Pgs, Ts Tạ Văn Trầm và những cống hiến cho nền Y học
24/10/2019 9:35 SA 402 lượt xem
Cỡ chữ +-

Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội Y học tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch Hội Nhi khoa tỉnh Tiền Giang. Với nhiệm vụ là bác sĩ điều trị tại khoa Nhi, ông luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của một bác sĩ điều trị, tận tụy, hết lòng hết sức phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, rèn luyện đạo đức tác phong của người thầy thuốc, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, quan hệ tốt với đồng nghiệp, với bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.


Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho PGS.TS Tạ Văn Trầm vào dịp 27-2 năm 2014

Pgs, Ts Tạ Văn Trầm là người có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu người bệnh, tuân thủ pháp luật, không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp. Bản thân đã cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện và đã đạt trình độ của Bác sĩ chuyên khoa 1, Tiến sĩ, Phó giáo sư, Bác sĩ cao cấp, đã có gần 30 năm hành nghề thầy thuốc và thầy giáo, tích cực nghiên cứu khoa học, viết báo, viết giáo trình giảng dạy, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thầy thuốc và thầy giáo. 

 

Với nhiệm vụ là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện, ông đã hoàn thành  tốt nhiệm vụ được giao, tham gia công tác chuyên môn, quản lý tại bệnh viện. Bản thân cùng các đồng chí trong Đảng ủy và Ban Giám đốc bệnh viện lãnh đạo bệnh viện đạt nhiều thành tích trong việc thực hiện các nhiệm vụ, đạt danh hiệu bệnh viện xuất sắc toàn diện nhiều năm liền.Trong thời gia qua, đặc biệt giai đoạn 2002 – 2018, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang đã liên tục hoàn thành tiêu biểu xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu các khối thi đua bệnh viện tuyến tỉnh về công tác chăm, sóc sức khỏe nhân dân. Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2002 và Thủ tướng Chính phủ tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” năm 2016 và năm 2017; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 07 “Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh”, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2018. 

Trong vai trò là Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế, Pgs, Ts Tạ Văn Trầm đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách của Hiệu trưởng. Cùng với tập thể Chi ủy và Ban Giám hiệu, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ viên chức, nhà trường đã có nhiều thành tích trong giáo dục, đào tạo cán bộ y tế. Từ năm 2007 đến nay, nhà trường đã mở hơn 140 lớp với gần 5.200 học sinh, sinh viên từ bậc sơ cấp đến bậc cao đẳng. Tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp đạt từ khá, giỏi trở lên chiếm trên 70 % và tìm được việc ở các cơ sở y tế trên khắp mọi miền đất nước, gồm các ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên y học, Dược sĩ, Y sĩ, nhân viên xoa bóp, đào tạo lại, đào tạo liên tục, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng y học cho cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và liên kết với các trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh để đào tạo Bác sĩ đa khoa cho các tỉnh khu vực Tây Nam bộ và Tây Nguyên. Nhà trường nhận Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2012, nhiều tập thể, cá nhân trong nhà trường nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Với trách nhiệm là giảng viên của trường Cao đẳng Y tế, giảng viên kiêm nhiệm của các trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Huế, là phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, phó trưởng khoa Y Dược, trường Đại học Trà Vinh, ông luôn luôn hoàn thành tốt việc giảng dạy lý thuyết và thực hành đầy đủ, đúng theo sự phân công của nhà trường và quy định của nhà nước; Soạn bài viết giáo trình; Viết và cập nhật hóa các giáo trình giảng dạy; Tổ chức thi và chấm thi cho các đối tượng Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược sĩ trung học, Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên Y năm thứ 6, chuyên khoa 1, Cao học, nghiên cứu sinh…; tận tình hướng dẫn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh làm đề tài, luận văn, luận án đạt kết quả cao. Đã và đang hướng dẫn 27 luận văn cao học, trong đó 22 học viên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ  y học, đã và  hướng dẫn 04 nghiên cứu sinh y khoa, trong đó 02 đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học và 02 đang Bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Bộ môn.

