Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 06/10/2006 21:56 (GMT+7)

Nước giải khát chế từ dược thảo

Cho nên việc chế biến nước giải khát từ dược thảo rất được quan tâm. Thực tế lâu đời cho thấy lợi ích thiết thực và sự ưa chuộng của quần chúng đối với các loại nước giải khát này.

Nước giải khát dược thảo có thể chế từ lá, hoa, quả, hạt hoặc từ thân rễ của nhiều loại cây cỏ khác nhau. Cách chế biến cũng khác nhau tuỳ loại như: nước ép (xay) dùng sống hoặc nấu chín, nấu nước để uống hoặc rang chín trước khi nấu nước...

Sau đây là một số cây cỏ vừa làm thực phẩm, vừa làm thuốc, được chế biến thành nước giải khát thường gặp:

Nước rau má 1) Rau má: còn gọi là tích tuyết thảo, liên tiền thảo, xuyên tường thảo. Tên khoa học Centella asiatica (L.) Urb., thuộc họ Hoa tán (Apiaceao). Toàn cây có chứa tinh dầu, dầu béo, chất đắng vellarin, alcaloid hydrocotylin, glucosid asiaticosid, vitamin C, caroten, các muối khoáng Ca, P, 100g rau má cung cấp cho cơ thể 21 calo.

Theo Đông y, rau má có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Được dùng chữa sốt, chảy máu cam, tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, thống kinh, bạch đới, ho, giãn tĩnh mạch, làm lợi sữa cho sản phụ và tăng cường chức năng giải độc của gan.

Ngày dùng 30-50g rau má tươi, rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước pha với nước đường hoặc nước dừa để uống; có thể sắc lấy nước để uống thay nước trà hàng ngày.

Cần lưu ý đảm bảo vệ sinh khi chế biến nước rau má: nguồn rau, nước sử dụng và dụng cụ chế biến phải sạch sẽ, đúng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

2) Đậu ván trắng: còn có tên bạch biển đậu, đậu biển. Tên khoa học Lablab Purpureus (L.) sweet subsp. Purpureus, thuộc họ Đậu (Fabaceade).

Loại thường được trồng là đậu ván leo giàn hoặc leo trên hàng rào quanh nhà. Người ta lấy quả non làm thức ăn như một loại rau vì có ít chất xơ; hạt đậu già dùng nấu chè, làm bánh, chế biến nước giải khát, làm thuốc và làm tương như đậu nành.

Trong hạt đậu ván có chứa protein 23,3%, lipit 0,6%, glucid 32,1%, cellulose 3,8% , các axit amin: tryptophan, arginin, tyrosin, lyzin, men tyrosinaza, các chất khoáng Ca 0,048%, P 0,052%, Fe 0,001%; các vitamin A, B2, C và nhiều vitamin B1. Ngoài ra, còn có axit cyanhydric, axit pipecolic và phytoagglutinin.

Theo Đông y, đậu ván trắng là một loại thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng hoà ngũ tạng, kiện tỳ, trừ phong, trừ cảm nắng, chữa hoắc loạn (tiêu chảy), ẩu thổ, ăn vào mửa ra, còn có tác dụng tiêu độc (Tuệ Tĩnh - Nam dược thần hiệu).

Người ta còn dùng đậu ván để chữa viêm ruột, đau bụng, ngộ độc do ăn uống như ăn nhằm các loại cá nóc, thạch tín hoặc ngộ độc rượu (Viện Dược liệu - Cây thuốc Việt Nam).

Khi sử dụng lấy hạt đậu ván già đem phơi hay sấy khô, rang vàng để nấu nước uống giải khát vào mùa nắng nóng. Một gia đình 4-5 người chỉ cần dùng 100g đậu ván rang vàng nấu với 4-5 lít nước là sẽ có một món giải khát bổ dưỡng, an toàn và ngon miệng.

Nước rau má

Sắn dây3) Sắn dây: còn gọi là cát căn, bạch cát, sắn com. Tên khoa học Pueraria thomsonii Benth., thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi trong nước để lấy củ làm thực phẩm, làm bột và làm thuốc. Săn dây phát triển tốt ở những vùng đất thịt pha cát, xốp, nhiều mùn. Rễ củ thường được thu hái vào mùa đông xuân. Đem về rửa sạch đất cát rồi xắn từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô để dùng dần. Trong các hiệu thuốc Đông y, sắn dây còn có tên là cát căn (sắn dây khô). Người ta còn chế biến thành bột để sử dụng.

Trong sắn dây có chứa saponosid, isoflavon, puerarin, daidzin, daidzein, tinh bột (12-15% trong củ rễ tươi, 40% trong củ rễ khô). Trong lá có các axit amin: asparagin, adenin.

Theo Đông y, sắn dây có vị ngọt, khí hàn, tính hay phát tán, tác dụng giãn cơ, làm mát da thịt, trừ phiến nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Thường dùng chữa tiêu khát, cơ thể nóng nực, nôn mửa, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, lỵ ra máu, thông lợi tiểu trường và giải độc rượu. Ngoài ra còn chữa mụn nhọt, phòng ngừa các loại rôm sảy phát sinh do thời tiết nóng bức.

Sắn dây có thể dùng sống bằng các gọt bỏ vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi giã nát (củ tươi), vắt nước để uống, hoặc dùng bột sống hoà với nước nguội để uống. Nếu dùng chín thì nấu lấy nước để uống hoặc dùng bột sắn dây hoà với nước sôi để dùng.

