Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 31/07/2006 15:03 (GMT+7)

"Nhà khoa học nông dân"

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội năm 1972, rồi lên đường nhập ngũ. Ra quân, tiếp tục học ở khoa Toán - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1980, ông về nhận công tác tại Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Dạy nghề tỉnh Hải Dương.

Với nhiều sáng kiến gây ngạc nhiên cho bạn bè ngay từ thời sinh viên, nhưng gặp ông, ai cũng gọi với cái tên thân mật “nhà khoa học nông dân”, đúng với phong cách gần gũi, chất phác của ông.

Từ năm 2001-2003, ông Tiến đã có sáu sản phẩm nghiên cứu khoa học với chín giải thưởng sáng tạo kỹ thuật. Với những kết quả đó, cuối năm 2005 ông là một trong những cá nhân xuất sắc của tỉnh Hải Dương vinh dự được tham gia Đại hội Thi đua toàn quốc tại Hà Nội.

“Gà mái điện tử”

Kể về “gà mái điện tử”, một sản phẩm KH-CN do ông sáng chế được áp dụng rộng rãi trong tất cả các trang trại gia cầm ở Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây, ông nói nó đến với ông một cách tình cờ. Khi chứng kiến “tham vọng” làm giàu của những người nông dân quê mình đầu tư nhiều vốn liếng vào ấp nở gia cầm nhưng đều thất bại, vì tỷ lệ nở chỉ đạt 20 – 30%, bỏ công ra nghiên cứu, ông phát hiện người nông dân ấp trứng bằng đèn dầu, bằng điện, thiếu đi một “luận cứ” khoa học và ông đã “bắt mạch” được những hạn chế trong phương pháp ấp nở thủ công này.

Để thực hiện thành công ý tưởng, ông buộc phải “chuyển giao công nghệ” bằng cách tháo tung cả chiếc chăn điện của Nga để lấy linh kiện. Rồi tìm kiếm những phụ liệu rẻ tiền trong nước để lắp ghép hệ thống ấp nở, năm 2001, ông chế tạo thành công “gà mái điện tử”. những con gà được ấp nở bằng hệ thống này chiêm chiếp chào đời, có lẽ đó là hạnh phúc vô bờ của ông sau những ngày kiên trì thực hiện đề án.

Gà điện tử ban đầu chỉ ấp được 200 con/mẻ, ông dần cải tiến lên 3000/mẻ, và đến nay là 5000 con/mẻ, tỷ lệ ấp nở đạt 90 – 100%.

Phát minh này mang về cho ông giải khuyến khích Sáng tạo KHCN Việt Nam . Có thể nói máy ấp trứng tự động là một con gà mái điện tử, một robot thực hiện nhiệm vụ ấp trứng, mang lại hiệu quả kinh tế tuyệt vời cho nông dân các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

“Soạn giáo trình”, chống ăn cắp điện

“Nhà khoa học nông dân” Nguyễn Duy Tiến còn là “cha đẻ” của nhiều sáng chế hữu ích khác, như máy ép mùn cưa công suất 4 thùng/giờ hoặc ép than cám thành than tổ ong công suất 2401 viên/giờ, máy tăng âm triển khai kiêm đồ dùng dạy học đồng thời là đồ chơi rèn tính sáng tạo cho trẻ em…

Gần đây nhất, ông đã chế tạo thành công chấn lưu kỹ thuật số dùng cho đèn huỳnh quang tiết kiệm điện. Sáng chế của ông giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ bóng đèn huỳnh quang lên gấp 1,5 lần so với chấn lưu bình thường. Với chấn lưu kỹ thuật số, ông được VTV đưa lên chương trình “Mỗi ngày một ý tưởng”.

Nhưng ông lại tâm đắc hơn cả khi tự mình soạn được giáo án chống lại nạn “điện tặc”. Sáng kiến này đến với ông cũng như một cơ duyên. trong quá trình chế tạo máy ấp trứng thì vấn đề quan trọng là phải giảm mức tiêu thụ điện năng đến mức tối thiểu, nhưng các chủ lò ấp trứng khác thì không quan tâm đến điều đó, bởi họ có khả năng biến điện Nhà nước thành điện năng “chùa” với những chiêu thức “câu điện” lành nghề, khó bị phát hiện. Ông ghi lại tất cả mánh khóe ăn cắp điện mà các chủ lò “vô tình” tiết lộ, từ đó hệ thống lại thành các bài giảng chi tiết.

Có giáo trình về điện, ông xin được “lên lớp” cho các cán bộ  quản lý điện lực nông thôn do điện lực Hải Dương tổ chức. Từ những kiến thức trong bài giảng của ông Tiến, các cán bộ quản lý bắt đầu quan tâm đến lượng điện hao hụt một cách không bình thường tại các địa phương. Nhiều hợp tác xã quản lý điện đã “áp dụng” bài giảng triệt phá thủ đoạn tiêu hao điện năng, giảm tổn thất chung trên mạng lưới khoảng 4% so với trước.

Gặp lại ông vào những ngày đầu mùa hạ, ông cho biết đang tiến hành nhiều ý tưởng sáng tạo khác, chỉ có điều “không phải dịp tiết lộ với nhà báo vì nó chưa được nghiệm thu” – ông Tiến hóm hỉnh cất lời.


Nguồn: nhandan.com.vn 13/7/2006

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.