Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 01/09/2006 23:52 (GMT+7)

Toà án sơ thẩm sẽ được tổ chức theo thẩm quyền xét xử

60 tổ chức và hoạt động của TAND cấp huyện

Hệ thống TAND hiện nay được tổ chức theo hệ thống tổ chức hành chính bao gồm 600 Toà án nhân dân quận, thành phố thuộc tỉnh, huyện, thị xã (sau đây gọi chung là TAND cấp huyện); 64 TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) trong đó có 8 Toà án chuyên trách là Toà hình sự, Toà dân sự, Toà kinh tế, Toà hành chính, Toà lao động và 3 Toà phúc thẩm đặt tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng.

Trải qua các giai đoạn cách mạng: Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, các TAND cấp huyện đã xét xử kịp thời các vụ án hình sự, giải quyết kịp thời các vụ kiện dân sự; tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ tư pháp cho UBND, ban hoà giải, tổ hoà giải, giải quyết kịp thời các tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân ở cơ sở xã, phường. Những hoạt động đó của các Toà án cấp huyện đã góp phần to lớn vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Tuy nhiên trước tình hình nhiệm vụ phát triển và bảo vệ đất nước, yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN trong giai đoạn mới thì mô hình tổ chức Toà án cấp huyện đang dần dần tỏ ra không phù hợp và phát sinh những vấn đề bất cập.

Trước hết các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước cấp huyện (HĐND, UBND, phòng, ban trực thuộc UBND...) được thành lập và hoạt động là do yêu cầu quản lý đất đai, tài nguyên môi trường các cơ sở vật chất kỹ thuật, các hoạt động văn hoá giáo dục sản xuất kinh doanh nhằm phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, đời sống dân cư... trong phạm vi lãnh thổ được Nhà nước phân chia thành từng huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh, thị xã.

Khác với các cơ quan hành chính Nhà nước - Điều 127 Hiến pháp quy định chức năng của “TANDTC, các TAND địa phương, các TAQS và các Toà án khác do luật định là cơ quan xét xử của nước CHXHCN Việt Nam”. Cụ thể hoá chức năng theo Luật tổ chức Toà án và các Luật tố tụng quy định nhiệm vụ chủ yếu của các Toà án là xét xử các vụ án hình sự, các vụ án và các việc về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động... Thực hiện các việc đó không nhất thiết phải tiến hành theo lãnh thổ cấp huyện. Ngược lại khi xét xử và giải quyết các yêu cầu đó của đương sự đòi hỏi rất cao về việc áp dụng thống nhất pháp luật, không thể tuỳ tiện áp dụng pháp luật để phục vụ các yêu cầu cục bộ của từng địa phương trái với pháp luật thống nhất.

Thực tế thời gian qua, tổ chức Toà án theo lãnh thổ cấp huyện đã phát sinh nhiều bất cập: Có toà án huyện, thị xã cả năm số vụ việc thụ lý và giải quyết chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng ngược lại nhiều Toà án quân, huyện, thành phố thuộc tỉnh lại phải thụ lý và giải quyết hằng trăm vụ việc đến mức quá tải. Nhưng tổ chức bộ máy của các Toà án đó đều phải sắp xếp theo luật định tức là đều phải có các chức danh chánh án, các phó chánh án, các thẩm phán Hội thẩm nhân dân, thư ký Toà án và bộ máy giúp việc, cũng phải có cơ sở vật chất và kinh phí tương ứng.

Với tổ chức và biên chế của các toà án cấp huyện như vậy dẫn đến nơi thì làm không hết việc, thẩm phán phải làm việc ngoài giờ hành chính mà nhiều vụ việc vẫn phải để quá hạn luật định; nơi thì cán bộ “ngồi chơi xơi nước” vì không có việc. Tình hình đó là không phù hợp với luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí vừa được Quốc hội thông qua.

Lại càng không hợp lý trong khi đội ngũ thẩm phán hiện nay vừa thiếu về số lượng vừa yếu về chất lượng mà phải phân tán hoạt động ở quá nhiều Toà án cấp huyện; không có điều kiện để tập trung trí tuệ, học tập lẫn nhau nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng xét xử và giải quyết các yêu cầu ngày càng tăng của nhân dân.

