Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 03/08/2006 14:23 (GMT+7)

Những người nghiên cứu khoa học tuổi… sinh viên

Phạm Thị Minh Hải và hệ thống lọc sinh học


“Lọc sinh học là phương pháp “tái sinh nước” nhờ vào các vi khuẩn dị dưỡng bám trên các giá thể, chuyển các chất hòa tan độc hại đối với thủy sinh như N-NH4+, N-NO2-, H2S… thành dạng ít độc hơn. Lọc sinh học đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới nhưng do điều kiện kinh tế - xã hội khác biệt nên không thể áp dụng trực tiếp vào Việt Nam , nguyên nhân là do khó khăn về khả năng sử dụng và tính kinh tế của giá thể. Nghiên cứu của em là tìm loại vật liệu rẻ tiền làm giá thể vừa dễ áp dụng lại đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống lọc sinh học, phù hợp với mô hình nuôi tôm thương phẩm nhỏ và vừa ở Việt Nam . Các loại vật liệu em nghiên cứu là vỏ sò, san hô và hạt nhựa. Trong đó, hạt nhựa cho kết quả lọc tốt nhất” - Mở đầu câu chuyện, Hải khái quát cho tôi về nội dung đề tài nghiên cứu vừa đoạt giải của mình. Vừa nói, Hải vừa dẫn tôi đi xem mô hình bể lọc sinh học thu nhỏ có sử dụng hạt nhựa làm giá thể, được cha mình áp dụng tại nhà để nuôi… cá rô phi. Thấy tôi ngạc nhiên vì trong bể lọc có cả tấm tôn nhựa, Hải giải thích “Do hạt nhựa có giá thành cao nên em đang thử nghiệm tấm tôn nhựa làm giá thể. Kết quả rất khả quan, nếu thành công thì sử dụng tôn nhựa sẽ giảm được 2/3 chi phí so với hạt nhựa”.


Nhiệm vụ mà cô bé cận 2 “điốp” đặt ra cho mình hiện nay là phải tập trung ôn thi học kỳ, sau đấy sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu về đề tài này. Còn dự định tương lai sẽ học tiếp lên cao học với mơ ước được trở thành nhà khoa học về công nghệ sinh học.


° Hoàng Ngọc Lự với đề tài ấp nở và nuôi ấu trùng ghẹ xanh

Hoàng Ngọc Lự.
Hoàng Ngọc Lự.
Sinh ra ở Nam Định, từ nhỏ Lự rất thích trồng cây và mơ ước của Lự “ròm” (biệt hiệu từ thời tiểu học) là trở thành kỹ sư lâm nghiệp. Không thi đỗ vào trường đại học mình mơ ước, Lự theo bạnthi vào trường ĐHTS… cho vui, không ngờ lại đậu với điểm số khá cao. Gần 4 năm học về NTTS, Lự “mê” ngành học này lúc nào không hay, ý định lên rừng của Lự cũng mất luôn từ đấy. Đề tài khoa học “Ấpnở và ương nuôi ấu trùng ghẹ xanh” đến với Lự khá tình cờ. Khi đưa ý tưởng nghiên cứu về… cua làm đề tài dự thi, Lự được thầy cô trong khoa khuyên nên chuyển sang… ghẹ vì ghẹ là loại thủy sản từtrước đến nay ít có công trình nghiên cứu. Tham khảo nhiều ý kiến, Lự chọn nghiên cứu sản xuất giống vì ghẹ xanh (Portunus pelagiccus) rất dễ nuôi, có thể nuôi xen canh, luân canh với các ao nuôi tômsú, cũng có thể nuôi trong các rừng ngập mặn, ít gặp dịch bệnh hơn so với một số đối tượng thủy sản khác, nhưng chưa có nhiều đề tài nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo về ghẹ. Trong khi đó, nhu cầunuôi thương phẩm lại rất cao mà nguồn giống thu vớt ngoài tự nhiên lại bấp bênh về số lượng, chất lượng, kích cỡ không đồng đều, dễ bị dịch bệnh. Cũng vì lý do đó, Lự nhiều phen lao đao “dở khóc, dởcười” vì nguồn giống, “ấn tượng nhất là giai đoạn đầu thực hiện đề tài, bao nhiêu con ghẹ trứng em mua về lấy giống đến ngày ấp nở ấu trùng thì tự dưng… ngã bệnh, xả hết trứng. Tưởng đề tài khôngthực hiện được, may mà các con ghẹ thử nghiệm đợt sau đều khỏe mạnh” - Lự cười khi nhớ về tai nạn nghề nghiệp lúc thực hiện đề tài.


Kết quả nghiên cứu tỷ lệ sống trong ương nuôi ấu trùng từ Zoea 1 đến ghẹ bột của Lự đạt 10,34 ± 1,74% (bằng với kết quả nghiên cứu cùng đề tài cấp Trung ương). Do thiếu kinh phí, thời gian thực hiện đề tài không nhiều nên nghiên cứu của Lự chỉ ở giai đoạn ương, nuôi ấu trùng ghẹ xanh. “Mong muốn lớn nhất của em là tiếp tục được nghiên cứu giai đoạn từ ghẹ bột lên ghẹ thương phẩm” - Lự nói. Để thực hiện ước mơ ấy, chàng sinh viên đang chờ nhận bằng tốt nghiệp này dự định sẽ cùng với người bạn về quê mở trại ương, nuôi và bán giống cua, tích luỹ kinh phí để tiếp tục nghiên cứu về… ghẹ.  


° Phan Đỗ Anh Thư và sản phẩm cá cơm chiên chân không

Phan Đỗ Anh Thư.
Phan Đỗ Anh Thư.
Mê món cá cơm từ nhỏ nên ngay khi đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa (Thư là sinh viên khoa Chế biến), Thư “còi” không đắn đo chọn cá cơm làm nguyên liệu chính cho đề tài. Một nguyênnhân khác để Thư chọn cá cơm là: “Cá cơm là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng, trữ lượng khai thác lớn, nhưng hiện nay chỉ được dùng để sản xuất nước mắm, còn đến tay người tiêu dùng qua hình thức ăntươi hoặc phơi khô không nhiều. Tại sao mình không tạo ra một sản phẩm cá cơm ăn liền như sản phẩm snack” - Thư tự hỏi. Và thế là đề tài nghiên cứu chế biến cá cơm chiên chân không của Thư ra đời.


Tuy đề tài nghiên cứu khoa học của Thư chỉ đoạt giải khuyến khích, nhưng đối với cô bé, đó là cả một niềm hạnh phúc. Mong ước của Thư hiện nay là sản phẩm sớm xuất ra thị trường vì nếu được người tiêu dùng chấp nhận, nó không chỉ làm phong phú thêm mặt hàng, giải quyết đầu ra, tăng giá trị sử dụng cho loại cá cơm thường mà người tiêu dùng còn được sử dụng trực tiếp loại thực phẩm  sạch, giàu chất dinh dưỡng”.

Nguồn: baokhanhhoa.com.vn 9/1/2006

Xem Thêm

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.