Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/08/2008 15:26 (GMT+7)

Anh Ba “khoai lang” lập web

Chân đất vào giảng đường

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nhiều anh chị em nên anh Đỗ Quý Hạo chỉ được học đến lớp 7, sau đó phải đi làm công làm mướn cho bà con xung quanh. Sau nhiều năm dành dụm nhờ nghề giữ ruộng khoai lang, anh mua được 1 hécta đất nằm sát trong một con kênh đào ở xã Mỹ Hiệp Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang). Khi có đất và vốn anh Hạo bắt đầu “nghiệp” trồng khoai. Nhờ có kinh nghiệm, vụ khoai nào anh cũng trúng lớn. Đến năm 1993, bất ngờ mầm bệnh, dịch hại trên khoai lang bùng phát dữ dỗi. Hàng trăm hộ trắng tay bị sâu bệnh, đành phải bỏ rẫy ngậm ngùi. Anh Hạo chịu chung số phận, gia đình lúc đó khổ sở vì túng quẫn. “Lúc đó làm thì cũng chết, mà không làm thì cũng chết. Nghe radio thấy kỹ sư nông nghiệp tài lắm, cái gì làm cũng được chắc sẽ chữa được bệnh khoai. Thế là mình quyết tâm đi học cách trừ bệnh cho khoai”, anh Hạo kể.

Khổ nỗi, muốn học Đại học phải có kiến thức ít nhất phải là phổ thông. Anh Hạo ôm mớ sách của tụi nhỏ học lại, cái nào hiểu thì thôi, cái nào không hiểu anh kêu mấy đứa con hướng dẫn. Anh nông dân “miệt vườn’ lại lặn lội lên tận các nhà sách lớn thêm các sách chuyên ngành về kỹ thuật nông nghiệp đọc tiếp. “Những vấn đề gì khó hiểu (vì trình độ mình thấp), tôi tìm tác giả hỏi cho ra lẽ” anh Ba nói.

Đã nhiều năm nay, anh Hạo đã biết sử dụng email để liên hệ bán hàng, dù ở chỗ anh đang ở rất ít người biết email là gì

Đã nhiều năm nay, anh Hạo đã biết sử dụng email để liên hệ bán hàng, dù ở chỗ anh đang ở rất ít người biết email là gì

Càng đọc càng mê, biết là mình đủ sức học anh Hạo khăn gói lên các trường Đại học, các viện nghiên cứu xin học tiếp kiến thức về nông nghiệp. Từ năm 1996 – 2005 anh trở thành sinh viên dựthính của các trường ở Cần Thơ, An Giang, Nông Lâm TP. HCM. Anh tặc lưỡi “Hồi đó đến các trường cũng ngại, nghĩ mình là nông dân xin học chắc nhiều người cười. Nhưng muốn học thì làm liều. Tôi đếncác trường gặp thầy cô xin học đại. Cũng may sau khi tìm hiểu rõ hoàn cảnh của tôi, họ không cười mà còn mời tôi vào lớp cho học”.

Sau khi đi học về nhờ kỹ thuật mới, vườn khoai của anh xanh tốt nhất vùng, không những thế mùa vụ nào cũng đứng nhất nhì trong vùng về thu nhập. Nhưng anh vẫn không thấy hài lòng lắm. “Có khoai tốt, nhưng sản phẩm mình bán ra chỉ bán được cho các đầu mới trong nước, họ mua đi bán lại lời chục lần chỉ nhờ mẫu mã”, anh Hạo tâm sự.

Xông pha vào thế giới số

Nghe đồn công nghệ thông tin phát triển, việc làm web có thể giới thiệu sản phẩm ra quốc tế. Anh Ba Hạo quyết chí lập một cái trang web để giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài coi chơi. Anh gom hết vốn liếng gần cả chục triệu đồng tậu đại một chiếc máy vi tính mới, sau đó nối mạng. Mặc dù vùng của anh điện thì chập chờn, Internet thì chỉ đi bằng đường điện thoại yếu xìu. Cái tin anh Ba nối mạng làm chấn động cả vùng.

Có máy, anh lại đỏ mồ hôi hột trên bàn phím như từng đổ trên ruộng khoai, nhưng thấy không thấm vào đâu anh lặn lội lên thành phố trong những lần thăm thằng út đang học ở đây, để tìm cách học Internet. Những lúc đầu anh đến tiệm Net, hỏi mấy ông chủ tiệm nhờ chỉ “chiêu”. Khi biết sử dụng anh bắt đầu nghiên cứu thêm sách vở, và rồi anh biết sử dụng email, cho các phần mềm ứng dụng Internet chạy vi vu lúc nào không hay.

Trang Web của anh Ba

Trang Web của anh Ba

Taynghề lướt web, xài Internet của anh Ba tiến bộ vượt bậc. Anh bắt đầu tập hợp thông tin về vườn khoai, về sản phẩm của mình chuyển hết vào vi tính. Sau đó anh thuê tên miền, nhờ thêm mấyanh kỹ thuật thành lập trang web www.khoailangbahao.com.vn. Trang web khá đầy đủ về tâm tư, nguyện vọng của anh Ba như những thông tin giới thiệu về kỹthuật trồng khoai, tin tức nông nghiệp và tiểu sử của anh. Trong đó có mục mua bán, đặt hàng trực tuyến và giới thiệu sản phẩm, cái mà anh Ba ấp ủ bấy lâu nay.

“Hy vọng, những sản phẩm khoai lang của mình thông qua trang web có thể đến với các khách hàng nước ngoài, mình có thể bán hàng trực tuyến cho khách hàng. Đồng thời giới thiệu kỹ thuật mới cho bà con nông dân” anh Ba hí hửng lắm. Trong tình hình giao dịch trực tuyến đang ở mức lần khân như ở Việt Nam , có thể niềm hy vọng của anh bấp bênh. Nhưng “có sao đâu, không làm sao biết thành hay không, cứ xắn tay lên đã chứ, hết lòng với công việc của mình là được rồi”, anh nói. Trời đất, “tay chơi” cỡ anh Ba thì không chỉ cần cho ruộng đâu mà CNTT cũng cần kẻ “chịu chơi tới bến” thế lắm chứ.

Xem Thêm

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.