Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/03/2006 23:27 (GMT+7)

Nứt đất - Chỗ nào cũng nứt

GS. TS Nguyễn Trọng Yêm, Viện Điạ chất, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm đề tài KC.08.01 - xây dựng bản đồ thiên tai lãnh thổ Việt Nam, cho biết, mạng lưới khe nứt ở nước ta tương đối dày đặc.

Theo bản đồ thiên tai nứt đất lãnh thổ Việt Nam, dọc quốc lộ 18A, rìa Tây đồng bằng Bắc Bộ (thuộc địa phận các tỉnh Hà Tây, Hà Nam, Ninh Bình) khu vực sông Hồng, sông Chảy, sông Mã, sông Lô, dọc theo bờ biển phía Nam, v.v..., đâu đâu cũng thuộc đới đứt gãy ần chứa nguy cơ nứt đất.

"Phần lớn các sông và thung lũng ở nước ta chạy theo các vết nứt", GS Yêm tiết lộ.

Các khe nứt lại thường xuyên kết hợp với nhau, nhiều phương, nhiều kiểu thành hình hài đặc biệt. Có khi các khe nứt chỉ cắt một dạng địa hình với một độ cao nhất định.

Nhưng có khi lại cắt qua nhiều dạng địa hình với hình thái và độ cao khác nhau, cắt qua những dạng địa hình tự nhên và nhân tạo khác nhau. Chúng cắt qua đồi, qua vườn, qua ruộng, qua nền nhà, qua trường học, qua các công trình thuỷ điện, đê điều, v.v...

Nguy cơ lớn

Trong lịch sử Việt Nam, nứt đất từng gây ra nhiều tác hại lớn. Một đới nứt rộng dọc đường 18A từ Phả Lại đi Đông Triều, Uông Bí khiến hầu như nhà nào trong các làng cũng bị nứt vỡ ở những mức độ khác nhau.

Khu vực ở giữa đồng bằng Bắc Bộ, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định, v.v..., nhà cửa, ruộng vườn, đồi núi, trường học cũng bị nứt vỡ tương tự. Khu vực Đại Nội Huế có hai dải gồm nhiều khe nứt đất lớn phá hoại phiều nhà cửa và công trình văn hoá, lịch sử.

Một số khu vực ở Hà Nội như Cầu Giấy, Giảng Võ, nhiều năm trước đây cũng có nhiều vết nứt. Đập thuỷ điện Thác Bà nằm trên đoạn đới đứt gãy sông Chảy bị nứt phải sửa chữa nhiều lần.

Ngoài ra, đất nứt thường xuyên xuất hiện ở Đak Lây, Đak Nông. Năm 1992, một vết nứt không đo được độ sâu dài mấy trăm mét xuất hiện làm một đoạn đường sụt thấp 0,5 m, gây ách tác giao thông.

Năm 1993, một vết nứt khác kéo dài từ huyện Krong Ana đến huyện Krong Pak. Năm 1999 đến nay, đất nứt xảy ra liên tiếp và mức độ nghiêm trọng hơn, v.v...

Không chỉ ảnh hưởng về vật chất, nứt đất còn ảnh hưởng tới tư tưởng của nhân dân. Năm 1997, bà con ở Chí Linh, Hải Dương, (một trong những nơi xảy ra hiện tượng nứt đất nhiều nhất) đang đêm kéo nhau bỏ chạy vì tưởng trời làm gây tai hoạ giết hại cả làng. Ở Đak Lây, khi gặp hiện tượng nứt đất, dân làng đua nhau cũng lễ.

Đặc biệt, tác hại nghiêm trọng nhất của nứt đất, theo các chuyên gia, chính là việc khó có thể xác định được thời điểm xảy ra nứt đất, không có biện pháp gì xử lý hữu hiệu khi nứt đất xảy ra.

Theo các chuyên gia, hiện nước ta đang phát triển mạnh các đập nước, các công trình xây dựng, các công trình thuỷ điện, nếu không chú ý đến vấn đề nứt đất, các công trình sẽ khó đảm bảo độ an toàn nếu nứt đất xuất hiện.

Nên tham khảo mô hình

Theo GS Yêm, giai đoạn năm 1976 - 1980, khi các vết nứt liên tục được phát hiện ở nước ta, nhà nước và các nhà khoa học từng đầu tư và thực hiện nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến nứt đất. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc nghiên cứu ít được quan tâm hơn.

"Đây là hiện tượng tự nhiên có thật, từng và sẽ tiếp tục xảy ra ở nước ta. So với các loại hình thiên tai khác, tác hại của nứt đất không hề nhỏ", một nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực này cảnh báo.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cần làm ngay lúc này là phải có nhận thức đúng đắn về thiên tai nứt đất và phổ biến rộng cho trong nhân dân.

Ngoài ra, đối với những công trình đặc biệt (nhà cao tầng, thủy điện, v.v...), khi xây dựng tốt nhất tránh các vùng có nguy cơ nứt đất lớn. Với những công trình một đến hai tầng, nên tham khảo các mô hình thiết kế mà Viện Địa chất đề xuất.
Đặc biệt, cần phải đẩy mạnh việc nghiên cứu, xây dựng đội ngũ cán bộ có kiến thức, kinh nghiệm, có kỹ năng và phương tiện nhất định trong điều tra, nghiên cứu vấn đề này ở quy mô lớn và liên tục.

Thiên tai nứt đất được hiểu là hiện tượng nứt vỡ mặt đất, nứt võ vỏ trái đất do những chuyển động từ từ của vỏ trái đất (hoặc những phần sâu hơn) sinh ra.
Mười loại thiên tai được Viện Địa chất nghiên cứu gồm bão, hạn, lũ, xói lở bờ sông, xói lở bồi tụ bờ biển, nứt đất, động đất, và tai biến môi trường sinh thái, v.v...

Ngày 20/2/2006, một trận sụt lún đất nghiêm trọng xảy ra ở Tân Hiệp, Cam Tường, Cam Lộ, Quảng Trị buộc 122 hộ dân ở đây phải sơ tán khẩn cấp. Ngay sau đó, đoàn nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Huế do GS. TSKH Nguyễn Thanh dẫn đầu phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Trị tiến hành khảo sát khu vực trên.

Theo GS. TSKH Nguyễn Thanh, nguyên nhân vụ sụt lún có thể do khu vực này nằm trên tầng đá vôi, bên dưới là những hang động tạo thành những dòng suối ngầm. Nước chảy qua nhiều làm mềm nhão tầng địa chất bên dưới gây sụt lún.

Theo TS. Trần Trọng Huệ, Viện trưởng Viện Địa chất, không loại trừ khả năng sụt lún là do nứt đất. "Nứt đất có thể là một trong những nguyên nhân gây sụt lún ở Quảng Trị" TS Huệ nhận xét "Tuy nhiên, kết quả từ phía các nhà khoa học khảo sát trực tiếp từ hiện trường mới là câu trả lời chính xác nhất".


Nguồn: NetNam  24/2/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.