Phú Yên: Người tận tâm ươm mầm sáng tạo
18/09/2020 11:32 SA 472 lượt xem
Cỡ chữ +-

Đó là thầy giáo Bùi Thanh Danh  hiện công tác tại trường THCS Đinh Tiên Hoàng, TX Sông Cầu tỉnh, Phú Yên. Không chỉ tâm huyết với dạy học, sống chan hòa cởi mở với đồng nghiệp, mà còn là người thầy giáo luôn khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa họckỹ thuật cho học sinh, đã hướng dẫn nhiều học sinh đoạt giải trong các Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) các cấp.

Thầy giáo Bùi Thanh Danh (bìa trái) cùng đồng nghiệp và học sinh tại Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Phú Yên lần thứ 5 ( 2019-2020) tổ chức tại Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Yên

Hun đúc đam mê sáng tạo cho học sinh

Thầy giáo Bùi Thanh Danh, sinh ra và lớn lên xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.(Hiện ởkhu phố Liên Trì, phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên). Năm 2004 tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Vật lý – Kỹ thuật công nghiệp ở trường Cao đảng Sư phạm Phú Yên (nay là Trường Đại học Phú Yên), sau đó tiếp tục học Đại học sư phạm trường Đại học Huế, năm 2008 thầy giáo Bùi Thanh Danh tốt nghiệp chuyên ngành Cử nhân Vật lý. Hiện thầy Danh dạy môn Vật lý khối lớp 7, 8, bồi dưỡng học sinh giỏi Vật lý khối lớp 9 và môn Công nghệ khối lớp 8 trường THCS Đinh Tiên Hoàng- TX Sông Cầu, Phú Yên.

Qua tâm sự, được biết: Thời còn học sinh thầy Danh đã có đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật. Thầy để dành tiền ăn sáng mua đồ chơi trẻ em có thiết bị điện tử hay động cơ về mở ra tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của các đồ vật. Và kỷ niệm không quên với thầy Danh là lúc học lớp 10, khi học đến bài “Luật Vạn vật hấp dẫn…” có liên quan đến đồng hồ quả lắc treo tường, với tính đam mê nghiên cứu, thầy Danh về nhà lấy đồng hồ quả lắc treo tường ở nhà tháo ra để nghiên cứu…sau lắp lại bị hỏng và bị ba “đét” mấy roi vì thầy Danh đâu có biết đồng hồ quả lắc ấy là vật kỷ niệm của ông nội để lại cho  gia đình.

Niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật được thầy Danh ấp ủ suốt thời gian còn là sinh viên Cao đẳng và Đại học.Khi là giáo viên thầy Danh đem niềm đam mê ấy hun đúc và truyền lửa đến các thế hệ học trò. Được biết để khích lệ học sinh nghiên cứu khoa học, phát huy sự sáng tạo của các em, thầy thường xuyên cung cấp các thông tin về những Cuộc thi liên quan sáng tạo kỹ thuật do các cáp các ngành ở tỉnh Phú Yên tổ chức đến học sinh và định hướng ý tưởng khuyến khích các em tham gia.Theo thầy Danh để tạo học sinh say mê nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật, điều đầu tiên là phải tạo cho các em hứng thú với môn học, giúp các em hiểu được bản chất của kiến thức. Giờ dạy của thầy Danh không hề “khô cứng” bởi thầy kết hợp giữa lý thuyết bài học ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày và gắn thêm những câu chuyện kể liên quan đến môn học Vật lý để học sinh nhanh hiểu bài giảng, tạo sự hứng thú cho học sinh với môn học này…

Thầy Danh cho biết: “Cái khó đầu tiên là làm cách nào giải thích để các em hiểu rõ bản chất của ý tưởng nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật không phải là cái gì đó quá cao siêu to lớn chỉ dành cho những thiên tài hay học giỏi… như lâu nay học sinh vẫn thường nghĩ, mà giải thích sáng tạo khoa học kỹ thuật là từ thực tế cuộc sống hàng ngày. Có như thế học sinh mới hiểu được vấn đề...”.

Lê Tiến Đạt (học sinh lớp 9C,Trường THCS Đinh Tiên Hoàng TX.Sông Cầu), một trong 2 học sinh của trường đoạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ thị xã Sông Cầu lần thứ 3 (2019-2020) do Phòng GD&ĐT TX. Sông Cầu tổ chức; giải Khuyến khích Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học năm 2019-2020 do Sở GD&ĐT Phú Yên tổ chức, và vào Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật TTN-NĐ Phú Yên lần thứ 5 (2019-2020) với mô hình “Máy nghiền thức ăn cho tôm, cá”, chia sẻ: “Thầy Danh dạy em từ năm lớp 7. Trong quá trình giảng dạy,thầy truyền đạt kiến thức rất dễ hiểu, em cảm thấy rất hứng thú với cách truyền đạt của bài giảng và ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Thầy đã truyền cho em niềm đam mê sáng tạo khoa học trong quá trình học tập”.

