Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/12/2005 22:40 (GMT+7)

Săn tìm các tiểu hành tinh nguy hiểm

Tìm kiếm tiểu hành tinh là một phần của dự luật uỷ quyền cho NASA tiến hành các hoạt động trong năm 2007 và 2008. Sau khi dự luật được ký, NASA có một năm để lập kế hoạch xác định 90% các tiểu hành tinh có tiềm năng đe doạ Trái đất trong vòng 15 năm tới. Những tiểu hành tinh này có kích thước tối thiểu là 140m.

  • Giới hạn tối thiểu, vẫn còn lớn!

Được biết vào năm 1998, Quốc hội Mỹ đã buộc NASA bắt đầu tìm kiếm các tiểu hành tinh nguy hiểm, có kích thước trên 1km - công việc NASA hiện đang làm. Còn vào đầu những năm 1990, các chuyên gia săn tìm tiểu hành tinh đã đặt ra mục tiêu xác định các thiên thể có kích thước 1km bởi họ nghĩ có thể phát hiện ra hầu hết những thiên thể đó.

Tuy nhiên, với tốc độ khám phá hiện nay, NASA sẽ không hoàn thành được mục tiêu này. Tính tới ngày 21/12/2005, các nhà thiên văn đã xác định được 818 tiểu hành tinh có nguy cơ đe doạ Trái đất, với kích thước từ 1km trở lên. Mục tiêu là phát hiện 90% tổng số các thiên thể như thế vào năm 2008, nghĩa là cần phải xác định thêm khoảng 272 tiểu hành tinh nữa.

Tuy nhiên, vào năm 2003, uỷ ban tiểu hành tinh đã kết luận: các vụ va chạm ở mức huỷ diệt, do những tiểu hành tinh lớn gây ra, rất hiếm. Chúng chỉ chiếm 30% tổng nguy cơ mà tiểu hành tinh nói chung gây ra đối với con người trong thời kỳ dài. Những vụ va chạm nhỏ hơn có nguy cơ lớn hơn do chúng phổ biến hơn nhiều. Nguy cơ lớn nhất (53%) đến từ những vụ va chạm mà trong đó tiểu hành tinh có kích cỡ chưa tới 1km lao xuống biển, gây sóng thần. 17% còn lại là những vụ va chạm trên đất liền.

Sau khi cân nhắc nguy cơ và sự khó khăn trong việc dò các thiên thể bé, tiểu ban khuyến nghị cần xác định các tiểu hành tinh có kích cỡ ít nhất là 140m. Nguyên nhân là chúng chiếm 90% nguy cơ tiềm năng. Mặc dù vậy, giới hạn trên vẫn lớn hơn nhiều so với kích cỡ của tiểu hành tinh lớn nhất đã lao vào Trái đất trong lịch sử gần đây. Một thiên thể 60m đã san bằng hàng nghìn kilomet rừng khi nó nổ tung trên bầu trời vùng Tunguska của Siberia vào năm 1908.

  • Cần phải nhỏ hơn nữa

Theo dõi các thiên thể nhỏ hơn và mờ nhạt hơn đòi hỏi phải có các kính thiên văn khảo sát thế hệ mới. Ứng cử viên hàng đầu là Pan-Starrs, một dãy gồm 4 kính thiên văn có đường kính 1,8m, với góc rộng mà ĐH Hawaii đang chế tạo dưới sự tài trợ của Lầu Năm Góc. Mỗi kính sẽ có những thiết bị dò với độ phân giải 1,4 tỷ pixel, làm cho chúng trở thành những chiếc camera số lớn nhất thế giới. Chiếc kính thiên văn đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào đầu năm 2006.

Một công cụ nữa để săn tìm tiểu hành tinh và khảo sát bầu trời là Kính thiên văn khảo sát Large Synoptic, đường kính 8,4 m. Kính sẽ được hoàn tất vào năm 2012 với sự tài trợ của Quỹ khoa học quốc gia Mỹ. Don Yeomans thuộc Phòng thí nghiệm động cơ phản lực nói: ""Chúng ta cần áp lực từ trên xuống để xác định những tiểu hành tinh nhỏ hơn nữa"". Tuy nhiên ông cũng khuyến cáo rằng mục tiêu 140m do Quốc hội đặt ra sẽ khó đạt được bởi Pan-Starrs được thiết kế để phát hiện những vật thể có đường kính 300m.

Brian Marsden, Giám đốc Trung tâm hành tinh nhỏ thuộc Trung tâm Vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian, cho biết Pan-Starrs sẽ khảo sát một phần bầu trời với tần suất 4 ngày/lần. Điều đó có nghĩa là nó dễ dàng bỏ qua những thiên thể di chuyển nhanh khi chúng ở gần Trái đất nhất.

Nguồn: vnn.vn 24/12/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh
Năm 2025 khép lại với những dấu mốc quan trọng đối với đội ngũ trí thức tỉnh An Giang. Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đây còn là năm ghi dấu sự kiện hợp nhất quan trọng, mở ra chương mới cho sự phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) của tỉnh.
Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Ngày 08/1/2026, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cần Thơ: Dấu ấn hoạt động của Hội Kế hoạch hóa gia đình năm 2025
Năm 2025, trong bối cảnh nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức và biến động về nguồn lực, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Cần Thơ (Hội KHHGĐ TP. Cần Thơ) đã nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, triển khai nhiều chương trình thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, đào tạo chuyên môn và công tác xã hội.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư:
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
Quảng Trị: Đại hội đại biểu Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh lần thứ I
Ngày 30/12, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nhất, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGD Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các ban, ngành liên quan và đại biểu đại diện cho hơn 500 hội viên của Hội.