Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/09/2006 23:52 (GMT+7)

Phát hiện cơ chế hoạt động của H5N1: Cách điều trị mới?

Tập trung nhiều trong họng

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 18 bệnh nhân cúm gà đã tử vong để so sánh với bệnh cúm thông thường. Họ phát hiện ra rằng họng là nơi virus H5N1 tập trung với mật độ cao nhất trong khi virus cúm thông thường tập trung ở mũi. Điều này đã giúp cho việc lấy mẫu xét nghiệm chính xác hơn. Việc lấy mẫu bệnh phẩm không đúng vị trí sẽ dẫn đến tình trạng hoặc không phát hiện được bệnh hoặc phát hiện bệnh muộn.

Một phát hiện khác là virus H5N1 có khả năng nhân nhanh hơn rất nhiều so với virus cúm thông thường. Virus H5N1 còn tồn tại trong phân của bệnh nhân. Sau khi xâm nhập vào đường hô hấp chúng nhân nhanh và vào máu rồi đến hệ thống tiêu hóa. Ngược lại trong 8 bệnh nhân cúm thông thường được nghiên cứu thì không tìm thấy virus cúm trong máu cũng nhưtrong hệ thống tiêu hoá.

Nghiên cứu còn khám phá ra một cơchế giải thích được tại sao bệnh nhân bị nhiễm H5N1 bị tổn thương phổi nhanh chóng và dẫn đến tử vong. Đó chính là sự cảm ứng của các tế bào biểu mô phổi bị nhiễm H5N1 dẫn đến sự đáp ứng quá độ các cytokine tiền viêm (pro-inflamatory cytokines).

Cảm ứng sinh quá độ các cytokine và chemokine

Tại phòng thí nghiệm của bộ môn Vi sinh- Đại Học Hồng Kông, các nhà khoa học đã sử dụng các tế bào phế nang người và các tế bào biểu mô phế quản được nuôi cấy trong ống nghiệm để cho nhiễm virus H5N1 dòng A/H5N1/97, virus H5N1 dòng A/Vietnam/04, và virus H1N1. Sau đó, họ so sánh mức độ tế bào bị các virus trên cảm ứng sinh ra các cytokine và chemokine bằng kỹ thuật RT-PCR định lượng và ELISA. Kết quả cho thấy so với tế bào bị nhiễm H1N1 thì các tế bào bị nhiễm H5N1 cả dòng Hồng Kông lẫn dòng Việt Nam đều bị cảm ứng sinh các cytokine và chemokine nhưIP-10, ineterferon alpha, RANTES protein (regulated on activation, normal T cell expressed and secreted protein), và IL-6 mạnh hơn rất nhiều. Thậm chí các nhà khoa học còn ghi nhận là dòng H5N1 Việt Nam còn gây cảm ứng sinh IP-10 mạnh hơn dòng H5N1 Hồng Kông.

Các cytokine và chemokine trên là các protein rất cần thiết để cơthể có thể tạo ra các đáp ứng viêm và miễn dịch đặc hiệu chống lại nhiễm trùng. Nhưng sự cảm ứng sinh ra các chất này quá độ sẽ dẫn đến sự tàn phá nặng nề mô tại nơi nhiễm trùng, thậm chí có thể đến các mô xa hơn và hậu quả tất yếu sẽ là tử vong cho người bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tịnh Hiền – phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP HCM) nhận định: Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kết luận cơchế sinh bệnh chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao trên các bệnh nhân bị nhiễm H5N1 hiện nay chính là sự cảm ứng sinh quá độ các cytokine và chemokine trên các tế bào phế nang cũng nhưtrên các tế bào biểu mô của phế quản bị nhiễm H5N1 trên bệnh nhân. Biết được cơchế này, các nhà điều trị có thể có được một chiến lược điều trị mới giúp các bệnh nhân qua được cơn hiểm nghèo.

Theo TS Lê Văn Hùng - một nhà khoa học Việt kiều đang làm việc cho hãng Schering-Plough (Mỹ) thì các nhà điều trị có thể dùng các thuốc nhưRemicade hay Enbrel để giúp trung hòa sự phản ứng sinh ra quá độ cytokine và chemokine. Điều này có thể giúp nhu mô phổi và niêm mạc đường hô hấp đỡ bị tổn thương, hỗ trợ cho các biện pháp điều trị đặc hiệu (thuốc kháng virus Tamiflu) và không đặc hiệu khác.

