Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 05/09/2008 23:40 (GMT+7)

An ninh năng lượng đừng để nước đến chân…

Thành tựu của hơn 20 năm đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp của nước ta là vô cùng to lớn, từ một nước nhập khẩu gạo trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. song, với hiệu ứng hàng loạt nước trên thế giới hàng ngày phía đối diện với nạn thiếu lương thực là lời cảnh báo đối với chúng ta.Do đó, vấn đề “đảm bảo an ninh lương thực trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” phải trở thành quốc sách và cần nhanh chóng rút kinh nghiệm kịp thời sửa chữa những khiếm khuyết đã và đang tồn tại:

- Phải hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang các mục đích sử dụng khác, bằng cách có chính sách “đặc biệt ưu đãi” để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các miền trung du, miền núi, cao nguyên. Lãnh đạo Nhà nước cần kiểm tra toàn bộ các khu đất nông nghiệp đã chuyển mục đích sử dụng. Cả nước cần ổn định bao nhiêu triệu hecta đất nông nghiệp, phân cụ thể cho từng tỉnh nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho 120 triệu dân trong tương lai. Phải tiết kiệm từng mảnh đất nhỏ, như người miền núi, trung du… đã mất hàng trăm năm mới tạo được những mảnh ruộng bậc thang (mặc dù kém màu mỡ)… trong khi nhiều tỉnh, thành đã chuyển hàng chục hecta đất nông nghiệp màu mỡ làm các khu công nghiệp, sân gôn, các khu cư xá trồng các loại cây khác (với một tỉnh nông nghiệp vậy mà đã cấp phép đầu tư hơn chục sân gôn)… càng gây lo lắng cho những người đã từng sống trong những năm tháng thiếu lương thực của nước ta, dù tạm thời có thu nhập cao, song về lâu dài sẽ xảy ra thiếu lương thực khó tránh khỏi nếu không kịp thời chấn chỉnh.

Ông cha ta phải mất hàng trăm năm, thậm chí còn lâu hơn nữa mới tạo được lớp đất màu mỡ 20 - 30cm để sản xuất nông nghiệp, khi đã làm khu công nghiệp, xây nhà ở, sân gôn… muốn hoán cải trở lại đất nông nghiệp thì không dễ chút nào. Sản xuất gạch ngói đất nung là cần thiết song phải nghiêm cấm xâm phạm vào đất nông nghiệp bởi không dễ gì tái tạo lại, cần khuyến khích sử dụng các loại vật liệu khác thay thế (gạch nhẹ không nung, tôn…).

- Khí hậu toàn cầu đang thay đổi ngày càng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, lũ lụt, hạn hán, sâu rầy… nhất là dự đoán sau 50 - 60 năm nữa mực nước biển sẽ dâng cao, hàng triệu hecta đất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long, sông Hồng… sẽ bị ngập bởi thủy triều, thật sự đã trở thành thảm hoạ cho cuộc sống của con người, song không quá hoang mang bởi vì: cả thế giới sẽ có giải pháp đối phó ngay từ bây giờ. Riêng Việt Nam, nhân dân đồng bằng sông Cửu Long đã qua nhiều thế kỷ sống và phát triển ở vùng nước nổi (lũ lụt), cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển và sự chủ động đối phó của Nhà nước, chắc chắn rồi mọi người sẽ thích nghi khi mực nước dâng cao.

Thế mạnh của Việt Nam là ¾ diện tích đất thuộc trung du, cao nguyên, miền núi, lại trải dài hơn 2.000 km, có xương sống là đường Hồ Chí Minh ngày càng được nâng cấp, rất lý tưởng cho việc phát triển công nghiệp trong tương lai, tất nhiên hiện tại còn phải xây dựng nhiều đường nhánh ra phía biển và phải có chính sách “đặc biệt ưu đãi” kêu gọi các nhà đầu tư.

- Mặt trái của việc cổ động sản xuất nhiên liệu sinh học (etanol) là giảm diện tích trồng cây lương thực và cả nước ngọt cho trồng trọt. Thuỵ Sĩ giảm 15%, Achentina giảm hơn ½ đất canh tác, các nước Braxin, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ, Sê-nê-gan… cũng giảm đáng kể đất trồng cây lương thực để trồng các loại cây sản xuất nhiên liệu sinh học. Các nhà khoa học, các nhà quản lý ở tầm vĩ mô cần phải tính toán, cân nhắc kỹ nên phát triển đến mức độ nào và loại nguyên liệu gì để chưng cất ra etanol. Thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, tiêu tốn nước ngọt sẽ là thảm hoạ cho hàng tỷ dân ở các nước nghèo vì thiếu ăn.

Sản xuất nhiên liệu sinh học ở nước ta là cần thiết, song phải chọn loại cây nhiên liệu gì ít cạnh tranh với đất trồng cây lương thực như: cây dầu mè (có thể trồng dọc các tuyến đường, đê, ven biển, ở những vùng khô hạn), rơm - rạ; một số cỏ có năng suất cao như cỏ hoa bản, một số loài vi tảo biển; các phế liệu từ các nhà máy chế biến trái cây (một số nhà khoa học gọi là các nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai). Nhà nước cần đầu tư kinh phí cho các công trình nghiên cứu trên, không nên chờ đợi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu.

- Cần có cuộc “cách mạng lần thứ II” trong điều kiện đất canh tác thu hẹp, nước ngập cao hơn cả nước ngọt, lợ, mặn… phải có những giống cây thích nghi, có năng suất cao cũng như các loại giống thích nghi với đất khô hạn ở vùng trung du, cao nguyên… không nên khuyến khích trồng lúa chất lượng cao vì năng suất thấp mà nên phát triển giống lúa có năng suất cao, kháng rầy… vì diện tích đất nông nghiệp của ta có hạn.

- Các nhà dinh dưỡng học, chế biến lương thực, thực phẩm cần đầu tư nghiên cứu chế biến ra nhiều sản phẩm mới, với chất bột từ: khoai tây, ngô, sắn, khoai lang… sao cho phù hợp khẩu vị người ăn, từng bước giảm dần việc sử dụng gạo.

- Người nông dân sản xuất lương thực nuôi sống mọi người trong xã hội, song họ lại thuộc tầng lớp nghèo trong xã hội, dù giá lúa - gạo có tăng cao, song nhiều người nông dân ngày càng không tha thiết với đồng ruộng. Nhà nước cần đầu tư thoả đáng hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm hẳn các khoản đóng góp của người nông dân, mở nhiều lớp học đào tạo nghề miễn phí, tiến tới bỏ hẳn cả thuế nông nghiệp… Làm sao để họ có được cuộc sống ngày càng khá hơn, ngang tầm với mức sống trung bình của người thành phố để họ an tâm với việc ruộng đồng. Nếu không, đến lúc nào đó nông thôn chỉ còn lại người già và trẻ con thì làm sao có sức để sản xuất đủ lương thực cung cấp cho xã hội.

- Cần có những giải pháp hữu hiệu để kiềm chế tốc độ tăng dân số (hợp lý) trong điều kiện đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp là giải pháp không thể thiếu nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Việt Nam đang xuất khẩu gạo, song vấn đề an ninh lương thực cần phải có tầm nhìn xa, phải đặt lên hàng đầu, đừng để nước đến chân mới nhảy thì sẽ vô cùng khó khăn.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.