Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/07/2006 14:06 (GMT+7)

Trí thức Việt Nam mong đợi gì ở tân Bộ trưởng GD-ĐT?

Xây dựng một triết lý giáo dục chuẩn -TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm VPQH

Từ hiện trạng của nền giáo dục hiện nay, ông có kỳ vọng gì về tân Bộ trưởng?

Tôi nghĩ trong tình hình hiện nay, không ai ghen tị với cương vị Bộ trưởng cả. Vì đây là một trọng trách rất lớn và rất khó, dám nhận trọng trách này phải là người rất có bản lĩnh về chính trị. Nền giáo dục của chúng ta hiện nay giống như một con tàu đang chìm dần, khả năng nâng con tàu đó lên không nhiều, còn khả năng chìm theo con tàu đó cũng rất lớn.

Nếu đánh giá về vị Bộ trưởng mới, điều đầu tiên phải ghi nhận đó là một người dũng cảm, hơn nữa, tôi có nhiều hy vọng về vị Bộ trưởng này. Tôi được biết, tân Bộ trưởng từng là người có nhiều kinh nghiệm về giáo dục nhưng không bị sức ỳ của giáo dục đè nặng, có nền tảng tốt, có tầm nhìn rộng mang tầm quốc tế, cộng với ý chí tinh thần dũng cảm nói trên, cảm giác chung của tôi là rất phấn khởi và kỳ vọng nhiều.

Tân Bộ trưởng nói rằng, trong 10 năm tới, giáo dục sẽ có những bước tiến mới, ông thấy điều này có cơ sở?

Tân Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Nhân là giáo sư kinh tế, tiến sĩ điều khiển học, thạc sĩ quản lý cộng đồng, là đại biểu Quốc hội Khóa X. Ông sinh năm 1953, quê huyện Châu Thành, Trà Vinh.

Về quỹ thời gian (tuổi tác), nếu không có gì thay đổi, chắc tân Bộ trưởng này sẽ còn công tác 10 năm nữa. Đây là một khoảng thời gian tương đối hiện thực, nếu để thay đổi cả một hệ thống thì chưa phải là dài, chúng ta đã có những tồn tại trong nền giáo dục hàng chục năm. Mặt khác, 10 năm cũng là quá dài, bởi thế giới đang thay đổi từng ngày, chúng ta đang sống trong thế giới chuyển động rất nhanh. Đòi hỏi về hội nhập, về cạnh tranh toàn cầu, kinh tế tri thức, cuối năm nay gia nhập WTO…

Nói như vậy để thấy rằng với đòi hỏi của cuộc sống và khả năng thực tế chuyển đổi hệ thống xung đột với nhau rất nghiêm trọng và khả năng của con người vốn chỉ có hạn. Để thay đổi cả một thiết chế xã hội sẽ khó khăn vì thiết chế nào cũng vậy, đó là hành vi của con người.

Để đổi mới, theo ông, tân Bộ trưởng nên bắt đầu từ đâu?

Nên bắt đầu xây dựng một triết lý giáo dục chuẩn, một triết lý phản ánh được nhu cầu của thời đại, hội nhập. Tiếp đó, cần có một kế hoạch hành động phản ánh triết lý đó.

Tôi cũng phải nói rằng giáo dục là một vấn đề rất khó, trong khi đó ai cũng biết về giáo dục nhưng mỗi người một ít, giống như thầy bói xem voi. Người nào cũng cho quan điểm của mình là đúng. Cái khó của giáo dục là ai cũng biết một chút và đều muốn có ý kiến. Vấn đề ở đây, Bộ trưởng phải biết cân nhắc và ưu tiên.

Cần có một tuyên ngôn- GS.TS Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng ĐHSP HN

GS.TS Đinh Quang Báo
GS.TS Đinh Quang Báo
Cái yếu của giáo dục Việt Nam là chúng ta thiếu những triết lý khoa học rõ ràng trong việc phát triển. Lâu nay, chúng ta vẫn làm theo kinh nghiệm chủ nghĩa, như vậy sẽ không bao giờ chúng ta đạt được mong muốn là theo kịpnền giáo dục hiện đại.

Tôi mong mỏi lãnh đạo, đặc biệt là tân Bộ trưởng sẽ có những tuyên bố về những triết lý phát triển giáo dục, hay nói cách khác là cách tiếp cận để giải quyết những vấn đề hiện nay, đó là giải quyết mâu thuẫn giữa chất lượng - điều mà xã hội không hài lòng và sự phát triển về quy mô đáp ứng được yêu cầu nhân lực và nhu cầu học tập của nhân dân.

Âm thầm chịu đựng là một sai lầm- G.S Hoàng Xuân Sính

G.S Hoàng Xuân Sính
G.S Hoàng Xuân Sính
Tôi không ngại mà nói rằng, lĩnh vực giáo dục bây giờ nhìn vào đâu cũng thấy bức xúc. Nguyên nhân là do đâu? Theo tôi, đó là sự tồn đọng của nhiều năm trong quá khứ. Tôi rất thông cảm vớinhững Bộ trưởng trước đây là dù chúng ta nghèo, điều kiện khó khăn nhưng vẫn mong muốn giáo dục phải là bông hoa đẹp của CNXH. Chúng ta đã rất cố gắng để đưa giáo dục đi lên nhưng thực lực chúng takhông có.

