Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 19/06/2009 23:58 (GMT+7)

Những nhận định về tạp chí gây... ngỡ ngàng

Sự "tự kết liễu" bằng web?

Giáo sư, Tiến sĩ Samir Husni

Được mệnh danh “Ông hoàng Tạp chí”, ông Husin hiện là Trưởng khoa, giảng viên Báo chí của trường đại học Mississippi, Mỹ.

Ông Husni là tác giả của một số cuốn cẩm nang về bí quyết cho những người muốn có một cuốn tạp chí của chính mình, còn là biên tập viên cho cuốn “Tương lai của tạp chí”.

Tạp chí Forbes ASAP phong cho ông là “ Chuyên gia hàng đầu về tạp chí của Mỹ, tác giả tiên phong cho những cuốn tạp chí mới”. Hay trên bản tin sáng Chủ nhật của kênh CBS và trên diễn đàn Chicago người ta gắn cho ông biệt danh “ Chuyên gia báo chí của hành tinh”.

Ông Husni còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Nghiên cứu và Tư vấn về Tạp chí - chuyên ban hành tạp chí mới, tư vấn cho các tạp chí đã thành lập lấy lại vị trí của mình và xuất bản những ấn phẩm cho doanh thu bán và lượng trưng bày lớn hơn.

Ông là người thành lập Trung tâm đổi mới tạp chí ( Magazine Innovation Center - MIC) (không phải là tổ chức vì lợi nhuận) - cầu nối toàn cầu giữa những nhà tư tưởng giỏi nhất về xuất bản, in ấn, quảng cáo và phân phối. Mục tiêu của MIC là tạo ra một sự đổi mới có trọng tâm vào tạp chí và các phương tiện in ấn khác. 

Industry Intelligence:Một số tờ báo hoặc đang chuyển sang báo trực tuyến hoặc đã đóng cửa hoàn toàn. Ông có nhận thấy rằng ngành tạp chí cũng đang gánh một số phận tương tự?

Ông Samir Husni:Tôi đã có một bài diễn thuyết cách đây khoảng 3 năm, ngay từ slide đầu tiên tôi đã chỉ ra rằng không phải báo chí Mỹ đang chết mà là họ đang tự tử. Còn tạp chí thì cũng bắt đầu có biểu hiện tương tự.

Đó là điều tôi gọi là chính sách “dịch chuyển”: thông tin qua mạng thì miễn phí còn với bản in thì phải trả tiền. Thế thì thật chẳng khác nào một tên ngốc nếu mọi người tiếp tục mua báo in. Vì thế nên không thể đổ lỗi cho ai khác ngoài chính người làm báo khi cung cấp miễn phí những nội dung thú vị mình tạo ra.

Tôi cho rằng ngành công nghiệp báo in đã mắc hai lỗi lớn. Thứ nhất, chúng tôi đã không suy nghĩ tới thời kỳ số hóa, chúng tôi chỉ nghĩ tới việc đăng báo lên mạng. Những gì chúng tôi đã cố làm là đăng hết nội dung lên màn hình.

Thứ hai, chúng tôi đã tin rằng chẳng mất xu nào để khởi động một website so với việc ra đời 1 tờ báo in. Nếu ai đó đến nói với tôi rằng: Tôi muốn phát hành một tạp chí mới, một trong những điều đầu tiên tôi yêu cầu là kế hoạch làm ăn, chiến lược mở cửa và đóng cửa, kế hoạch cho nội dung và ngân sách...

Trong khi ai đó muốn mở một trang web, họ chỉ cần ngồi trước máy tính và tạo ra một trang. Nhưng không ai có một chiến lược kinh doanh nào hướng tới việc đang kinh doanh nội dung trên web và ai sẽ trả tiền cho chúng.

Industry Intelligence:Ông có thể nói vài điều về những tạp chí đã đóng cửa hoặc đã hoàn toàn chuyển sang báo trực tuyến?

Ông Husni đánh giá sự ngừng in của tạp chí Hallmark là một sự ngu ngốc
Ông Husni đánh giá sự ngừng in của tạp chí Hallmark là một sự ngu ngốc
Ông Samir Husni:Web đã trở thành cái cớ hợp lý nhất cho người nào muốngiết chết một tờ tạp chí không có độc giả hoặc bị bỏ xó. Khi họ ngừng xuất bản, họ thường nói “ Chúng tôi sẽ có mặt trên Internet”. 6 tháng để tồn tại được trên mạng, điều đó vô cùng khó với 1bản in.

Thật ngu ngốc nếu một tờ tạp chí làm ăn tốt, với tổng số phát hành tăng gấp đôi từ 400.000 lên 800.000 bản và tăng 35% số trang quảng cáo trong vòng một năm như Hallmarklại nói rằng: “Chúng tôi đã nhìn tới tương lai, và tương lai đó chẳng sáng sủa gì cho lắm, vậy nên chúng tôi sẽ không phát hành nữa”.

