Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/06/2014 16:49 (GMT+7)

Nữ chuyên gia trong lĩnh vực Nhận dạng và công nghệ tri thức ở Việt Nam

  Đến năm 2014 này, PGS.TS Lương Chi Mai, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện công nghệ thông tin (CNTT) đã có khoảng 50 công trình khoa học được công bố trong và ngoài nước, trong đó có hơn 20 công trình được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín, ấy là chưa kể chị còn xuất bản ba đầu sách là những tài liệu tham khảo có giá trị cho đối tượng là sinh viên đại học và học viên cao học trong lĩnh vực CNTT.

Vốn được đào tạo từ ngành toán ứng dụng tại trường Đại học Tổng hợp Kishinev (Liên Xô cũ), đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Lương Chi Mai về làm việc tại Viện tính toán và điều khiển (sau này là Viện CNTT) thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST). Chị chia sẻ: “Ngần ấy năm gắn bó với chuyên ngành ND và CNTT, tôi tập trung nghiên cứu các vấn đề như cách tiếp cận phân loại dữ liệu không gian và nhận dạng ảnh; nhận dạng ký tự quang học phục vụ nhận dạng ký tự Việt; nhận dạng tiếng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt”… Từ những kiến thức thu thập được trong đợt thực tập sinh khi tuổi đời còn khá trẻ cách đây gần 30 năm tại CHDC Đức, trên cơ sở ứng dụng ảnh viễn thám từ vệ tinh LANDSAT4 vùng đồng bằng Nam Bộ, PGS. Lương Chi Mai tìm cách cải tiến làm tăng tốc độ các thuật toán nhận dạng ảnh theo phương pháp Bayes dựa vào tính đồng nhất của các pixel trên cùng miền.

Cũng từ những kinh nghiệm trong thời gian làm cộng tác viên tại Phòng thí nghiệm quốc tế về trí tuệ nhân tạo thuộc Viện điều khiển học (Viện Hàn lâm khoa học Slovakia) cuối thập niên 80, chị đã tiến hành song song hóa các thủ tục tính toán của một số thuật toán nhận dạng; chẳng hạn như thuật toán phân loại Bayes và quy trình phân lớp K–means trong môi trường tính toán song song kiểu SIMD.

Phát triển hướng nghiên cứu về các dạng ảnh đường nét, tập trung vào các thuật toán biểu diễn cô đọng và chính xác đường biên của vùng ảnh, PGS Lương Chi Mai và nhóm nghiên cứu đi sâu vào các thuật toán véc-tơ hóa ảnh đường nét trên bản đồ; đồng thời phát triển phần mềm Mapscan nhằm mục đích nhập bản đồ tự động thay cho việc dùng bộ số hóa thông thường. Điều phấn khởi là phần mềm này đã được cơ quan thống kê Liên hợp quốc sử dụng cho dự án “Phần mềm máy tính trợ giúp cho các hoạt động dân số INT92/P23” cùng với hệ thống Popmap (hệ thống cơ sở dữ liệu về địa lý, dân số), phần mềm Mapscan đã được ứng dụng cho hoạt động thống kê dân số ở hơn 100 quốc gia đang phát triển.

Trong bối cảnh bước đầu phát triển công nghệ thông tin vào giữa những năm 90 của thế kỷ trước, nhu cầu ứng dụng các thành tựu của lĩnh vực này không ngừng tăng lên. Nắm bắt đòi hỏi của đời sống xã hội, PGS. Lương Chi Mai cùng nhóm cộng sự đã thiết kế và phát triển phần mềm nhận dạng chữ Việt in với tên gọi VnDOCR. Do chữ Việt có những đặc thù như nhiều chữ cái hơn so với các ngôn ngữ khác, lại có năm dấu thanh tổ hợp với các nguyên âm… bởi vậy, cần tìm ra công nghệ và giải pháp thích hợp. Với phương pháp tiếp cận tổ hợp và chứng minh được hiệu quả trong chất lượng của phần mềm của nhóm nghiên cứu do PGS. Mai chủ trì, lần đầu tiên ở Việt Nam việc máy đọc được các văn bản chữ Việt in đã được triển khai ứng dụng. Phần mềm VnDOCR không ngừng được hoàn thiện (hiện nay đã nâng lên VnDOCR 4.0) phục vụ hữu ích cho hàng nghìn cơ quan, đơn vị ở 60 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo một cán bộ Viện CNTT, đến nay đã có khoảng 45 nghìn bản VnDOCR được thương mại hóa kèm theo các máy quét của Hewlet Parkard tại Việt Nam. Chẳng thế mà sản phẩm phần mềm VnDOCR đã vinh dự đoạt giải nhất Giải thưởng VIFOTEC năm 1999, và giành Huy chương vàng phần mềm đạt doanh số cao năm 2000 và 2001, do Tạp chí thế giới vi tính bình chọn.

