Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/09/2009 21:53 (GMT+7)

Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc

Khái niệm và cách nhìn

Thuật ngữ thuốc cổ truyền chỉ những thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ, động vật, khoáng vật (gọi chung từ thiên nhiên), theo đúng phương pháp bào chế cổ truyền. Cách bào chế này một số được chứng minh là  hợp lý (ngâm nước vo gạo làm giảm  chất độc strychnin trong hoàng nàn; aconitin trong ô đầu); song một số chưa giải thích được (ngâm hương phụ trong rượu, ngâm giấm, ngâm nước tiểu trẻ em, ngâm muối.) Để phù hợp với  sản xuất công nghiệp, hầu hết sản phẩm đi từ thiên nhiên đã cải tiến cách chế biến cổ. Trong thống kê khái niệm sản phẩm đông dược là chỉ toàn bộ thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, chứ không phải chỉ kể đến các thuốc cổ truyền theo thuật ngữ trên

Vườn cây atiso ở Đà Lạt.
Vườn cây atiso ở Đà Lạt.
















Trước đây, do chỉ giao lưu nhiều với các nước có nền công nghiệp tiên tiến, hầu hết biệt dược đều đi từ hóa dược, ta thường hiểu chỉ có một số nước phương Đông (Trung Quốc, Việt Nam ...) mới có nhiều sản phẩm từ thiên nhiên. Thực tế, theo WHO (2006), hiện có tới  60% dân số dùng loại thuốc này. Tham khảo tài liệu nước ngoài thấy: Các loại thuốc này cũng có nhiều ở cácnước như Ấn Độ, Thái Lan, NamPhi, Mỹ Latinh. Có nhiều nhóm, loại thuốc này chiến tỷ trọng cao: chẳng hạn chiết xuất thực vật chữa phì đại lành tính tuyến tiền liệt trên thế giới có tới 100 biệt dược,chiếm tới 25-36% (Pháp, Đức) 3,5-10, 5% (Italia, Tây Ban Nha) so với  tổng số dược phẩm chữa bệnh này.

Trên thế giới, việc nghiên cứu nguồn thiên nhiên làm thuốc bắt đầu và đạt kết quả từ lâu. Có thể nêu một số chiết xuất thành công từ thế kỷ 19: morphin (1805) quinin, strychnin (1820), digitalin (1874), hyoscyamin (1881), emetin (1914), berberin (1917 digoxin (1926), atropin (1927) ouabain (1929). Một số trong đó, sau này được tổng hợp, bán tổng hợp, làm nhiều người quên nguồn gốc ban đầu của chúng. Do say mê tổng hợp hóa dược, một thời gian dài lĩnh vực nghiên cứu thuốc từ thiên nhiên bị quên lãng. Cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, sau khi thấm thía bài học đắt giá về sự độc hại của hóa dược, thế giới có khuynh hướng quay về với thiên nhiên.

Chúng ta rất tự hào về bề dày nền y học cổ truyền, tự hào đã sớm nhận ra con đường đúng đắn kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, thuốc Tây với  thuốc Đông y, nhưng cũng cần biết thế giới đã đi qua, đang ở đâu, nhằm xác định đúng chỗ đứng và  hướng đi.

Tạo nguồn nguyên liệu: Nhìn ra thế giới, nhìn lại ta

Tổ chức nuôi trồng

Thu lượm có ưu thế tận dụng nguồn có sẵn, giá rẻ. Song khi nhu cầu lớn (nhất là cho  sản xuất công nghiệp), sẽ cạn kiệt nguồn, khó tìm loại đủ tiêu chuẩn, công tìm kiếm nhiều, giá thành không rẻ. Chủ động hơn phải nuôi trồng. Trung Quốc là nước có quy mô nuôi trồng lớn, cung cấp dược liệu cho nhiều nước...

Từ lâu, một số nước đã trồng chuyên canh: Pháp  trồng cây quinquina (tại Việt Nam chiết quinin-1925); trồng rau má (tại Madagasca-làm thuốc liền sẹo-1950), Liên Xô cũ: nuôi hươu (để chế pancretain-từ 1960). Trung Quốc, Hàn Quốc từ lâu trồng nhân sâm, nấm linh chi, vân chi... Mỹ có những công ty chỉ chuyên trồng, sản xuất ra nhiều sản phẩm từ một loại cây (như lô hội)...

Trinh nữ hoàng cung.
Trinh nữ hoàng cung.
Chúng ta từng trải qua thất bại: trồng quá nhiều sinh địa đến mức bán rẻ như khoai, hươu nuôi ra không bán được nhung, trồng xuyên tâm liên ra rồi phá bỏ vì công dụng chữa bệnh không lớn,song cũng có không ít thành công như trồng đương quy, ích mẫu, bạc hà, quế, hồi, thanh hao hoa vàng, trinh nữ hoàng cung, gấc, sâm ngọc linh, trăn, cá ngựa. Một số trồng chuyển canh  tạo nguồnổn định cho sản xuất như thanh hao hoa vàng, trinh nữ hoàng cung, gấc.

Song nước ta hiện vẫn có 80% dược liệu (dùng để bốc thuốc, sản xuất) nhập từ Trung Quốc. Trong đó, có những loại trước đây có sẵn, hoặc đã từng nuôi trồng. Lý do: cạn kiệt nguồn thu lượm, nuôi trồng không đủ, giá nhập chỉ nhỉnh hơn hoặc bằng, có thứ còn rẻ hơn. Ta cũng chưa tổ chức tốt việc trồng chuyên canh: có những dược liệu dùng nhiều để sản xuất  ra các sản phẩm có nhu cầu lớn như các  thuốc: phong thấp, điều kinh, hoạt huyết, giúp tuần hoàn não, chữa sỏi thận... nhưng các nguyên liệu vẫn dựa chủ yếu vào thu lượm.

Chuẩn hóa dược liệu

Rất khó bảo đảm tiêu chuẩn cho dược liệu thu lượm. Nhiều xí nghiệp (sản xuất  thuốc rượu bổ, hoạt huyết, mạnh gân cốt, hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não) dùng đến vị ngũ gia bì, nên đôi khi phải chấp nhận dùng vỏ ngũ gia bì chưa đủ độ già, độ dày. Nhiều xí nghiệp (sản xuất viên sỏi thận) nhiều người bán thuốc nam cần đến lá động tiền. Trước đây, vào mùa dọn vườn, dân vùng trung du thải ra rất nhiều, chỉ cần đến chọn lấy loại cây đủ tiêu chuẩn, còn nay khó hơn nhiều.

Dược liệu nuôi trồng, tuy có chủ động hơn, song chưa  hẳn là dễ. Ở một số nước, cây làm thuốc phải trồng theo quy định Thực hành tốt trồng trọt (GAP). Theo đó, mỗi loại phải trồng theo quy chuẩn nhất định, trong đó có một quy chuẩn chung khá nghiêm ngặt như không được dùng phân bón, chất bảo vệ thực vật bằng hóa chất độc.

Trong sản xuất thuốc từ hóa dược, ta phải nhập 80- 90% nguyên liệu nước ngoài. Do sự lệ thuộc này, mà không thể thu được nhiều lãi, khó ổn định giá cả, khó tạo ra tiềm năng xuất khẩu.

Nếu không có kế hoạch tổ chức nuôi trồng có quy mô lớn, không trồng chuyên canh, không chuẩn hóa dược liệu thì ngay trong sản xuất thuốc từ thiên nhiên, chúng ta cũng khó chủ động, do đó khi phát triển lớn có thể lặp lại những khó khăn như sản xuất thuốc từ hóa dược.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.