Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 17/01/2006 16:22 (GMT+7)

Vi sinh vật làm hư hỏng sắn trong bảo quản

Nấm bệnh xâm nhập từ những vết xước nhỏ trong khi đào dỡ, vận chuyển… rồi nhanh chóng phân huỷ các mô bào, phá hoại cấu trúc tế bào của sắn, làm cho ruột sắn mềm nhũn và có màu như sữa. Nếu ấn nhẹ vào chỗ củ bị bệnh, sẽ thấy dịch đặc màu trắng như mủ chảy ra. Ở chỗ vết bệnh, ban đầu vẫn giữ màu sắc bình thường, nhưng sau có các vết nhăn nhúm và màu sẫm lại. Khi củ sắn bị thối mềm nhũn trắng sẽ phát sinh những mùi khó chịu (do các chất hữu cơ bị phân huỷ), đặc biệt là có mùi cay nồng do sự phân huỷ gluxit trong ruột sắn thành rượu ethylic (C 2H 5OH). Quá trình lan bệnh trong củ sắn xảy ra rất nhanh, chỉ sau 2 - 3 tuần lễ là củ sắn bị phá hỏng hoàn toàn.

Bệnh sẽ phát triển mạnh ở điều kiện độ ẩm cao (80% - 90%) và nhiệt độ thích hợp (34 - 41°C). Các củ lành thường ít bị thối mềm nhũn trắng, trong khi đó củ bị xây xát vỏ rất dễ bị. Do đó bảo đảm vỏ củ còn nguyên vẹn trong lúc đào dỡ, vận chuyển, bảo quản củ sắn trong điều kiện khô và mát sẽ hạn chế được tình trạng thối mềm nhũn trắng.

Trong một số trường hợp, khi củ sắn bị thối mềm nhũn trắng, người ta còn phát hiện thấy mốc Monilia.

Thối chua

Sắn bị thối chua thường xảy ra trong trường hợp bảo quản củ sắn tươi trong môi trường kín, có nhiệt độ cao. Khi đó, củ sắn phải hô hấp trong điều kiện thiếu oxy và dưới tác dụng của vi khuẩn thuộc giống Bacillus, tinh bột trong củ sắn bị phân giải thành rượu ethylic, sau đó có thể thành axetic, làm cho củ sắn bị thối có mùi cay của rượu, mùi chua của giấm.

Củ sắn bị thối chua và mềm ở chỗ củ bị giập gãy, xây xát, sau đó lây sang toàn củ. Ở chỗ bị thối chua thường xuất hiện các đám mốc màu đen và có mùi hôi.

Trên củ sắn bị thối chua thường gặp các loài vi khuẩn Bacillus vulgatus, Bac merenterius, Bac. Progidiosus, Bac. Mycoides subtilis.

Thối đen

Củ sắn tươi thường bị thối đen trong trường hợp bảo quản dưới hầm, vùi kín trong cát hoặc bị chảy nhựa lâu ngày. Củ sắn thường bị tối đen khi lượng nước trong củ giảm đi 30 - 50% và kèm theo hiện tượng củ bị khô héo lại, có trường hợp vỏ sắn sần lên thành từng cục đen.

Sắn bị thối đen thường bị từ ngoài vào trong, sau lan ra toàn bộ củ. Củ sắn bị phá huỷ tạo thành mùi chua, thối do các loài nấm mốc thuộc giống Fusarium tiết ra chất men phân huỷ gluxit trong củ sắn thành rượu ethylic và sau đó thành axit axetic; đồng thời phân huỷ các chất hữu cơ và protein trong củ sắn thành các sản phẩm có mùi như hidro sunfua, amoniac.

Khô củ sắn

Bệnh này có mầm mống từ ngoài đồng. Khi ở ngoài đồng, nấm bệnh làm khô cành lá sắn và ít gây hại tới củ. Nhưng khi củ sắn vào trong kho, gặp điều kiện thuận lợi, nấm bệnh phát triển rất mạnh và trong một thời gian ngắn làm tiêu hao chất dinh dưỡng (chủ yếu là gluxit) trong ruột củ, làm cho củ sắn bị nhăn nhúm, khô dần lại như bị hoá gỗ và ta thường gọi là caary nhựa. Củ sắn bị khô, trở nên mất hẳn giá trị dinh dưỡng, giá trị sử dụng. Bệnh khô củ sắn thường xảy ra ở những củ bị xây xát, dập nát hoặc xếp đống củ quá lớn khi bảo quản. Ở một số nơi đây là nguồn gây hại lớn nhất cho củ sắn khi bảo quản.

Ngoài một số vi sinh vật kể trên, trong bảo quản sắn còn gặp các loài trong giống Trichodema và các loài Geotrichum candidum, Aspergilluss niger.

Nguồn: Khoa học vào đời sống, số 6 (1724), ngày 21/1/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.