Tạp chí rẻ hơn báo mạng

Liên hợp IndustryIntel

Cung cấp các thông tin đã được cấp bằng sáng chế và công nghệ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển bất động sản và đầu tư, khoa học chế tạo chất dẻo, nông nghiệp và lương thực và các sản phẩm tiêu dùng.

Thành lập năm 1999, sở hữu tư nhân, và có trụ sở chính ở Los Angeles, liên hợp Industry Intelligence và Forestweb đã làm việc với hơn 600 công ty trên toàn thế giới.

IndustryIntel:Ông có nghĩ rằng có một vài trong số những tạp chí này đã quá vội vã khi ngừng xuất bản?

Ông Samir Husni:Không chỉ ngừng xuất bản vội vã, mà kể cả sự xuất bản cũng đã chỉ là theo kiểu sao chép lại như đã nói. Tất cả tiền tôi kiếm được là từ quảng cáo, tôi bỏ toàn bộ gia sản vào túi và tôi lại nói rằng quảng cáo đang sắp hết rồi và tôi sẽ chẳng kiếm chác gì được từ tổng số phát hành nữa.

Mô hình xuất bản này đã hoạt động rất hiệu quả từ Thế chiến thứ II đến tháng 9/2008 khi nền kinh tế suy yếu. Doanh thu chủ yếu của tạp chí là từ quảng cáo, chiếm khoảng 80%-90% nên chúng tôi đã không màng tới việc tính tiền của khách hàng, mà chỉ nhắm vào các nhà quảng cáo - với lý lẽ đó là những khách hàng sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm.

Thử nhìn tờ The Economist - một tờ tin tức hàng tuần giống như tờ Time, tờ Newsweek. Tổng số phát hành của tờ này đang tăng, quảng cáo cũng tăng và mọi người vẫn bỏ ra 129 đô Mỹ để đặt mua.

IndustryIntel:Các nhà xuất bản không cho rằng người ta sẽ không chịu trả tiền để mua một tờ tạp chí in, đăc biệt là khi nó đang phải cạnh tranh với các phương tiện khác như tivi hay Internet?

Khủng hoảng là thời kỳ thuận lợi nhất để ra tạp chí mới

Industry Intelligence:Liệu thị trường Mỹ có thể duy trì được con số 7.000 khách hàng mua tạp chí?

Ông Samir Husni:Con số 7.000 này đang ở trong tình trạng không thay đổi. Năm ngoái, có 715 tờ mới ra trên thị trường. Rất có thể một nửa trong số đó sẽ biến mất trước khi năm 2009 kết thúc, nhưng sẽ lại có 700 hay 800 tờ khác ra đời trong năm nay. Đó là một chu kì. Nó đến rồi đi và chẳng có gì là lại cả. Cũng giống như tình hình kể từ năm 1741 trước khi có đài phát thanh, truyền hình hay Internet mà thôi.

IndustryIntel:Nhưng có một minh chứng cho thấy chúng ta đang bước vào thời kỳ chưa từng thấy về sự ngừng in báo và các ấn phẩm khác?

Ông Samir Husni:Hãy tưởng tượng tờ New York Times hoặc USA Today hay bất kì tờ báo lớn nào như một lâu đài xinh đẹp. Một người hàng xóm quyết định xây bể bơi ở đó và điều thú vị này cứ thế lan truyền từ người này sang người khác.

Ai cũng muốn xây bể bơi, và họ bắt đầu đào. Họ thuê các nhà thầu để xây cho được một bể bơi ấn tượng nhất. Họ đứng trên ván nhún và có người hô nhảy là họ nhảy theo. Thật tiếc là chúng ta đã quên mất không bơm nước vào bể.

Đó cũng chính là những gì chúng ta đã làm với Internet. Chúng ta đã đâm đầu vào mà không hề có kế hoạch kinh doanh, không hề suy nghĩ. Chúng ta đâm đầu theo người khác mà nhảy vào và không tính đến nội dung. Và bây giờ chúng ta lại phàn nàn tại sao chẳng có ai mua báo và tổng số phát hành thì giảm.

IndustryIntel:Vậy, đây có phải là thời điểm khủng khiếp để bắt đầu một tờ tạp chí?

Ông Samir Husni:Đây là lúc thuận lợi nhất. Khi nền kinh tế đang đi xuống, khi tài chính của mọi người đều eo hẹp, khi các công ty truyền thông lớn đang giậm chân tại chỗ thì mới là lúc xuất bản một tờ tạp chí. Lý do là sẽ phải mất 1 đến 2 năm để tạp chí đó thành lập xong. Sau đó hi vọng hai năm sau, nền kinh tế sẽ phục hồi và anh đã sẵn sàng cho thị trường cạnh tranh đó.

Về mặt lịch sử mà nói thì một số tạp chí hay nhất nước Mỹ đã khởi đầu ở thời điểm khủng hoảng nhất: Thời kì thịnh vượng bắt đầu từ giữa những năm 30; tờ Reader’s Digest và tạp chí Time Magazine vào những năm 20; tờ Esquire và BusinessWeek những năm 30 trong suốt thời kì chiến tranh.

