Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/10/2005 14:41 (GMT+7)

Ung thư qua lăng kính dinh dưỡng

Ý KIẾN NHÀ KHOA HỌC

GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng , Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM:

Phòng ngừa bệnh ung thư bằng cách nào?


Muốn phòng chống ung thư thì phải biết bệnh ung thư là gì. Có thể “hiểu” bệnh ung thư một cách nôm na như sau: “Ung thư là một nhóm bệnh gồm hơn 100 loại có chung vài đặc tính cơ bản quan trọng. Mọi loại ung thư đều ảnh hưởng đến các tế bào của cơ thể- đơn vị cơ bản của sự sống. Ung thư nào cũng có sư tăng trưởng quá đà và sự tràn lan củacác tế bào không bình thường”. Có thể phòng ngừa được bệnh ung thư ở hai hình thức. Ngừa bệnh tập thể bằng cách “ Tránh cho tập thể khỏi tiếp xúc với những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra hoặc tạo thuận lợi cho ung thư. Phát hiện và điều trị các thương tổn vốn lành tính (gọi là tổn thương tiền ung) nhưng về lâu dài có khả năng trở thành ung thư”. Mỗi người có thể tự ngừa bệnh bằng cách “Đừng hút thuốc. Lưu ý hút thuốc thụ động cũng có hại cho sức khỏe. Hạn chế uống rượu. Giữ vệ sinh thân thể, săn sóc kỹ răng miệng, vệ sinh sinh dục và sinh lý. ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên, tập luyện thể dục thể thao, thể dục dưỡng sinh”.

7 triệu chứng báo động bị ung thư!


Đó là :

   - Có sự thay đổi thói quen của ruột và bọng đái;

    - Một chỗ lở loét không chịu lành;

    - Chảy máu hoặc tiết dịch (ứa nước, ứa chất nhờn hoặc máu) một cách bất thường;

    - Một chỗ dày lên hoặc một cục u ở vú hoặc một nơi nào đó trong cơ thể;

    - ăn không tiêu hoặc khó nuốt; Có thay đổi rõ ràng tính chất của một “mụn ruồi duyên”;

   - Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng.


“Khi thấy một sự thay đổi sức khỏe trong người mà không thấy rõ nguyên nhân hoặc thấy một triệu chứng rất thông thường nhưng dai dẳng và lắm khi không đau đớn gì, tốt nhất là nên đi khám bệnh. Thầy thuốc sẽ hướng dẫn nên làm gì. Đừng “phát hoảng” lên, vì phần lớn không phải là ung thư, mà ngay cả khi bị ung thư nhưng được phát hiện sớm thì cơ may khỏi bệnh rất cao”.

Làm sao phát hiện sớm bệnh ung thư?


Trong khoảng từ 20 đến 40 tuổi, khoảng 3 năm/lần, nếu từ 40 tuổi trở lên thì mỗi năm/lần, nên đi “kiểm tra sức khỏe toàn diện có lưu ý về ung thư”; Phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục nên đi thử tế bào (xét nghiệm Pap) và khám phụ khoa hàng năm để có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; Để phát hiện sớm bệnh ung thư vú, phụ nữ từ 20-39 tuổi cần đi khám kiểm tra (siêu âm) bộ ngực ít nhất 3 năm/lần, từ 40 tuổi trở lên thì 1-2 năm/lần; Từ 50 tuổi trở đi cả nam và nữ nên làm các xét nghiệm: tìm máu trong phân hàng năm, nội soi đại tràng mỗi 3 năm, nội soi ruột già mỗi 10 năm… để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng và trực tràng (ruột già và ruột cùng); Để phát hiện s?m ung thư gan, từ 40 tuổi trở đi ( nhất là người có nguy cơ cao - đã bị viêm gan siêu vi) nên đi khám và siêu âm bụng 2, 3 năm/lần; Để phát hiện sớm ung thư dạ dày từ 40 tuổi trở lên (nếu có bệnh sử viêm loét dạ dày) nên được nội soi bao tử 3,5 năm/lần, tùy trường hợp có thể làm thêm chụp bao tử có cản quang, thử tìm vi khuẩn Helicobacter pylori; Đàn ông từ 60 tuổi trở lên nên được thử dấu hiệu sinh học PSA khoảng 3năm/lần để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; Đàn ông trên 40 tuổi, (nhất là người có nguy cơ cao- nghiện thuốc lá nặng trên 10 năm) nên đi chụp phim phổi 1-2 năm/lần để phát hiện sớm bệnh “ung thư phổi”.

                                          

ThS. BS. Lê Ngọc Diện, Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM:


ĂN GÌ DỄ BỊ UNG THƯ?


Thực phẩm (gạo, bắp, đậu nành, đậu phộng…) bị nấm mốc có nguy cơ gây ung thư gan. Thịt nướng trên 250 độ C sẽ có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Thực phẩm ướp muối hay ngâm muối là mối nguy cơ của ung thư dạ dày, vú. Rượu là nguy cơ gây ra ung thư hốc miệng, thanh quản, đại tràng, vú, gan, dạ dày. Chế độ ăn quá nhiều đường sẽ có nguy cơ bị ung thư tụy, vú, đại tràng. Bị thừa cân, béo phì cũng có nhiều nguy cơ bị ung thư dạ dày…


ĂN GÌ SẼ CÓ TÁC DỤNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ?


“Không chỉ có chế độ ăn mà cần phải có một chế độ vận động hợp lý. Có 3 nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa ung thư là thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý (ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thức ăn nguyên vẹn, gần với thiên nhiên…), chế độ vận động phù hợp , và giữ cơ thể cân đối. Có thể tăng cường hơn thực phẩm giàu chất xơ, có trong rau tươi, quả chín…(chất xơ sẽ có tác dụng thúc đẩy lưu thông ống tiêu hóa, lam giảm thời gian tiếp xúc các chất gây ung thư với niêm mạc ruột)…”.

                                                                                                           Nguồn :Khoa học phổ thông, Số tháng 9/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.