Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/01/2015 18:56 (GMT+7)

Xây dựng, phát triển chính sách công và pháp luật ở Việt Nam

Là một tổ chức khoa học phi lợi nhuận tập hợp các học giả có tâm huyết nhằm nghiên cứu, chuyển tải và đề xuất kiến nghị với các cơ quan nhà nước và xã hội Việt Nam trong việc xây dựng, phát triển chính sách công, pháp luật, qua đó thúc đẩy sự hình thành và phát triển nhà nước pháp quyền, sự quản trị tốt và phát triển bền vững của Việt Nam.

GS.TSKH Đào Tri Úc – Chủ tịch Hội đồng IPL cho biết, mục tiêu của IPL là tổ chức và triển khai việc thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học về những vấn đề chính sách công và pháp luật ở Việt Nam. Ngoài ra, còn tổ chức các cuộc hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế về chính sách công, pháp luật cho các cơ quan nhà nước, cơ sở học thuật, doanh nghiệp và các chủ đề khác. Xây dựng và tổ chức thực hiện các khóa đào tạo và đào tạo lại ngắn hạn về pháp luật về chính sách công, về quản trị cho mọi đối tượng là các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, tầng lớp nhân dân.

vien chinh sach 2 11

GS.TSKH Đào Tri Úc – Chủ tịch Hội đồng Viện Chính sách công và pháp luật phát biểu tại Hội thảoQuyền sống trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam (Ảnh internet)

“Chúng tôi còn biên soạn, xuất bản và phổ biến các ấn phẩm về chính sách công, pháp luật phục vụ mục đích tham khảo, giáo dục, đào tạo của những chủ thể khác nhau. Hỗ trợ chia sẻ kiến thức, thông tin và kinh nghiệm thực tiễn về chinhs ách công và pháp luật ở Việt Nam, thế giới”, GS Úc nói.

GS Úc cũng cho biết thêm, Trong thời gian vừa qua, IPL đã tổ chức được nhiều hội thảo như Hội thảo Quyền sống trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam; Hội thảo Liêm chính tư pháp – Các tiêu chuẩn quốc tế và pháp luật Việt Nam; Xem xét báo cáo đánh giá tác động của các dự án luật trình Quốc hội.. và còn rất nhiều hội thảo có liên quan tới chính sách công và pháp luật.

Như tại Hội thảo Quyền được sống trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam, IPL mong muốn quyền sống là một quyền con người cơ bản được ghi nhận trong luật nhân quyền quốc tế. Quyền này từ lâu cũng đã được bảo vệ theo pháp luật của Việt Nam nhưng lần đầu tiên được hiến định một cách cụ thể trong Hiến pháp năm 2013. Theo Điều 19 Hiến pháp năm 2013: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái pháp luật”.

Việc hiến định quyền sống là một trong những sự phát triển tiến bộ lớn trong chế định về quyền con người, quyền công dân của Hiến pháp năm 2013. Và chứng tỏ rằng Nhà nước Việt Nam quan tâm sâu sắc  đến việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, pháp luật Việt Nam ngày càng phù hợp với các điều ước quốc tế về nhân quyền.

vien chinh sach 3 11

Rất nhiều phóng viên báo chí có mặt tại các cuộc hội thảo do Viện Chính sách công và pháp luật tổ chức (Ảnh internet)

Đặc biệt, tại Hội thảo Liêm chính tư pháp – Các tiêu chuẩn quốc tế và pháp luật, chúng tôi muốn có một nền tư pháp trong sạch, đội ngũ cán bộ tư pháp trong sạch, là ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, danh dự và lương tâm nghề nghiệp tư pháp, đấu tranh chống tham nhũng, bảo đảm sự trong sạch của tư pháp. Để bảo đảm cho liêm chính tư pháp, cần bảo đảm sự độc lập của tư pháp; bảo đảm năng lực tiếp cận công lý cho người dân nhằm thúc đẩy trách nhiệm của cơ quan tư pháp; có cơ chế giám sát hoạt động cơ quan tư pháp và cải cách tố tụng hình sự để tăng cường tranh tụng bình đẳng, GS Úc cho biết.

vien chinh sach 4 11

Rất nhiều đại biểu đưa ra các ý kiến đóng góp tại các hội thảo (Ảnh internet)

Còn về ấn phẩm, hiện chúng tôi đã xuất bản được rất nhiều cuốn sách như cuốn “Dân chủ trực tiếp – Sổ tay của IDEA International”; Kỷ yếu hội thảo về dân chủ trực tiếp – dân chủ cơ sở; Sự tham gia của nhân dân vào quy trình lập hiến; Các thiết chế hiến định độc lập; Kỷ yếu hội thảo An Giang; Kỷ yếu hội thảo khoa học Tổ chức bộ máy nhà nước theo Hiến pháp năm 2013, GS Úc nói.

Trong năm 2015 này, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và phổ biến tri thức, khơi gợi những sáng kiến pháp luật và chính sách, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam. Thúc đẩy hoạt động quản trị tốt vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.