Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/10/2005 14:08 (GMT+7)

Thiên thạch trở thành mục tiêu

Có rất nhiều thiên thạch trên những quỹ đạo cắt ngang Trái đất và trong quá khứ những vụ đâm vào Trái đất của các thiên thạch này đã gây ra những thiệt hại lớn, thậm chí đã làm loài khủng long tuyệt chủng từ cách đây 65 triệu năm.


Dự án này mang tên Quihote vẫn đang còn trong giai đoạn lên kế hoạch nhưng Cơ quan không gian châu Âu đã chọn hai thiên thạch mà xem ra có thể là những mục tiêu đầy triển vọng.


Vài tháng trước NASA đạ̃ phóng một phần ba tấn kim loại vào một sao chổi, tạo ra một hố sâu bằng cả một sân vận động trên bề mặt của nó, vụ nổ cũng tạo một vầng bụi và tuyết lớn bốc lên có thể nhìn thấy từ trái đất.


Kế hoạch của châu Âu cũng tương tự như vậy, nhưng là phóng vào một thiên thạch, chứ không phải là một sao chổi bằng tuyết.


Cũng giống như trong bộ phim Deep Impact của Mỹ, sẽ có một phi thuyền không gian bay tới gần đó để ghi lại những diến biến này ở cự ly gần, nhưng dự án này sẽ không phải chỉ là một phi thuyền đơn lẻ bay ngang như phi vụ do NASA thực hiện.


Tiến sĩ Willy Benz của trường Đại học Tổng hợp Bern , là một trong những nhà thiên văn học đã thúc đẩy dự án này.


Ông cho biết sẽ có phi thuyền thứ nhất bay tới gần thiên thạch này vài tháng trước đó khi nó ở gần trái đất nhất và thực hiện nhiều nghiên cứu. Sau đó sẽ lao vật phóng vào thiên thạch, ông cho biết, sẽ có rất nhiều mảnh vụn bắn ra vì thế phi thuyền không gian sẽ phải rút lui tới một khu vực có một khoảng cách an toàn.


Khi mọi sự đã lắng xuống thì phi thuyền này sẽ tiến tới gần thiên thạch hơn để quan sát, nghiên cứu.


Chuyển hướng bay của thiên thạch


Ngoài việc tìm hiểu cấu trúc và thành phần của một thiên thạch, dự án này sẽ thử nghiệm những ý tưởng chuyển hướng đi của những thiên thạch đe dọa đâm vào trái đất.


Việc dùng vật phóng nhỏ lao vào thiên thạch sẽ tác động rất ít để làm chệch hướng đi của thiên thạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học theo dõi thiên thạch trong nhiều tháng tiếp theo đó để phát hiện thay đổi hướng đi của thiên thạch, xác định cần phải làm gì trong tương lai nếu xuất hiện một nguy cơ thực sự.


Không chỉ các khoa học gia châu Âu mới quan tâm tới thiên thạch. Một phi thuyền của Nhật, mang tên Hayabusa, hiện đang bay xung quanh quỹ đạo của thiên thạch Itokawa, và sẽ mang mẫu vật về trái đất vào năm 2007.


Các nhà khoa học ngày càng quan tâm đến các thiên thạch, theo tiến sĩ Benz, chúng có thể cho biết nguồn gốc của các hành tinh. Ông tin rằng những vật thể nhỏ bé này sẽ cho con người biết về những giai đoạn sơ khai hình thành và phát triển của các hành tinh.

Nguồn: bbc.co.uk/vietnamese/   28/9/2005

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.
(Video) Khai mạc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng
Ngày 6/8, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc kiến tạo một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Ba mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN
Nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo thuộc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng do Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, Hội thảo Thành phố thông minh - Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống đã xác định được 3 mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN.
Khai mạc phiên toàn thể của Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng
Ngày 6/8, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc kiến tạo một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.