Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/03/2006 23:27 (GMT+7)

Nứt đất - Chỗ nào cũng nứt

GS. TS Nguyễn Trọng Yêm, Viện Điạ chất, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm đề tài KC.08.01 - xây dựng bản đồ thiên tai lãnh thổ Việt Nam, cho biết, mạng lưới khe nứt ở nước ta tương đối dày đặc.

Theo bản đồ thiên tai nứt đất lãnh thổ Việt Nam, dọc quốc lộ 18A, rìa Tây đồng bằng Bắc Bộ (thuộc địa phận các tỉnh Hà Tây, Hà Nam, Ninh Bình) khu vực sông Hồng, sông Chảy, sông Mã, sông Lô, dọc theo bờ biển phía Nam, v.v..., đâu đâu cũng thuộc đới đứt gãy ần chứa nguy cơ nứt đất.

"Phần lớn các sông và thung lũng ở nước ta chạy theo các vết nứt", GS Yêm tiết lộ.

Các khe nứt lại thường xuyên kết hợp với nhau, nhiều phương, nhiều kiểu thành hình hài đặc biệt. Có khi các khe nứt chỉ cắt một dạng địa hình với một độ cao nhất định.

Nhưng có khi lại cắt qua nhiều dạng địa hình với hình thái và độ cao khác nhau, cắt qua những dạng địa hình tự nhên và nhân tạo khác nhau. Chúng cắt qua đồi, qua vườn, qua ruộng, qua nền nhà, qua trường học, qua các công trình thuỷ điện, đê điều, v.v...

Nguy cơ lớn

Trong lịch sử Việt Nam, nứt đất từng gây ra nhiều tác hại lớn. Một đới nứt rộng dọc đường 18A từ Phả Lại đi Đông Triều, Uông Bí khiến hầu như nhà nào trong các làng cũng bị nứt vỡ ở những mức độ khác nhau.

Khu vực ở giữa đồng bằng Bắc Bộ, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định, v.v..., nhà cửa, ruộng vườn, đồi núi, trường học cũng bị nứt vỡ tương tự. Khu vực Đại Nội Huế có hai dải gồm nhiều khe nứt đất lớn phá hoại phiều nhà cửa và công trình văn hoá, lịch sử.

Một số khu vực ở Hà Nội như Cầu Giấy, Giảng Võ, nhiều năm trước đây cũng có nhiều vết nứt. Đập thuỷ điện Thác Bà nằm trên đoạn đới đứt gãy sông Chảy bị nứt phải sửa chữa nhiều lần.

Ngoài ra, đất nứt thường xuyên xuất hiện ở Đak Lây, Đak Nông. Năm 1992, một vết nứt không đo được độ sâu dài mấy trăm mét xuất hiện làm một đoạn đường sụt thấp 0,5 m, gây ách tác giao thông.

Năm 1993, một vết nứt khác kéo dài từ huyện Krong Ana đến huyện Krong Pak. Năm 1999 đến nay, đất nứt xảy ra liên tiếp và mức độ nghiêm trọng hơn, v.v...

Không chỉ ảnh hưởng về vật chất, nứt đất còn ảnh hưởng tới tư tưởng của nhân dân. Năm 1997, bà con ở Chí Linh, Hải Dương, (một trong những nơi xảy ra hiện tượng nứt đất nhiều nhất) đang đêm kéo nhau bỏ chạy vì tưởng trời làm gây tai hoạ giết hại cả làng. Ở Đak Lây, khi gặp hiện tượng nứt đất, dân làng đua nhau cũng lễ.

Đặc biệt, tác hại nghiêm trọng nhất của nứt đất, theo các chuyên gia, chính là việc khó có thể xác định được thời điểm xảy ra nứt đất, không có biện pháp gì xử lý hữu hiệu khi nứt đất xảy ra.

Theo các chuyên gia, hiện nước ta đang phát triển mạnh các đập nước, các công trình xây dựng, các công trình thuỷ điện, nếu không chú ý đến vấn đề nứt đất, các công trình sẽ khó đảm bảo độ an toàn nếu nứt đất xuất hiện.

Nên tham khảo mô hình

Theo GS Yêm, giai đoạn năm 1976 - 1980, khi các vết nứt liên tục được phát hiện ở nước ta, nhà nước và các nhà khoa học từng đầu tư và thực hiện nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến nứt đất. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc nghiên cứu ít được quan tâm hơn.

"Đây là hiện tượng tự nhiên có thật, từng và sẽ tiếp tục xảy ra ở nước ta. So với các loại hình thiên tai khác, tác hại của nứt đất không hề nhỏ", một nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực này cảnh báo.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cần làm ngay lúc này là phải có nhận thức đúng đắn về thiên tai nứt đất và phổ biến rộng cho trong nhân dân.

Ngoài ra, đối với những công trình đặc biệt (nhà cao tầng, thủy điện, v.v...), khi xây dựng tốt nhất tránh các vùng có nguy cơ nứt đất lớn. Với những công trình một đến hai tầng, nên tham khảo các mô hình thiết kế mà Viện Địa chất đề xuất.
Đặc biệt, cần phải đẩy mạnh việc nghiên cứu, xây dựng đội ngũ cán bộ có kiến thức, kinh nghiệm, có kỹ năng và phương tiện nhất định trong điều tra, nghiên cứu vấn đề này ở quy mô lớn và liên tục.

Thiên tai nứt đất được hiểu là hiện tượng nứt vỡ mặt đất, nứt võ vỏ trái đất do những chuyển động từ từ của vỏ trái đất (hoặc những phần sâu hơn) sinh ra.
Mười loại thiên tai được Viện Địa chất nghiên cứu gồm bão, hạn, lũ, xói lở bờ sông, xói lở bồi tụ bờ biển, nứt đất, động đất, và tai biến môi trường sinh thái, v.v...

Ngày 20/2/2006, một trận sụt lún đất nghiêm trọng xảy ra ở Tân Hiệp, Cam Tường, Cam Lộ, Quảng Trị buộc 122 hộ dân ở đây phải sơ tán khẩn cấp. Ngay sau đó, đoàn nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Huế do GS. TSKH Nguyễn Thanh dẫn đầu phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Trị tiến hành khảo sát khu vực trên.

Theo GS. TSKH Nguyễn Thanh, nguyên nhân vụ sụt lún có thể do khu vực này nằm trên tầng đá vôi, bên dưới là những hang động tạo thành những dòng suối ngầm. Nước chảy qua nhiều làm mềm nhão tầng địa chất bên dưới gây sụt lún.

Theo TS. Trần Trọng Huệ, Viện trưởng Viện Địa chất, không loại trừ khả năng sụt lún là do nứt đất. "Nứt đất có thể là một trong những nguyên nhân gây sụt lún ở Quảng Trị" TS Huệ nhận xét "Tuy nhiên, kết quả từ phía các nhà khoa học khảo sát trực tiếp từ hiện trường mới là câu trả lời chính xác nhất".


Nguồn: NetNam  24/2/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.