Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 28/06/2026 15:21 (GMT+7)

GS Nguyễn Thiện Phúc: Chuyên gia robot hàng đầu, bài học lớn từ chiếc màn tuyn

Một câu nói của GS Trần Đại Nghĩa về "động lực học cơ cấu" đã trở thành bài học theo suốt cuộc đời giảng dạy của GS.TSKH. NGND. Nguyễn Thiện Phúc.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thiện Phúc là Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội. Đây là một trong 15 hội thành viên tham gia sáng lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vào năm 1983.

Với cương vị Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, GS.TSKH. NGND. Nguyễn Thiện Phúc đã cùng tập thể lãnh đạo đặt nền móng xây dựng tổ chức, định hướng hoạt động và tạo nền tảng cho sự phát triển của Liên hiệp Hội. Những đóng góp của ông đến nay vẫn được các thế hệ cán bộ, lãnh đạo trân trọng ghi nhận.

tm-img-alt

GS.TSKH. NGND Nguyễn Thiện Phúc. Ảnh: Mai Loan.

CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH VỀ KỸ THUẬT MÁY VÀ THIẾT BỊ

GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc sinh năm 1939. Ông là một trong những sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1959. Với thành tích học tập xuất sắc, sau khi tốt nghiệp ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại trường.

Năm 1968, GS Nguyễn Thiện Phúc ra nước ngoài học tập. Có cơ hội tiếp cận với nền khoa học, công nghệ tiên tiến của nhiều quốc gia, ông sớm nhận thức rằng khoa học và công nghệ chính là động lực then chốt đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu. Với khát vọng cống hiến cho nền khoa học nước nhà, ông đã dành trọn tâm huyết cho nghiên cứu, sáng tạo, trở thành một trong những chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật máy và thiết bị.

tm-img-alt

GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tại Lễ Kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức, 40 năm thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam. Ảnh: Mai Loan.

GS Nguyễn Thiện Phúc đã chủ trì và tham gia nhiều công trình có giá trị lý luận và thực tiễn. Trong đó, nổi bật là công nghệ chế tạo robot RP thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội, từ đó hình thành các mẫu Robocar RP thông minh; chế tạo máy đo tọa độ dạng mới hoạt động theo nguyên lý robot tọa độ trụ, có độ chính xác cao nhưng giá thành thấp.

Ông cũng xây dựng thành công lý thuyết ăn khớp bánh răng không gian tiếp xúc elip với màng dầu thủy động, mở ra các phương pháp mới trong tạo hình bánh răng và phát triển hệ thống truyền động ăn khớp ma sát lăn.

Bên cạnh đó, ông tham gia Chương trình 24.03 về chế tạo, phục hồi chi tiết máy cho ô tô, máy kéo và máy xây dựng (năm 1981) với vai trò Phó Chủ nhiệm đề tài; đảm nhiệm cương vị Chủ nhiệm Chương trình 52B về tự động hóa sản xuất giai đoạn 1990-1995.

Ngoài ra, ông còn trực tiếp chủ trì 7 đề tài cấp Nhà nước và 4 đề tài cấp Bộ. Các đề tài đều được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc, nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất và đời sống.

BÀI HỌC LỚN TỪ KỶ NIỆM CHIẾC MÀN TUYN VỚI GS.VS TRẦN ĐẠI NGHĨA

Là nhà khoa học, GS.TSKH. NGND Nguyễn Thiện Phúc còn có nhiều đóng góp cho lĩnh vực quản lý giáo dục và khoa học với hàng trăm báo cáo, bài báo khoa học được công bố trong và ngoài nước.

Suốt 50 năm gắn bó với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (1959-2009), ông đã trực tiếp giảng dạy gần 40 khóa sinh viên, hướng dẫn hàng trăm kỹ sư tốt nghiệp cùng hàng chục học viên cao học và nghiên cứu sinh. Ngay cả khi đã nghỉ công tác quản lý, ông vẫn tiếp tục tham gia đào tạo các lớp kỹ sư tài năng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự đại hội thành lập LHH TP. Hồ Chí Minh (GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc thứ 3 từ phải qua, GS.VS Trần Đại Nghĩa thứ 5 từ trái qua). Ảnh: NVCC.

Bên cạnh công tác giảng dạy, GS Nguyễn Thiện Phúc còn biên soạn, xuất bản 19 đầu sách khoa học - công nghệ, trong đó có 10 giáo trình phục vụ đào tạo đại học và sau đại học. Tiêu biểu là giáo trình Robot công nghiệp, đến nay vẫn được nhiều trường đại học sử dụng làm tài liệu giảng dạy, góp phần đào tạo nhiều thế hệ kỹ sư và cán bộ khoa học kỹ thuật.

Điều khiến nhiều thế hệ học trò nhớ nhất ở GS Nguyễn Thiện Phúc không chỉ là kiến thức chuyên môn, mà còn là triết lý đào tạo luôn đề cao nền tảng khoa học cơ bản. Trong cuộc trò chuyện với Tri thức và Cuộc sống, ông cho biết, khi đứng trên bục giảng, ông luôn nhắc sinh viên phải nắm thật vững kiến thức nền tảng để có thể nhận ra bản chất khoa học trong những bài toán kỹ thuật tưởng như rất đơn giản.

Triết lý ấy được hun đúc từ một kỷ niệm sâu sắc với GS.VS.AHLĐ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa - Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

GS Nguyễn Thiện Phúc kể, khi còn phụ trách công tác quản lý khoa học và giữ cương vị Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông cùng cán bộ Phòng Khoa học đến thăm GS Trần Đại Nghĩa tại nhà riêng trên phố Hàng Chuối, mang theo món quà nhỏ là một chiếc màn tuyn do cán bộ, giảng viên của trường cải tiến thành công từ máy dệt màn vải xô mắt vuông sang dệt màn tuyn mắt lục giác.

Dù đánh giá cao ý nghĩa của công trình cải tiến, GS Trần Đại Nghĩa vẫn kiên quyết không nhận món quà, với mong muốn dành nó cho những giáo viên còn khó khăn hơn.

Điều khiến GS Nguyễn Thiện Phúc ấn tượng hơn cả là nhiều năm sau, trong một lần gặp lại, GS Trần Đại Nghĩa vẫn nhớ đến câu chuyện chiếc màn tuyn và hỏi việc cải tiến máy dệt có khó hay không. Khi nghe ông giải thích rằng việc thay đổi cơ cấu dệt không quá phức tạp, nhưng để cả hệ thống máy vận hành êm, không rung lắc hay phát ra tiếng gầm lớn thì phải mất rất nhiều thời gian tính toán và thử nghiệm, GS Trần Đại Nghĩa liền nói: "Không dễ đâu, đó là vấn đề động lực học cơ cấu".

"Câu nói ấy khiến tôi nhớ mãi. Từ đó, mỗi khi giảng dạy, tôi luôn nhắc sinh viên phải nắm thật chắc những kiến thức cơ bản. Chỉ khi hiểu sâu bản chất khoa học, người kỹ sư mới có thể nhìn ra lời giải cho những vấn đề kỹ thuật tưởng như rất bình thường", GS Nguyễn Thiện Phúc chia sẻ.

Với những cống hiến cho khoa học và giáo dục, GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc đã được Đảng, Nhà nước và nhiều bộ, ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều bằng khen, huy chương vì sự nghiệp khoa học, công nghệ và giáo dục.

Bài viết nằm trong tuyến bài "Chân dung nhà khoa học" Hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Liên hiệp Hội Việt Nam, nhiệm kỳ 2026–2031.

Xem Thêm

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.