Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 29/05/2025 10:12 (GMT+7)

Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật

Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.

Anh Nguyễn Hoàng Phong, hay còn được bà con thân thương gọi là Hai Lâm, ngụ tại xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, là tấm gương tiêu biểu về tinh thần lao động sáng tạo trong nông nghiệp. Nhiều năm liền, anh được công nhận là nông dân sản xuất giỏi và được UBND tỉnh An Giang, huyện Châu Phú, xã Bình Long và Hội Nông dân tỉnh tặng nhiều bằng khen vì những sáng kiến kỹ thuật có giá trị trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả lao động và giảm bớt nhọc nhằn cho bà con nông dân.

tm-img-alt

Ban Tổ chức Hội thi lần thứ XIII trao 3 giải nhì cho các tác giả (anh Hai Lâm đứng thứ 2 từ trái qua).

Từ chính những khó khăn trong sản xuất rau muống - một loại cây trồng đặc thù của địa phương - anh Hai Lâm đã tự tay chế tạo ra những thiết bị nông nghiệp cực kỳ thiết thực, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bà con nông dân.

Anh bắt đầu tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh từ năm 2012 và duy trì liên tục qua nhiều kỳ. Ngay trong lần tham dự đầu tiên (2011-2012), anh đã đạt giải Nhì với sáng kiến “Hệ thống rải lúa tươi trong lò sấy” - thiết bị tự động hóa toàn bộ quy trình sấy lúa, giúp giảm nhân công, tăng hiệu quả và bảo vệ sức khỏe người lao động. Từ đó đến nay, anh đã bán ra thị trường hơn 300 hệ thống, và nguyên lý hoạt động của sáng kiến này hiện được nhiều lò sấy trên cả nước áp dụng - cho thấy tính ứng dụng cao và sức lan tỏa mạnh mẽ của giải pháp này.

Tiếp nối thành công đó, tại Hội thi lần thứ XIII (2022-2023), anh tiếp tục đạt giải Nhì với sáng kiến “Máy cắt rau muống lấy hạt” - một thiết bị được chế tạo dựa trên chính những vất vả của nông dân trong các mùa rau thu hoạch bằng tay, vừa mất sức, vừa kém hiệu quả. Thiết bị này đã góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí cho người trồng rau tại địa phương.

Không dừng lại ở đó, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (2024–2025), anh tiếp tục gây ấn tượng khi đăng ký tham gia với hai đề tài mới đầy tính ứng dụng: Máy suốt rau muống cải tiến từ máy gặt đập liên hợp và Thiết bị tách hạt lép và làm sạch hạt giống rau muống bằng cơ khí và lực hút gió.

tm-img-alt

Anh Hai Lâm bên chiếc máy suốt rau muống cải tiến từ máy gặt đập liên hợp

Những cải tiến của anh Hai Lâm không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh mà còn lan tỏa lợi ích đến cộng đồng nông dân trong vùng. Đó chính là giá trị cốt lõi mà Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang hướng đến suốt nhiều năm qua: Phát hiện, cổ vũ và tôn vinh những cá nhân có sáng kiến từ thực tiễn - những người làm nên thành công không nhờ học vị cao, mà nhờ tầm nhìn và trái tim gắn bó với nông thôn, nông dân.

Hiện anh Hai Lâm đang ấp ủ chế tạo máy sới đất có băng chuyền và cơ chế đập đất nhuyễn, giúp loại bỏ hoàn toàn các hạt lúa vụ trước còn sót lại trong đất - nguyên nhân gây bệnh “giàn cơi” khiến mùa sau thất bát. Giải pháp này hứa hẹn sẽ giúp bà con tránh được những tốn kém do phải nhổ “cỏ lúa” bằng tay - một công việc cực nhọc, không hiệu quả và ảnh hưởng chất lượng sinh trưởng bình thường của cây lúa. Anh chia sẻ một cách chân thành “Khi đã có ý tưởng rồi thì tôi dồn hết tâm sức vào làm cho bằng được. Nhiều khi đang ăn, đang ngủ mà gặp chỗ nào khó chưa giải quyết được là tôi cứ suy nghĩ hoài. Có lúc đang ngủ chợt nghĩ ra cách làm, tôi bật dậy ghi liền ra giấy, sáng ra làm tiếp theo ý đó, vậy mà thành công.”

Từ tấm gương anh Hai Lâm - người nông dân học hết lớp 5 nhưng sáng tạo không ngừng, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh An Giang một lần nữa khẳng định: Mọi tầng lớp trong xã hội, dù là nông dân, công nhân, trí thức hay học sinh, sinh viên, đều có thể tham gia, đóng góp sáng kiến vì cộng đồng.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Định hướng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến 2050
Một quốc gia muốn bay cao thì trước hết phải có đường băng vững chắc. Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối khu vực về logistics, du lịch, đầu tư và tri thức đòi hỏi chúng ta phải xây dựng hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, hiệu quả, bền vững và thông minh.