Pgs, Ts Tạ Văn Trầm tại lễ Chứng nhận đạt chuẩn Quốc gia chức danh học hàm cấp Nhà nước

Trong công tác Hội, Pgs, Ts Tạ Văn Trầm hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bí thư  Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, thành viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và thành phố, Ủy viên Ban chấp hành  các Hội nghề nghiệp: Liên hiệp các Hội Khoa học  và kỹ thuật tỉnh, Hội Từ thiện Thành phố Mỹ Tho, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Tiền Giang, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Tâm lý và giáo dục tỉnh và tham gia tốt công tác xã hội, đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc, kỷ niệm chương Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Vì sự nghiệp khoa học tâm lý và giáo dục Việt Nam … và tham gia tốt công tác xã hội. Bản thân tham gia tích cực các hoạt động văn hóa như là thành viên Ban Giám khảo các Hội thi Người đẹp sông Tiền, Người đẹp Gò Công, Hội thi Thanh niên thanh lịch, Sinh viên thanh lịch, Nữ sinh duyên dáng, Nét đẹp công nhân…;  hoàn thành tốt nhiệm vụ là Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang khóa 2011-2016 và 2016-2021,  là Bí thư Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang với  235 đảng viên, sinh hoạt ở 22 chi bộ trong bệnh viện. Đảng bộ Bệnh viện đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền; trong đó, đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 3 năm 2015, 2016, 2017, 2018. Công đoàn cơ sở, Chi đoàn Thanh niên đạt Vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

Pgs,Ts Tạ Văn Trầm rất quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ viên chức trong bệnh viện. Riêng bản thân luôn tích cực học tập, nghiên cứu qua sách báo, thông tin thời sự để nâng cao năng lực. Tích cực vận động cán bộ viên chức tham gia đóng góp trong các công tác từ thiện, xã hội. Riêng bản thân ông, trong 5 năm qua từ 2014-2018, ông đã đóng góp vào Quỹ Khuyến học của tỉnh, của thành phố Mỹ Tho, của trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu, trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang, trường Chuyên Tiền Giang, trường Đại học Tiền Giang… trợ giúp cho các em học sinh nghèo học giỏi trong tỉnh với số tiền hơn 200 triệu đồng; Đóng góp cho Bếp ăn Từ thiện của Hội Từ thiện Thành phố Mỹ Tho mỗi năm khoảng 10 triệu đồng; đóng góp cho Ủy ban nhân dân Phường 1, thành phố Mỹ Tho chăm lo cho người nghèo, trẻ mồ côi….trong phường, mỗi năm khoảng 10 triệu đồng và tham gia nhiều hoạt động nhân đạo xã hội khác như đóng góp cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành phố và của phường xã, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, trong các hoạt động nhân đạo.

Đến năm 2019,  Pgs,Ts Tạ Văn Trầm cùng với đồng nghiệp thực hiện 140 đề tài, chủ nhiệm 53 đề tài cấp cơ sở, 04 đề tài cấp tỉnh, có  07 công trình khoa học, được đăng trong các tạp chí Y học nước ngoài và 202 công trình đăng trong các tạp chí Y học trong nước; đạt 03 Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt, tham gia báo cáo các công trình khoa học và chủ tọa các hội nghị khoa học kỹ thuật y học cấp toàn quốc, cấp khu vực, trong tỉnh và tham gia các hội nghị khoa học kỹ thuật y học quốc tế; tham gia 01 đề tài cấp nhà nước (Nghiên cứu thực trạng, các yếu tố liên quan đến Xơ hóa cơ delta ở Việt Nam), tham gia 01 đề tài cấp tỉnh (Chỉ số phát triển con người (HDI) tại tỉnh Tiền Giang);đang chủ nhiệm 01 đề tài cấp tỉnh (Nghiên cứu xây dựng Mô hình can thiệp dự phòng bệnh sâu răng và nha chu ở học sinh 12 tuổi tại tỉnh Tiền Giang); Chủ nhiệm 03 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến cấp tỉnh được nghiệm thu xếp loại xuất sắc, đưa vào ứng dụng, mang lại hiệu quả trong  công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Để có được thành công trong sự nghiệp khoa học của mình, Pgs,Ts Tạ Văn Trầm đã cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện không ngừng, được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trong công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, đào tạo và đào tạo lại, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức có trình độ chuyên môn cao, tận tụy với công việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,tạo môi trường làm việc, điều kiện thuận lợi cho cán bộ, viên chức phát triển nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến, tham gia giám sát, quản lý điều hành tại Bệnh viện. Luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần, tạo tâm lý an tâm công tác cho người lao động.

Tổ chức đăng ký thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, gắn liền thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch được giao có hiệu quả, triển khai tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ, khảo sát sự hài lòng của nhân viên và có giải pháp can thiệp.

Và quan trọng hơn, Pgs,Ts Tạ Văn Trầm đã phát huy được sự đoàn kết nhất trí, sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện trong những năm qua ông đã đưa Bệnh viện có những thay đổi rõ rệt, toàn diện trên các mặt công tác.

Tác giả bài viết: PV.