GS Hoàng Thủy Nguyên:“Tôi chưa thể đưa ra nhận định gì”

Ngày 18/9/2006, KH&ĐS đã có cuộc trao đổi với GS Hoàng Thủy Nguyên, nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trungương, giáo sưđầu ngành về virus của Việt Nam xung quanh phát hiện mới trên. GS từ chốibình luận về điều này, nhưng sẵn sàng cung cấp những thông tin – mà theo chúng tôi - cóthể được coi nhưmột sự đối trọng.

P.V:Thưa giáo sư, từ trước đến nay, các nhà khoa học thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cho rằng virus H5N1 tụ tập mức độ cao nhất là ở đâu, mũi hay họng bệnh nhân? Việc lấy dịch để xét nghiệm phát hiện virus được tiến hành nhưthế nào?

GS Hoàng Thủy Nguyên:Không riêng gì virus cúm, bất kể virus đường hô hấp nào bao giờ cũng có ở họng và mũi. Vì thế từ trước đến nay, để xét nghiệm tìm virus, người ta không chỉ lấy dịch ở mũi mà còn lấy ở họng nữa. Dịch mũi và dịch họng ăn thông với nhau, đã lấy thì lấy cả.

- Nhưng có thông tin cho rằng, đã có hiện tượng chỉ lấy dịch mũi làm xét nghiệm, do đó đã để lọt bệnh?

- Khi chưa có một báo cáo khoa học nghiêm túc, tôi chưa thể đưa ra nhận định nào cả vì không đủ dữ liệu. Họng và mũi không phải là một, nhưng dịch thì thông với nhau. Mọi sự bình luận ở đây, bất kể là thế nào đều rất ngây ngô.

- Thưa GS, theo quan điểm từ trước đến nay thì cơchế gây bệnh và phá hủy cơthể của H5N1 được xác định nhưthế nào?

- Bệnh cúm đã có từ hàng thế kỷ. Không riêng gì H5N1, đường đi của tất cả các loại virus đường hô hấp bao giờ cũng vào đường hô hấp trên (mũi, họng), sau đó đi xuống đường hô hấp dưới (phế quản và phổi).

- Có sự tự nhân lên của H5N1 và tồn tại của nó trong máu hay không?

- Bao giờ các virus khi xâm nhập cơthể cũng phải có chỗ lưu trú đầu tiên, sau đó nhân lên đến mức độ đủ thì mới vào máu. Máu đưa virus đi tới nhiều phủ tạng của cơthể. Đó là giai đoạn nhiễm virus huyết với biểu hiện sốt, xuất hiện những triệu chứng đầu tiên và sớm. Những người làm khoa học chúng tôi coi điều này là kinh điển, hoàn toàn không có gì mới. Ví dụ nhưvirus bại liệt. Nó vốn là virus đường ruột, vào cơthể bằng đường ăn uống, ở và nhân lên tại cổ họng, xuống đường tiêu hóa, sau mới vào máu gây sốt. Cuối cùng, virus theo máu tới hệ thống thần kinh trungương rồi gây liệt.

- Việc tìm ra con đường tấn công của virus có giúp gì chúng ta trong việc điều chế văcxin phòng bệnh hay không?

- Việc điều chế văcxin phụ thuộc phần lớn vào việc phân lập virus. Chúng ta đã làm được điều đó lâu rồi, và đã được thế giới công nhận. Tìm đường tấn công virus có ý nghĩa nhất định trong việc tìm thuốc điều trị.

- Xung quanh virus H5N1, chúng ta còn gì lấn cấn không, thưa giáo sư?

- Đó là chúng ta cần tìm ra thuốc điều trị tốt nhất, tốt hơn những thuốc mà thế giới hiện có. Người dân ta thích có loại thuốc, sáng uống chiều đã thấy nhẹ nhõm rồi. Ngoài ra, đây là một virus có tính chất cộng đồng nên việc phòng bệnh hết sức quan trọng. Hiện chúng ta đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất văcxin: Viện đang đợi thủ tục nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước về nghiên cứu văcxin H5N1 trong phòng thí nghiệm, sau đó lập hồ sơgửi Bộ Y tế xin phép thử nghiệm lâm sàng trên người.

- Chân thành cảmơn giáo sư.

Nguồn: KH&ĐS Số 76 Thứ Sáu 22/9/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.