Trong điều kiện khó khăn như vậy, chúng ta đã phổ cập bậc tiểu học, trung học cơ sở, rồi lại muốn đại trà THPT và muốn nhiều người dân được học đại học. Để làm được những việc này, các nước khác phải mất hàng trăm năm còn mình thì đốt cháy giai đoạn, và hậu quả là điều đương nhiên.

Tôi biết có nhiều vấn đề Bộ không bao giờ dám công bố mà chỉ đứng giữa âm thầm chịu đựng. Đó là một sai lầm. Tôi không biết tân Bộ trưởng có dám nói rõ những khó khăn của giáo dục, dám chấp nhận sự thật và phải nói cho toàn dân hiểu, và phải nói rõ rằng kinh tế có phát triển là nhờ vào giáo dục...

Tốt nhất Bộ trưởng nên mở ra các cuộc thảo luận rộng rãi, lắng nghe ý kiến từ nhiều người và đối mặt với sự thật, phải có sự đóng góp của toàn xã hội chứ không chỉ phụ thuộc vào một cơ quan, một viện nghiên cứu nào đó.

Đối với cá nhân Bộ trưởng, tôi cho rằng phải mở mình ra. Tôi có cảm giác trong cách đối xử của các Bộ trưởng với các nhà khoa học, các nhà giáo dục ngày càng khép kín. Ví dụ, cố Bộ trưởng Tạ Quang Bửu luôn cho phép tôi gõ cửa phòng ông bất cứ lúc nào. Thậm chí, có thể đến nhà để trao đổi. Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình cũng thế.

Nhưng về sau này, muốn gặp các vị Bộ trưởng rất khó, phải qua cửa này, cửa khác. Nếu các Bộ trưởng cứ đối phó với dân kiểu như thế sẽ không giải quyết được vấn đề.

Mười năm đó là một cam kết!- PGS.TS Chu Hảo, GĐ - TBT NXBTri thức

PGS.TS Chu Hảo
PGS.TS Chu Hảo
Chúng tôi rất mừng cho ngành Giáo dục đã có một vị Bộ trưởng mới, được dư luận xã hội nói chung đánh giá cao, bản thân tôi cũng đánh giá rất cao năng lực cũng như tư chất của người lãnh đạođã từng nổi tiếng ở TPHCM. Tôi nghĩ rằng nhận chức vụ này, Bộ trưởng rất dũng cảm, chúng tôi rất trân trọng sự dũng cảm đó và tin rằng Bộ trưởng sẽ đủ bản lĩnh xứng đáng với vị trí của mình.

Mong đợi của xã hội đối với Bộ trưởng rất nhiều, hy vọng Bộ trưởng sẽ có một chương trình hành động dài hơi như Bộ trưởng đã nói: Mười năm tới giáo dục nước ta sẽ khác. Câu nói đó hàm ý Bộ trưởng sẽ kiên trì theo đuổi đến cùng mục tiêu và chương trình hành động mà ông ấy đã hoạch định. Tuy không thành văn nhưng tôi nghĩ đó là cam kết của Bộ trưởng. Nói như vậy có nghĩa là Bộ trưởng đã suy nghĩ rất kỹ và đã thể hiện thái độ.

Nếu Bộ trưởng có bộ phận tham mưu, giúp việc tốt, có sự cầu thị, có thái độ trách nhiệm, tôi nghĩ ông sẽ tự tìm được những “huyệt” nào cần phải bấm ngay. Chắc chắn sẽ có vài “huyệt” để bấm ngay. Còn nếu trong 100 ngày không tìm thấy “huyệt” , sẽ rất khó khăn cho sau này.

Năm vấn đề cần làm ngay- GS.VS Phạm Minh Hạc

GS.VS Phạm Minh Hạc
GS.VS Phạm Minh Hạc
Thứ nhấtlà mau chóng lập lại kỷ cương, trật tự trong nhà trường. Thứ hailà sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 40.

Thứ balà giải quyết ngay một số vấn đề nóng bỏng làm yên lòng dân, khôi phục niềm tin của xã hội và phụ huynh vào nhà trường, nhà giáo và các cán bộ làm công tác quản lý giáo dục như vấn đề: Sách giáo khoa, đánh giá việc thi cử, dạy thêm học thêm, dân đóng góp.

Thứ tưlà vấn đề quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước. Thứ nămlà điều kiện để thực hiện ngân sách, dự án cho giáo dục.

Cả 5 vấn đề này đều rất bức xúc, để làm được, đòi hỏi Bộ trưởng phải nắm được căn cứ khoa học và tình hình thực tiễn đến một mức độ nào đó.

Nguồn: Dân trí

Xem Thêm

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.