Một cách xoay sở: Chuyên gia cố vấn về tạp chí

IndustryIntel:Tại sao ông lại tạo ra một nhóm chuyên gia cố vấn về tạp chí?

Những phát biểu của ông Husni khiến nhiều người làm tạp chí và công chúng ngỡ ngàng.
Những phát biểu của ông Husni khiến nhiều người làm tạp chí và công chúng ngỡ ngàng.
Ông Samir Husni:Một lý do là tôi không thể tin tưởng vào một ngành lớn như tạp chí trên đất Mỹ lại có thể mất trí và quyết định tự sát hàng loạt như thếđược.

Giờ phút tôi nghe tin về Hallmark, tôi đã lấy họ làm một ví dụ về việc ban hành một tờ tạp chí mới. Tôi đã phát biểu trong một hội nghị tương tự với bộ truyền thông tại Bỉ và tôi đã lấy Hallmark làm một ví dụ cho một câu chuyện thành công.

Cách đây hai tuần, họ đã gửi e-mail cho tôi nói rằng họ đã thu được tổng số phát hành và số tờ quảng cáo gấp đôi, và sau đó tôi trở về từ Bỉ và nhận được email sẽ ngừng xuất bản tạp chí. Tôi đã nói rồi, ngành này có cái gì đó thật điên rồ.

IndustryIntel:Tức là việc tạp chí Hallmark đóng cửa là tín hiệu đầu tiên cho ý tưởng này?

Ông Samir Husni:Tôi có ý tưởng này từ lâu rồi, nhưng nó giống như kiểu: “ Nó sẵn ở đây rồi, tôi phải làm nó”. Tôi không muốn làm Trưởng khoa báo chí nữa. Tôi chỉ muốn dạy và chỉ dạy (chứ không quản lý) mà thôi. Tôi đã nhiều lần thông báo và lưu ý với Hiệu trưởng và nói rằng tháng 6 tôi sẽ từ chức và tôi sẽ làm tăng thêm tiền cho Trung tâm đổi mới tạp chí (xem box*) của tôi. Tôi hi vọng có thể làm tăng 1 triệu đô.

Tôi sẽ có một Hội đồng các nhà Tư vấn, một Hội đồng các Giám đốc. Có ba vị Tổng giám đốc đến từ các công ty in ấn rất muốn tham gia. Tôi không định nói “không” với bất cứ ai đến đây, ngồi xuống và nghĩ một hai ngày về việc chúng tôi sẽ đổi mới công việc kinh doanh của mình như thế nào.

Chúng tôi sẽ có những đề tài cụ thể, từ việc phân phối, doanh thu bán từng bản đơn lẻ, in ấn hay những đổi mới trong in ấn… Chúng tôi sẽ thu hút những người đến từ ngành công nghệ và chúng tôi cần có ý kiến của họ. Nếu chúng tôi thực sự muốn mở ra tương lai cho ngành in thì chúng tôi phải cố xoay xở đủ mọi cách. 

Ông Samir Husni:Hãy nhìn vào ngành sách. Lượng sách bán được ở châu Âu đã tăng vọt năm ngoái. Doanh thu bán sách trong hai tháng đầu năm ngoái đã tăng 2,3% ở Đức và 2,4% ở Pháp.

Doanh thu của ngành tạp chí bị giảm 1% tại Mỹ phần lớn là do cuốn sách đồ sộ mang tên Harry Potter đã bán được hàng triệu cuốn. Vậy nên khi anh đưa cho tôi thứ gì đó tôi thấy thỏa đáng thì tôi sẽ chọn nó.

Ví dụ anh nói với tôi đây là cuốn sách anh có thể mua với giá 29,95 đôla; hoặc chỉ việc tải về miễn phí trên máy tính -  đương nhiên tôi sẽ tải về: Đó hoàn toàn là một sự khôn ngoan hết sức tự nhiên.

Các hãng Internet làm anh có cảm giác rằng mình sẽ có thể có được mọi thứ mà chẳng mất xu nào, nhưng thực ra anh đang phải trả tiền kết nối mạng đó chứ.

Một hộ gia đình bình thường phải trả 30 đôla một tháng chỉ để kết nối mạng dùng hàng ngày. Nhưng anh không tính đến chi phí hàng tháng rồi. Anh không nghĩ là tôi sẽ nhân con số 30 đô đó lên 12 lần. Và với 30 đô mỗi tháng đó anh có thể mua được bao nhiêu tờ tạp chí và báo?

Trong khi đó, sự thực, ngành báo thấy các công ty đó thật tiện ích và có lãi bèn đến thương lượng rằng: “ Để chúng tôi lấp đầy các trang web của anh bằng các thông tin miễn phí rồi anh thu tiền mạng". Điều đó giống như anh mất công in báo ra rồi lại đưa cho những anh tài xế xe tải bảo họ đi phân phát và cố thu tiền về vậy.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.