Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/04/2024 10:41 (GMT+7)

Đắk Nông: Cuộc thi Sáng tạo –Thực trạng và giải pháp

Ngày 23/4, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học “Nhận dạng ý tưởng Cuộc thi Sáng tạo –Thực trạng và giải pháp.

tm-img-alt

Hội thảovớisự tham gia của hơn 100 đại diện đại diệncác Sở, ban, ngành, đoàn thể, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố và giáo viên các trường học trên địa bàn tỉnh

Sau 9 lần tổ chức, từ năm 2014 – nay, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên nhi đồng của tỉnh đã thu hút 3.535 mô hình, sản phẩm sáng tạo đăng ký tham dự. Trong đó, 250 mô hình, sản phẩm đã đạt giải cấp tỉnh và 19 mô hình, sản phẩm lọt vào cuộc thi cấp Trung ương, bên cạnh đó, từ Cuộc thi học sinh Đắk Nông còn vinh dự đạt những kết quả tiêu biểu khác như: 02 sản phẩm vinh danh vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam (2017, 2023), 01 sản phẩm đạt giải Trí thức trẻ vì giáo dục (2019), 01 sản phẩm đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng (2022),…. Qua các cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo trong toàn ngành giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, Cuộc thi vẫn chưa phản ánh và phát huy hết tiềm năng sáng tạo của các em học sinh Đắk Nông; kỹ năng tư duy sáng tạo và việc phát hiện, nhận dạng, đánh giá ý tưởng sáng tạo còn hạn chế; vấn đề bảo hộ, thương mại hóa ý tưởng sáng tạo và kiến tạo hình thành môi trường đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh còn nhiều khoảng trống…

Từ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tại cơ sở, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm về Đổi mới sáng tạo - Thương mại hóa sản phẩm và phát triển kỹ năng sáng tạo; kinh nghiệm trong triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng từ cơ sở; kinh nghiệm trong việc nhận dạng ý tưởng và hướng dẫn học sinh cụ thể hóa ý tưởng thành sản phẩm…

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Phan Đình Hiến nhấn mạnh: Với kết quả của Hội thảo khoa học lần này, tin tưởng rằng, hoạt động của Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Nông nói riêng và phong trào thi đua đổi mới Sáng tạo tỉnh nhà nói chung trong thời gian đến sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo, sự cố gắng đồng lòng của quý vị để từ đó đạt được nhiều thành tựu cao hơn...

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).