Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 31/07/2003 23:14 (GMT+7)

PGS.TS. Nguyễn Thị Hoè - Người đầu tiên tạo ra sơn chống thấm của Việt Nam

Thời kỳ làm giám đốc Trung tâm, chị tập trung nghiên cứu về sơn và vật liệu chống thấm. Quá trình làm sơn chống dột, chống thấm chị nung nấu từ khi bốn mẹ con chị ở trong một ngôi nhà mái bằng đổ bêtông vững chắc nhưng khi trời nồm tường nhà vẫn đổ mồ hôi và khi mưa, nước vẫn thẩm thấu qua những mạch kẽ xi măng thành giọt rơi xuống nền nhà. Bởi thế mỗi khi mưa, trên nóc màn chị phải buộc mộttấm ni lông, khi nước rơi xuống nhiều, nặng quá dây buộc đứt, nước đổ ào xuống giường làm ướt cả mấy mẹ con. Chị tự hỏi tại sao ở trong một ngôi nhà xây kiên cố là vậy mà vẫn bị dột. Vì thế, khi cóđiều kiện, chị đã lao vào nghiên cứu về chất chống thấm. Chị nhận thấy ở Việt Nam do khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, vật liệu xây dựng lại tồi, không đảm bảo chất lượng, xi măng mác thấp nên lỗ rất tolàm nước ngấm sâu. Hơn nữa, trong nước mưa có axit nên nó phản ứng dần dần với bê tông (vì xi măng có chất kiềm) làm cho ngấm dột. Các chủng loại sơn của nước ngoài tuy rất tốt nhưng chỉ phù hợp ởnước họ, không chịu được khí hậu nhiệt đới nước ta. Chị đã nghiên cứu và đưa vào sơn những chất phụ gia chống tia cực tím, chống nước, chống hoá chất, làm tăng khả năng kết dính giữa bề mặt vật liệuvà sơn, kéo dài tuổi thọ công trình. Khó có thể kể hết những vất vả của TS Nguyễn Thị Hoè khi xây dựng đề tài này. Trải qua bao lần thử nghiệm, có nhiều hôm, chị say sưa làm việc tới 8-9 giờ tối,người nhà chờ cơm mãi không thấy phải đến trường tìm chị về. Đề tài nghiên cứu về sơn chống thấm của chị đã thành công, chị được trao giải thưởng Kovalepskaia năm 1993. Phát huy sáng kiến của mình,chị mở xưởng làm sơn ngay trong Trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Không ngờ loại sơn này vừa xuất hiện đã được thị trường chấp nhận, người ta kéo tới trường mua sơn "đông đến mức khótưởng tượng, chúng tôi sản xuất ra không đủ tiêu thụ".

Năm 1993, chị sang Mỹ để bắt mối với các hãng sơn, bàn cách hợp tác với họ. Có lẽ chưa chuyến xuất ngoại của nhà khoa học nào gian nan đến thế: Khi đó, Mỹ chưa bỏ cấm vận, chị một mình tới Mỹ, khôngtuỳ tùng, không phiên dịch mà vốn tiếng Anh thì ít ỏi, lại phải đi vòng qua Canađa vào Mỹ. Người phụ nữ nhỏ bé ấy đặt chân đến đất Mỹ mà trong túi chỉ còn... 500 USD với 3kg mì tôm và khoác theo mộtba lô nặng trĩu tới 40kg gạch đá, xi măng (chị thực nghiệm sản phẩm sơn của mình ngay trên vật liệu Việt Nam để người Mỹ thấy). Cái ba lô gạch đá ấy đã gây nhiều rắc rối cho chị vì hải quan sân baynghi chị mang chất... phóng xạ.

