Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/12/2024 15:41 (GMT+7)

Gia đình danh giá nhất Việt Nam: Con cháu thừa hưởng ‘gen tài năng'

Ở Việt Nam, hiếm có gia đình nào có thể duy trì truyền thống khoa bảng lâu như dòng tộc này. Những gì họ cống hiến cho nền giáo dục nước nhà, làm rạng danh dòng họ là không thể đong đếm được.

Nói đến dòng tộc có truyền thống khoa bảng, vang danh học giỏi lâu đời, dòng họ Nguyễn Lân chắc hẳn sẽ được nhắc đến đầu tiên. Người được xem như mở đường, dẫn đầu truyền thống hiếu học của gia tộc Nguyễn Lân chính là cố Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân (1906-2003). Ông là một học giả và nhà biên soạn từ điển nổi tiếng của Việt Nam, người đã dành trọn cuộc đời để cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Cố Giáo sư Nguyễn Lân sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng bạc điền, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Nhờ nỗ lực học tập, ông đã thi đỗ vào trường Bưởi và được nhận học bổng toàn phần. Khi còn là học sinh trung học vào năm 1925, ông đã viết cuốn tiểu thuyết đầu tay "Cậu bé nhà quê", một phần tự truyện về tuổi thơ của mình. Cuốn sách này không chỉ được dịch sang tiếng Pháp mà còn được sử dụng làm sách giáo khoa cho học sinh từ năm 1934.

Gia dinh danh gia nhat Viet Nam: Con chau thua huong ‘gen tai nang'

Giáo sư Nguyễn Lân (phải)

Năm 1932, chàng trai Nguyễn Lân khi đó tốt nghiệp thủ khoa Trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương và bắt đầu hành trình cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học. Ông đã trở thành một nhà giáo nổi tiếng, người đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh xuất sắc.

Sau này, con cháu của cố Giáo sư Nguyễn Lân đã nối tiếp truyền thống hiếu học, làm vẻ vang dòng tộc:

Gia dinh danh gia nhat Viet Nam: Con chau thua huong ‘gen tai nang'-Hinh-2

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường, con thứ tư, là chuyên gia hàng đầu về Cổ nhân học, nghiên cứu viên cao cấp và Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam. Ông cũng giảng dạy tại Khoa Lịch sử, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Người con thứ năm, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, đảm nhiệm vai trò Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam và là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, con thứ sáu, hiện là giảng viên Bộ môn Hệ thống điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

Giáo sư - Tiến sĩ - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Lân Việt, con thứ bảy, từng giữ chức Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, và là nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.

Người con út, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Trung, từng là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Gia dinh danh gia nhat Viet Nam: Con chau thua huong ‘gen tai nang'-Hinh-3

Tính đến ba thế hệ, gia đình Nguyễn Lân có gần 20 giáo sư, phó giáo sư, và tiến sĩ. Đại gia đình gần 60 người của ông không chỉ nổi bật bởi thành tựu học thuật mà còn là hình mẫu của một gia đình nề nếp, yêu thương, kính trên nhường dưới. Những người đi trước luôn dìu dắt thế hệ đi sau, góp phần xây dựng nên một đại gia đình hiếu học, tài năng và chuẩn mực.

Gia dinh danh gia nhat Viet Nam: Con chau thua huong ‘gen tai nang'-Hinh-4

Nói về gia đình mình, Giáo sư Nguyễn Lân Hùng từng chia sẻ với Dân Việt: “Công đầu tiên phải nói là từ cha tôi. Dù sinh ra trong nghèo khó nhưng ông luôn ham học. Ông thọ 98 tuổi nhưng làm việc đến năm 95 tuổi. Ngày nào ông cũng miệt mài 10 tiếng và rất nghiêm túc. Đúng 8h sáng làm việc, trưa nghỉ rồi 1h chiều dậy làm việc, kể cả thứ 7, chủ nhật. Anh Nguyễn Lân Dũng rất chăm chỉ. Anh còn ngủ luôn ở phòng thí nghiệm. Nhà tôi 8 anh em đều dạy đại học, đến thế hệ các cháu cũng noi gương nghiên cứu khoa học.

Mọi người bảo do gen nhưng tôi cho rằng gia đình chúng tôi cũng bình thường, do không khí gia đình thôi. Các thành viên trong nhà luôn động viên nhau, bảo ban nhau học tập, người đi trước nối tiếp làm gương cho người đi sau”.

Gia dinh danh gia nhat Viet Nam: Con chau thua huong ‘gen tai nang'-Hinh-5

Khi còn sống, Giáo sư Nguyễn Lân luôn đặt ra những quy định trong nhà, chẳng hạn như mỗi tháng con cháu sẽ hội ngộ gặp nhau một lần, tháng nào có sinh nhật ai hay chúc mừng sự kiện gì đều sẽ gặp mặt. Cứ vào tối ngày Ông Táo, 30 Tết, ngày mùng 2, giỗ chạp... cả nhà lại quây quần. Chính thói quen bình dị đó đã giúp các thành viên trong gia đình hiểu, gần gũi và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Theo PV/Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.