Song, gây được dấu ấn trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của PGS. Lương Chi Mai, phải kể đến công trình “Nhận dạng tiếng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt”, đây là một vấn đề mới, phức tạp, và còn hiếm người nghiên cứu. Trên cơ sở việc phân tích đặc thù về mặt ngữ âm, thanh điệu trong tiếng Việt, PGS. Lương Chi Mai vận dụng mô hình hóa thanh điệu và ngữ điệu tiếng nói Fujisaki (Nhật Bản) vào mô hình hóa thanh điệu tiếng Việt. Mặt khác, chị cũng áp dụng thành công phương pháp tổng hợp dựa trên mô hình Markov ẩn (từ dữ liệu tham số), dễ dàng thay đổi đặc điểm giọng nói, đồng thời tạo thuận lợi trong việc áp dụng cho các ngôn ngữ khác nhau.

Trên cương vị là thành viên Tổ chức các nhà khoa học nữ của thế giới thứ ba (TWOWS), PGS. Mai có điều kiện tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu quốc tế. Chị là “thủ lĩnh” trong nhóm nghiên cứu của Việt Nam thực hiện dự án A-STAR (gồm tám nước châu Á) nghiên cứu, xây dựng các hệ thống dịch tiếng nói sang tiếng nói thông qua mạng máy tính trong khu vực châu Á từ những năm 2008 – 2009.

Dưới sự chủ trì của Viện nghiên cứu thông tin và truyền thông Kyoto (Nhật Bản), PGS Mai cùng tập thể nghiên cứu phòng ND và CNTT, Viện CNTT (VAST) hơn bốn năm qua vẫn tiếp tục kiên trì các nghiên cứu về nhận dạng tiếng Việt liên tục, tổng hợp tiếng Việt, và dịch tự động Anh – Việt, Việt – Anh, phục vụ cho hoạt động của ngành du lịch. Cũng từ đây, hệ thống tiếng Việt được tích hợp vào hệ thống dịch tiếng nói sang tiếng nói giữa các ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Với niềm say mê trong nghiên cứu (lại được những người thân trong gia đình ủng hộ, tạo điều kiện), nỗ lực hoạt động khoa học và công nghệ của PGS. Lương Chi Mai đã được đền đáp. Không ít phần thưởng đã đến với chị, như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Giải thưởng Cán bộ nữ xuất sắc trong lĩnh vực CNTT, Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam… Và vinh dự lớn lao là năm 2010, chị được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaya vì những đóng góp khoa học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, đặc biệt là về công nghệ nhận dạng chữ viết và tiếng nói.

Được hỏi, đâu là điều tâm đắc nhất trong quãng đời nghiên cứu khoa học?, PGS. Lương Chi Mai tâm sự: “Hơn 30 năm hoạt động nghiên cứu, tôi chỉ đam mê và kiên trì đi theo một mạch là Nhận dạng chữ viết và tiếng nói của ngôn ngữ Việt. Điều phấn khởi là các nghiên cứu của mình không bị “đắp chiếu” mà được đưa ra ứng dụng một cách thiết thực cho thực tế cuộc sống”. Vâng, bởi thế, giờ đây tuy đã thôi cương vị Phó Viện trưởng Viện CNTT (VAST) nhưng chị - nữ chuyên gia đi tiên phong trong lĩnh vực Nhận dạng và CNTT ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục chủ trì hoặc tham gia một số đề tài các cấp. Chị cũng đang dồn sức phấn đấu trong năm 2014 này hoàn thành nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu phát triển hệ thống dịch tiếng nói hai chiều Việt – Anh, Anh – Việt có định hướng lĩnh vực”, và xuất bản cuốn sách “Các kỹ thuật học máy và ứng dụng” phục vụ cho đối tượng học viên sau đại học ngành CNTT…

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.