Thầy giáo Bùi Thanh Danh (đứng giữa) cùng học sinh nhận giải thưởng Cuộc thi TTN&NĐ thị xã Sông Cầu năm 2019-2020

Kết quả của trò - Niềm vui của thầy

Khi học sinh đã bắt đầu làm quen với công việc nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật, thầy Danh mạnh dạn đăng ký cho học sinh tham gia các Cuộc thi liên quan đến khoa học - kỹ thuật các cấp ở tỉnh Phú Yên tổ chức và có rất nhiều học sinh các khối lớp tham gia “sân chơi” sáng tạo kỹ thuật này.

Năm học 2013-2014 lần đầu tiên học sinh của trường đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo TTN&NĐ thị xã Sông Cầu và giải Khuyến khích cấp tỉnh do Sở GD&ĐT Phú Yên tổ chức với mô hình “Bình lọc nước đa năng”. Đây là “cú hích” để học sinh của trường không ngừng cố gắng, nỗ lực tham gia hoạt động sáng tạo kỹ thuật những năm học tiếp theo. Năm học 2018-2019 thầy Danh tiếp tục hướng dẫn học sinh nghiên cứu sáng tạo mô hình “Thuyền vớt rác trên biển” và cũng đạt giải Nhì cấp thị xã. Năm học 2019-2020 thầy Danh  định hướng học sinh tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN&NĐ với mô hình “Máy nghiền, cắt thức ăn cho tôm cá” sau khi đạt giải Nhì cấp cơ sở (thị xã Sông Cầu) giải pháp được tuyển chọn tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN&NĐ tỉnh Phú Yên lần thứ 5 (2019-2020) được Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo chọn vào Chung khảo để chấm điểm trao giải thưởng vào tháng 10/2020 (đang chờ kết quả)

Đại diện nhóm tác giả tác giả của mô hình “Máy nghiền, cắt thức ăn cho tôm cá” em Lê Thị Quá (thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu, học sinh trường THCS Đinh Tiên Hoàng) bộc bạch: “ Gia đình chúng em sống bằng nghề nuôi tôm, cá. Hằng ngày ba, mẹ và mọi người thường dùng những vật dụng thủ công để cắt cá, nghiền ốc…làm thức ăn cho tôm, cá tốn nhiều thời gian cho nên nhóm em mày mò nghiên cứu sáng tạo ra mô hình này mong muốn giúp người lao động ít tốn thời gian, công sức, mang lại năng suất lao động, thân thiện với môi trường và phát triển kinh tế”; “ Mô hình được vào Chung khảo  cuộc thi cấp tỉnh chúng em rất vui. Kết quả này có được là nhờ thầy Danh nhiệt tình góp ý giúp chúng em hoàn thành mô hình” học sinh Lê Thị Quá, chia sẻ thêm.

Còn ngư dân Lê Văn Quang (40 tuổi- thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu) phụ huynh của em Lê Tiến Đạt (học sinh trường THCS Đinh Tiên Hoàng) chia sẻ: “Thấy con đam mê nghiên cứu kỹ thuật, gia đình chúng tôi rất mừng và trọng tình cảm mà thầy Danh dành cho học trò. Mặc dù nhà ở thành phố Tuy Hòa nhưng dạy học ở xã Xuân Thịnh-TX Sông Cầu quá xa xôi…nhưng  thầy Danh vẫn toàn tâm, toàn ý giảng dạy học sinh, hướng dẫn học sinh nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật…. Có được những người thầy có tâm như vậy, phụ huynh chúng tôi vô cùng phấn khởi, an tâm”.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, thầy Danh trải lòng: “Đối với người thầy, không có điều gì hạnh phúc hơn là thành công của học sinh. Được chứng kiến học sinh tiến bộ từng ngày cả về kiến thức, nhận thức lẫn cách ứng xử, tôi cảm thấy rất vui”.

Không nhận công lao về phần mình, thầy Danh chỉ khiêm tốn nhận là người  hun đúc đam mê sáng tạo khoa học trong mỗi học sinh, tạo động lực giúp các em không ngừng đổi mới, sáng tạo. “Tư duy sáng tạo luôn là con đường khó khăn nhưng mang lại nhiều trái ngọt và kết quả đầy nhựa sống. Vì thế, tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất những gì trong khả năng của mình để giúp học sinh, để các em có được tương lai tươi sáng hơn” - thầy Danh bộc bạch.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Minh. Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã Xuân Thịnh-TX Sông Cầu, nhận xét: Thầy Bùi Thanh Danh là giáo viên rất trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Đặc biệt khi được nhà trường phân công nhiệm vụ hướng dẫn học sinh về tham gia các Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, thầy đã có sự đầu tư về chuyên môn, thời gian, công sức để hướng dẫn học sinh, trong nhiều năm qua đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào, khích lệ cho cả thầy và trò nhà trường./.

                                                                                    Tác giả bài và ảnh: Huỳnh Đức Thế