Tổ chức toà án cấp sơ thẩm cần được đổi mới theo thẩm quyền xét xử

Để thực hiện mục tiêu của chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02-6-2005 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng CSVN: “Xây dựng nền tư pháp trong sạch vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam XHCN; hoạt động tư pháp mà trọng tâm là hoạt động xét xử được tiến hành có hiệu quả và hiệu lực cao”.

Trên cơ sở những bài học về tổ chức và hoạt động của hệ thống Toà án nhân dân 60 năm qua; tham khảo mô hình tổ chức Toà án của các nước phát triển, Nghị quyết 49 đã đề ra nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của TAND như sau: “Tổ chức hệ thống toà án theo thẩm quyền xét xử không phụ thuộc vào đơn vị hành chính, gồm: Toà án sơ thẩm khu vực được tổ chức ở một hoặc một số đơn vị hành chính cấp huyện; Toà án phúc thẩm có nhiệm vụ chủ yếu là xét xử phúc thẩm và xét xử sơ thẩm một số vụ án; Toà án thượng thẩm được tổ chức theo khu vực có nhiệm vụ xét xử phúc thẩm; TAND tối cao có nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ và xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm. Việc thành lập toà chuyên trách phải căn cứ vào thực tế xét xử của từng cấp toà án, từng khu vực. Đổi mới tổ chức TANDTC theo hướng tinh gọn với đội ngũ thẩm phán là những chuyên gia đầu ngành về pháp luật, có kinh nghiệm trong ngành...”.

Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến mô hình tổ chức Toà án cấp sơ thẩm. Những năm đầu của thế kỷ 21 nước ta vẫn còn là nước đang phát triển nên hệ thống toà án cấp sơ thẩm cần được tổ chức theo từng vùng hoặc từng khu vực lãnh thổ một cách hợp lý, thuận lợi cho dân thực hiện các quyền dân chủ khi có công việc phải nhờ đến sự can thiệp của Toà án.

Trên cơ sở điều tra cơ bản số lượng vụ việc các TAND huyện đã thụ lý, giải quyết bình quân trong 5 năm gần nhất để định hình tổ chức, sắp xếp biên chế thẩm phán, bộ máy giúp việc và xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chính quy hiện đại của một cơ quan xét xử của Nhà nước XHCN của dân, do dân và vì dân. Tổ chức hệ thống Toà án cấp sơ thẩm như vậy thì giải quyết vấn đề lãnh đạo - quản lý các Toà án đó như thế nào? Theo chúng tôi suy nghĩ từ Hiến pháp - Luật tổ chức Toà án đến các Luật tố tụng đều quy định nguyên tắc Toà án, thẩm phán, hội thẩm độc lập khi xét xử. Nếu nghiêm túc thực hiện nguyên tắc này thì việc thỉnh thị, xin ý kiến của Toà án sơ thẩm và việc chỉ đạo của Tòa án cấp trên xét xử từng vụ việc cụ thể sẽ không còn hoặc chỉ còn là cá biệt. Quan hệ lãnh đạo, quản lý của Toà án cấp trên đối với Toà án sơ thẩm sẽ chỉ còn là hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử công tác cán bộ, công tác quản lý hành chính... Những công việc ấy chắc chắn vẫn phải giao cho Toà án cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về sự lãnh đạo của Đảng CSVN đối với các Toà án sơ thẩm và hệ thống các Toà án nói chung trước hết phải là sự lãnh đạo bằng đường lối. Đường lối ấy đã được thể chế thành pháp luật Nhà nước. Toà án áp dụng thống nhất pháp luật là đã nghiêm túc thực hiện đường lối của Đảng.

Còn việc tổ chức - quản lý - giáo dục đảng viên ở các Toà án sơ thẩm thì được điều chỉnh bằng điều lệ, nghị quyết, chỉ thị của các cấp uỷ Đảng và của tổ chức Đảng trong cơ quan Toà án.

Vì vậy tổ chức hệ thống Toà án cấp sơ thẩm theo thẩm quyền xét xử ở từng vùng hoặc từng khu vực không theo cấp quản lý hành chính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Toà án sơ thẩm thực hiện nghiêm túc nguyên tắc độc lập xét xử - chỉ tuân theo pháp luật, ngăn ngừa sự can thiệp trái pháp luật của những người lợi dụng chức vụ lãnh đạo vào công tác xét xử của Toà án.

Một vài ý kiến bước đầu sau khi nghiên cứu nghị quyết của Bộ Chính trị. Mong được sự trao đổi của bạn đọc.

Nguồn: Pháp lý, số 1-2,2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.