Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 24/12/2009 18:32 (GMT+7)

Vi khuẩn kháng thuốc nỗi lo không của riêng ai

KS là những chất có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu diệt vi khuẩn ngay ở nồng độ thấp. Cho nên, KS được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hoặc dự phòng các bệnh nhiễm khuẩn có khả năng gây thành dịch, cũng như dự phòng chống nhiễm trùng bệnh viện.

Năm 1941, tất cả các tụ cầu khuẩn vàng (Staphylococcus aureus) gây bệnh dễ dàng bị penicillin tiêu diệt, nhưng chỉ 3 năm chúng đã kháng thuốc bằng cách sản sinh ra một loại men (enzym) penicillase phân huỷ phân tử penicillin. Tương tự, một số VK khác tiết ra enzym beta lâctmase để chống ampicillin, hoặc acetyl transferase để chống chloramphenicol… Càng ngày càng có nhiều VK chống lại được với nhiều loại kháng sinh. Một số thống kê cho thấy hiện nay có hơn 95% vi khuẩn kháng thuốc penicillin. Nếu như vào năm 1941, 40.000 đơn vị penicillin mỗi ngày đủ chữa một người bệnh viêm phổi do VK Streptococcus pneumoniae (tác nhân chính gây viêm phổi, viêm màng não, viêm xoang…), thì hiện nay, một bệnh nhân bị nhiễm VK này phải nhận tới 24 triệu đơn vị penicillin mỗi ngày mà vẫn chết vì viêm não.

Sự kháng thuốc KS của các chủng VK tụ cầu vàng không những nguy hiểm trong nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện mà sẽ càng nguy hiểm hơn khi xuất hiện trong cộng đồng. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng các chủng VK tụ cầu vàng đề kháng với KS trong cộng đồng đã trở thành một vấn đề toàn cầu, vì nó gây nên tình trạng nhiễm trùng nặng và khó điều trị hơn chủng VK kháng thuốc trong bệnh viện. Chính vì thế mà việc tìm ra loại thuốc mới để chống lại chúng là vấn đề hết sức cấp thiết và hàng đầu đối với sức khoẻ của cộng đồng.

VK có khả năng kháng thuốc là do chúng sinh sản theo cấp số nhân cực kỳ nhanh và khả năng đột biến gen (biến đổi yếu tố di truyền) có thể truyền lại cho các thế hệ tiếp theo. Dưới tác dụng của một liều KS, đa số VK sẽ bị tiêu diệt, nhưng có một số ít thoát chết nhờ tiết ra một số enzym giúp thích nghi với môi trường mới hoặc phát huỷ kháng sinh và chúng sẽ phát triển theo nguyên lý chọn lọc tự nhiên.

Ngoài sự đột biến bất ngờ, những VK kháng thuốc còn do chúng chiếm lấy các yếu tố di truyền của VK khác. Những yếu tố đó chuyển từ VK này sang VK khác nhờ plasmid, là một cấu trúc AND mạch vòng nằm ngoài nhiễm sắc thể và có khả năng tự sao chép độc lập trong tế bào. Plasmid chuyển những yếu tố di truyền gen kháng thuốc từ loài VK này sang loài VK khác.

Mới đây, người ta thấy các enzym beta-lactamase phổ rộng (ESBL) vốn có ở các loài Klebsiella nay đã phân bố rộng rãi trong E.coli. Vi khuẩn E.coli sản sinh ESBL mới này kháng lại penicillin và cephalosporin và trở thành tác nhân nguy hiểm gây các bệnh truyền nhiễm đường niệu.

Để hạn chế việc VK kháng lại KS, trước hết, cần sử dụng KS hợp lý theo nguyên tắc: chỉ dùng KS để điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Không dùng KS để điều trị bệnh do virus gây ra, vì đã có thuốc dùng riêng. Ngay từ đầu chỉ nên dùng KS có phổ hẹp. Ở cơ sở y tế nào có điều kiện làm kháng sinh đồ thì nên dựa vào kết quả kháng sinh đồ để lựa chọn KS cho phù hợp với từng loài VK gây nên từng loại bệnh. Qua kết quả kháng sinh đồ, thầy thuốc sẽ chọn được KS thích hợp để điều trị. Đặc biệt, kháng sinh đồ giúp thầy thuốc xác định được liều lượng dùng để điều trị. Khi đã chọn được KS thì phải dùng đủ liều lượng và thời gian. Nếu không tuân thủ, bệnh không những không khỏi mà còn làm cho VK kháng lại KS. Luôn luôn đặt khâu vô trùng và tiêu trùng lên hàng đầu để hạn chế lây lan mầm bệnh trong đó có cả VK kháng thuốc. Mỗi một cơ sở y tế nên thường xuyên có sự giám sát chặt chẽ hiện tượng kháng thuốc KS của VK.

Phương pháp chọn KS là nên dùng loại phổ hẹp dựa vào đặc tính dược động học và đặc tính của từng loại thuốc. Người thầy thuốc còn nên chọn thuốc dựa vào khả năng sẵn có và tính kinh tế (rẻ tiền) để tạo điều kiện giúp người bệnh dễ dàng mua được thuốc và dùng đủ số thuốc trong đơn. Nên chọn loại KS có số lần dùng thuốc trong ngày ít, khả năng chi trả thấp nhất, đường đưa thuốc vào cơ thể thuận lợi nhất. Cần hướng dẫn cho người bệnh dùng thuốc đúng quy định. Những loại bệnh nhiễm trùng có nhiều loài VK cùng hợp đồng gây nên như đa chấn thương, viêm tuỷ xương, bệnh lao thì nên phối hợp thuốc KS nhất là đối với VK đa kháng thuốc và cần lưu ý tránh tương tác bất lợi.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.