Những nỗ lực của chị đã được đền đáp: đến Mỹ, tiếp xúc với các trường đại học và các hãng sơn lớn chị đã tìm hiểu được nhiều công nghệ mới, sản phẩm mới. Học được phương pháp nghiên cứu của những cơsở hiện đại, học được tư duy nhanh nhạy, nắm bắt nhu cầu thị trường, làm cái gì mà xã hội cần. Đặc biệt, chị đã hợp tác với hãng Smile land, khi về nước chị thành lập Công ty sơn và chống thấm Kova(viết tắt của giải thưởng Kovalepskaia). Công ty đã nhanh chóng phát triển, hiện nay đã có bốn chi nhánh và hơn 500 đại lý, giải quyết công ăn việc làm cho trên 1000 người.
Ngoài sơn chống thấm, chị Hoè còn nghiên cứu làm ra mấy chục loại sơn khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là sơn sần, sơn giả đá, sơn cách âm, sơn chống đổ mồ hôi tường. Mỗi loại sơn ra đời đều bắtnguồn từ những bức xúc trong cuộc sống, chẳng hạn như sơn giả đá, do chị nhận thấy việc làm đá cẩm thạch và đá Granit ở nước ta rất khó: Đá phải mang từ trong núi về, xẻ ra, đánh bóng. Vậy mà đá nàymốc rất nhanh, chỉ dùng được một thời gian ngắn. Hơn nữa dùng đá lại không an toàn vì khi gắn lên công trình, nếu xi măng không chắc, đá có thể bong ra, gây tai nạn. Sau nhiều ngày miệt mài trongphòng thí nghiệm, chị đã chế tạo ra loại sơn giả đá giống như thật, lại phong phú về màu sắc và có độ bền lâu dài.
Về việc chế tạo ra sơn cách âm cũng là do nhà chị gần một quán karaoke, hằng ngày phải hứng chịu tiếng ồn, mất giấc nghỉ ngơi và đứt mạch suy nghĩ, thế là chị quyết chế ra sơn cách âm để phục vụ chochính ngôi nhà của mình. Sơn cách âm được chế tạo từ những sợi đá trông giống như là len, những sợi đá này nóng chảy ở 1500 độ C, biến thành dạng lỏng như nước. Sau đó, với thiết bị đặc biệt, ngườita kéo nó thành sợi, đường kính khoảng 1 micron. Sơn lên tường khiến sóng âm thanh bị bật trở lại, cứ đập đi đập lại như vậy, nó sẽ giảm âm lượng. Sơn cách âm là một thành công rất lớn của chị vìhiện nay các hãng sơn của Nhật, Mỹ còn phải bó tay. Loại sơn này dùng cho các sàn nhảy, phòng karaoke... rất thích hợp, không gây ảnh hưởng đến hàng xóm.

TS Nguyễn Thị Hoè cũng đã cùng với 20 kỹ sư trong công ty nghiên cứu đề tài sơn giao thông. Chị cho biết: "Tôi đọc báo thấy nói mỗi năm nước ta có xấp xỉ 8.000 người chết vì tai nạn giao thông, bởithế tôi muốn làm sơn giao thông để góp phần cùng xã hội giảm bớt tai nạn. Tôi muốn chế tạo sơn gồ và sơn phản quang. Trên các đường quốc lộ, người lái xe dễ buồn ngủ, bởi thế cần làm cho họ tỉnh ngủ.Phết sơn gồ lên đường, khi xe chạy trên qua sẽ bị giật giật, họ sẽ lái cẩn thận hơn. Sơn phản quang có tác dụng trong đêm tối khi đèn xe chiếu vào sẽ có những chùm tia sáng phản trở lại, sơn này đểđánh dấu cọc tiêu, biển báo..."

Với sức làm việc hăng say, luôn luôn tìm tòi sáng tạo của tiến sĩ Nguyễn Thị Hoè, chúng tôi tin rằng chị còn đi xa nữa trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học phục vụ cuộc sống.

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Những bác sĩ phẫu thuật Việt Nam nổi tiếng thế giới
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với văn hóa, ẩm thực mà còn ngày càng chứng minh sự tiến bộ trong lĩnh vực y học và phẫu thuật. Dưới đây là danh sách những bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ghi nhận.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.