Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/07/2005 14:04 (GMT+7)

Tp Hồ Chí Minh: triển vọng ứng dụng công nghệ EDS đối với gỗ dừa ở Việt Nam

Cây dừa - Cây xóa đói giảm nghèo:

Theo Thạc sĩ Võ Văn Long, Trưởng Phòng kế hoạch, Viện Nghiên cứu Dầu thực vật (Bộ Công Nghiệp), bấy lâu người dân địa phương xem cây dừa là cây xóa đói giảm nghèo, được trồng thành vườn, hay trồng ven lộ, ven mương, trồng trên đất thổ cư với mật độ khá cao, cây cách cây 5 đến 6 m và ít được chăm sóc. Theo thống kê của Hiệp hội dừa châu Á - Thái Bình Dương (APCC) vào thời điểm 1989, Việt Nam có 333.000 ha dừa, đạt sản lượng 1.200 triệu quả. Còn theo thống kê của tổ chức FAO vào thời điểm năm 2004, diện tích dừa của Việt Nam chỉ còn 153.000 ha. Tuy nhiên, qua khảo sát, đánh giá của Viện Nghiên cứu Dầu thực vật (Bộ Công nghiệp) thì diện tích trồng dừa thực tế của nước ta hiện nay vào khoảng 180.000 ha, với năng suất bình quân 36 đến 38 quả/cây/năm, năng suất cơm dừa khô đạt từ 1 đến 1,2 tấn/ha/năm, mật độ trồng bình quân 160 cây/ha, tính ra có khoảng 28 triệu 800.000 cây dừa.

Cây dừa có chu kỳ khai thác kinh tế kéo dài từ 40 đến 50 năm, dễ trồng và thích nghi với điều kiện sinh thái khác nhau. Hiện tại ở nước ta có 2 nhóm giống dừa chính đang trồng với các đặc tính khác nhau: nhóm giống dừa cao (dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa giấy...) phát triển nhanh có thể cao 18 đến 20 m, ra trái muộn, trái dùng lấy dầu và chế biến các sản phẩm có giá trị khác. Nhóm giống dừa lùn (dừa xiêm, dừa Tam Quan, dừa dứa, dừa núm...) phát triển chậm, cây có chiều cao thấp hơn (8 đến 10 m), ra trái sớm, dùng để uống nước. Có thể nói, cây dừa là cây trồng vừa mang tính kinh tế ( nguồn thu nhập hàng tháng của các hộ gia đình), vừa mang tính xã hội (giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn thông qua sản xuất các sản phẩm có giá trị từ cơm dừa, xơ dừa, gáo dừa, nước dừa, gỗ dừa, lá dừa...), vừa có ý nghĩa sinh thái và môi trường (thích nghi với các điều kiện bất thuận của môi trường), góp phần phát triển kinh tế nông hộ, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Tuy nhiên, gỗ dừa để làm hàng gia dụng vẫn chưa phổ biến trong cộng đồng, vì khai thác không có hiệu quả kinh tế (công cưa đốn, vận chuyển rất cao) và sản phẩm làm ra từ gỗ dừa còn nhiều nhược điểm như: có độ xốp cao, dễ bị mốc, nứt, biến dạng, bị mối mọt, nên giá trị không cao. Hơn nữa, việc sử dụng gỗ dừa để sản xuất một số mặt hàng gia dụng cho đến nay vẫn còn cá biệt, chưa có thị trường, nên hầu hết thân gỗ dừa già đều bị bỏ đi.

Triển vọng ứng dụng công nghệ "EDS" đối với cây dừa:

Về nhu cầu xử lý lâm sản trong công nghiệp chế biến lâm sản, nhìn chung ở nước ta hiện nay phần lớn các doanh nghiệp chế biến gỗ sử dụng lò sấy hơi đốt, hoặc hơi nước để sấy gỗ. Vì các loại lò sấy này dễ chế tạo, vốn đầu tư thấp, điều khiển dễ, đáp ứng được yêu cầu sấy gỗ làm hàng mộc xuất khẩu. Sau khi sấy gỗ không bị biến màu, có thể khử được nội ứng suất của gỗ và chi phí sấy gỗ thấp. Tất nhiên, chất lượng gỗ sấy hơi đốt, hoặc hơi nước cũng còn những mặt hạn chế, nhược điểm nhất định, nhất là các loại gỗ mọc nhanh, mềm, dễ cong vênh, dễ nứt; ngoài ra chế độ sấy còn gò bó với từng loại gỗ và thời gian sấy còn dài chưa đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất. Công nghệ EDS ra đời với những ưu việt của nó sẽ mở ra triển vọng khắc phục những nhược điểm trên. Đặc biệt, đối với tiềm năng to lớn của "rừng dừa" Việt Nam, công nghệ "EDS" sẽ giúp tận dụng được nguồn gỗ dừa (dừa lão), một loại nguyên liệu tái tạo được (như rừng trồng), giúp giảm nhập khẩu gỗ (theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì năm 2004, nước ta xuất khẩu sản phẩm gỗ chế biến đạt 1 tỷ đô la Mỹ và 85% gỗ nguyên liệu để chế biến phải nhập khẩu), tiết kiệm ngoại tệ, đóng góp có hiệu quả vào việc tạo việc làm, phát triển kinh tế nông thôn, xóa đói giảm nghèo. Qua khảo sát, đánh giá của Viện nghiên cứu Dầu thực vật cho thấy các vườn dừa ở nước ta hiện nay nhìn chung đa số còn trẻ so với tuổi giới hạn của khai thác kinh tế do được phục hồi và phát triển chủ yếu sau năm 1975. Tuy nhiên, ở Duyên hải miền Trung và Khu vực Nam Trung bộ (Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi...), diện tích dừa lão chiếm tới 50% (trong tổng số 32.000 ha), có thể khai thác gỗ và đi kèm với chương trình trồng lại các vườn dừa lão. Đối với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi trồng tập trung diện tích, quyết định năng suất và sản lượng dừa ở nước ta chủ yếu được trồng mới sau chiến tranh (80%); các vườn dừa này có tuổi 25 đến 30 năm. Như vậy, hiện nay cả nước có từ 27.000 đến 30.000 ha dừa trong giai đoạn dừa lão (tương đương với 4,3 đến 4,8 triệu cây dừa), năng suất giảm cần đốn đi và trồng lại bằng các giống cao sản. Nếu tính trung bình mỗi cây dừa lão sau khi được đốn ngã có chiều dài khoảng 10 m, đường kính 25 cm, tính ra tương đương 0,3 m3. Với khoảng 4,5 triệu cây dừa lão sẽ có 1 triệu 350000 m3 gỗ dừa, đáp ứng được một phần nhu cầu gỗ nguyên liệu cho chế biến hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, để xác định quy mô đầu tư Nhà máy EDS tại Việt Nam cần phải tiến hành nghiên cứu khả thi; từ đó đánh giá nhu cầu về vốn đầu tư để tìm nguồn tài trợ, nhằm nhanh chóng ứng dụng công nghệ này đối với thân gỗ dừa, một loại nguyên liệu dồi dào có sẵn ở nước ta, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững./.
Nguồn: agroviet.gov.vn 20/6/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.