Sắn dây rất được các dân tộc Á Đông ưa chuộng và sử dụng từ rất lâu đời. Người Nhật Bản gọi sắn dây là koudzou, một loại thực phẩm có nhiều dương tính và có tác dụng chữa trị một số rối loạn ở dạ dày và ruột. Người Trung Quốc thường dùng sắn dây hợp cùng hoa Hoè trong một thang thuốc nấu làm nước giải khát, gọi là cát hoa thang (sắn dây 80-100g, hoa hoè 10-16g). Dùng bài thuốc này nấu uống hàng ngày sẽ giúp giải độc rượu có hiệu quả, phòng ngừa được các loại viêm nhiễm ngoài da như mụn nhọt làm độc,ghẻ ngứa, rôm sảy, chảy máu cam.

4) Dừa: còn gọi là Da tử. Tên khoa học Cocos nucifera L., thuộc họ Cau (Arecaceae).

Cây dừa được trồng và sử dụng từ lâu đời, phổ biến ở các vùng Trung, Nam Mỹ, Đông Nam Á và Tây Phi. Ở Việt Nam, dừa có nhiều ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ.

Trong nước dừa có chứa glucose, fructose, rất ít saccharose, các axit amin, axit béo, axit malic, vitamin C. Trong cùi dừa non có gluxit, protit, lipit, axit oleic, axit palmatic, axit lauric, axit butyric và caproic, còn có một lượng nhỏ vitamin D.

Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng khử phong, ích khí, tiêu phù thũng, trị hoắc loạn, chữa đàm tích và đầy bụng (Tuệ Tĩnh – Nam dược thần hiệu).

Người ta thường dùng nước dừa và cùi dừa non để làm nước giải khát bổ dưỡng và hợp vệ sinh, lại giúp cơ thể giải nhiệt và giải các chất độc qua đường tiết niệu.

5) Mía: còn gọi là cam giá. Tên khoa học Saccharum officinarumL., thuộc họ Lúa (Poacêa). Có nguồn gốc ở Ấn Độ, được trồng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới để làm đường.

Nước ép từ thân cây mía là một loại giải khát quen thuộc, có hương vị thơm ngon. Trong nước mía có chứa đường saccharose (10-20%), gluco, axit citric, axit malic, axit tartaric...

Theo Đông y, nước mía có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu trừ mệt mỏi, trợ tiêu hoá, giải độc, chữa phụ nữ có thai bị nôn mửa, khô miệng, đau dạ dày, đại tiện khô kết, ngoài ra còn nhuận tâm phế và điều hoà can khí.

Nhà thơ đời Đường là Vương Duy (701-761) từng viết: “Bão thực bất tu sầu nội nhiệt. Đại quan hàn hữu giá tương hàn” (Ăn no xin chớ lo nội nhiệt. Quan lớn hãy còn nước mía hàn).

Đời nhà Thanh, danh y Vương Sĩ Hùng (1808-1868) có viết về mía trong sách Tuỳ đức cư ẩm thực phổ như sau: “Mía ngọt mát, thanh nhiệt, điều hoà chức năng dạ dày, nhuận tràng, giã rượu, hạn chế giun đũa, làm tan đàm, tăng chất dịch, chữa sốt cao, kiết lỵ do nóng trong, trị ho do nhiệt, ợ hơi, lợi cho hầu họng, mạnh gân cốt, trừ phong, dưỡng huyết, đại bổ tỳ âm”.

Như vậy, nước mía là loại giải khát rất bổ dưỡng mà lại ít tốn kém. Tuy nhiên, cần phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh trong khi chế biến để tránh các yếu tố có hại cho cơ thể.

6) Đậu nành: còn gọi là đậu tương, hoàng đậu, đại đậu. Tên khoa học Glycine soja Siebold et Zucc., (Glycine max (L.) Merr.), thuộc họ đậu (Fabaceae).

Đậu nành được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm và làm thuốc. Người ta thu hoạch hạt đậu nành đủ các tiêu chuẩn cần thiết, phơi hoặc sấy khô để dùng. Ở Việt Nam, cây đậu nành ra hoa tháng 6-7 và cho quả tháng 7-9.

Trong hạt đậu nành có chứa (theo tỷ lệ %): protit 40, lipit 12-25, gluxit 10-15, các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các men, sáp, nhựa, cellulose. Trong đậu nành có đủ các loại axit amin cơ bản như: isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin.

Theo Đông y, đậu nành có vị ngọt, nhạt, tính bình, tác dụng kiện tỳ, nhuận táo, lợi tiểu, khử phong, tán nhiệt, hoạt huyết, giải độc, thường dùng để bồi bổ chữa cơ thể suy nhược, đại tiện táo bón, tiểu tiện khó, phù thũng, rối loạn chức năng dạ dày - ruột, đái tháo đường, cao huyết áp, ngoại thương xuất huyết, thiếu máu thiếu sắt, đau tim.

Do đậu nành có thành phần dinh dưỡng cao nên thường được chế biến thành nhiều loại thực phẩm như tương, đậu hũ, xì dầu, sữa đậu nành, yaout đậu nành... Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện trong protein đậu nành có chất isoflavon giúp tăng thêm calcium và các chất protein cho tổ chức xương, chống tình trạng loãng xương. Đậu nành cũng được nghiên cứu để phòng trị ung thư vú ở phụ nữ và chứng thừa cholesterol ở đàn ông.

Sữa đậu nành là một loại nước giải khát rất bổ dưỡng lại có công dụng trị liệu nhiều chứng bệnh. Do đó, hiện nay sữa đậu nành được sản xuất theo quy trình công nghệ để phục vụ rộng rãi cho người tiêu dùng. Ngoài ra, bột đậu nành trộn với bột ngũ cốc dùng làm bột dinh dưỡng có giá trị cho trẻ em.

Nguồn: T/c Đông y, số 328 (25/8/2001), tr 15

Sắn dây

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.