngăn không cho ve truyền thêm bào tử lê dạng trùng vào máu bò bệnh.

Thuốc Diminazene aceturate: 3,5 - 5 mg/kg thể trọng, pha với nước theo tỷ lệ 10%, tiêm tĩnh mạch. Dùng liều thứ 2 sau liều thứ nhất 5 ngày. Sau 20 ngày nếu vẫn còn dấu hiệu lâm sàng thì tiêm liều 3 như liều ban đầu.

Phòng bệnh

- Định kỳ kiểm tra máu đàn bò sữa ở nơi có bệnh lưu hành để phát hiện và điều trị kịp thời.

- Dùng thuốc Diminazene aceturate tiêm phòng nhiễm cho đàn bò ở nơi thường xảy ra bệnh lê dạng trùng.

- Định kỳ diệt ký chủ trung gian là ve bằng một trong các loại thuốc như: Amitraz, Cypermethrin, Spinosad…

- Nuôi dưỡng chăm sóc tốt đàn bò sữa để nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 99 (1817) 12/ 12/2005, tr 10

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào cai: Đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và hợp tác xã nhằm thúc đẩy tín dụng xanh
Ngày 18/6/2026, tại xã Lục Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh”.
Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng
Ngày 18/6/2026 tại tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp Trung ương, cấp tỉnh gắn với triển khai các giải pháp về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.
Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.