Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 02/06/2009 15:39 (GMT+7)

“Muốn sang thì bắc cầu kiều”

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy!

Ý nghĩa khái quát và biểu cảm của nó thật rõ ràng, không có gì khác ngoài cái lẽ tôn sư! Nhưng gần đây, trong một hội thảo địa phương, người thuyết trình lại dẫn một bài báo của ai đó, đã giải rằng: “Sang” là sang trọng, đỗ đạt, hiển vinh. “Cầu Kiều” là cầu đẹp, có như thế mới tương xứng với người sang! Điều đáng nói là, sau đó đáp án một bài văn kiểm tra cũng yêu cầu giải thích theo hướng ấy.

Khai thác ngôn ngữ hình tượng như vậy e không đúng với nội dung câu ca, vì nó không hợp tư duy thực tế, cụ thể, và đơn giản của quần chúng.

Nếu theo lôgic ấy thì, muốn được sang trọng phải làm cầu dẹp? Để thành kẻ sang, người ta cần hiển đạt, có áo gấm, ngựa xe, võng lọng, ăn nói có gang có thép… chứ đâu chỉ cần cây cầu đẹp để đi qua một lần? Cây cầu có thể góp phần nhỏ làm sang chứ đâu phải là điều kiện cần và đủ cho cái sự sang? Trong khi đó, thày đồ lại là người quyết định cho trẻ hay chữ! Mặt khác, chiếc cầu đẹp làm sang chỉ xẩy ra khi đã hiển đạt, nhưng ý ở câu sau thì, việc con hay chữ lại chưa xảy ra, sẽ xẩy ra nếu có sự dạy bảo của thầy.

Thực ra sangở đây là một động từ, chỉ sự vượt sông, sang ngang. Cầu kiều là cầu nói chung. Trong tiếng Việt, sự kết hợp giữa một từ Việt và một từ Hán và ngược lại, rất phổ biến. Nó làm cho nghĩa của từ khái quát hơn. Ví dụ: xương cốt, quê hương, vóc mai mình liễu, binh lính, mưu mẹo, yên ổn, hiền lành…

Trong cuộc sống cũng như trong văn chương, dòng sông vốn là một biểu tượng của sự cách ngăn, trắc trở. Muốn qua sông thì phải đi đò hoặc bắc cầu. Đi đò thì rẻ tiền nhưng không an toàn. Bắc cầu thì tốn kém, công phu nhưng an toàn, chắc chắn. Với kĩ thuật xưa, với kinh phí của một vài nhà thì việc bắc một cây cầu qua sông quả là công lênh vô cùng. Nhưng nó sẽ giúp người ta qua sông dễ dàng. “Nhịp cầu sẽ nối những bờ vui”! Việc đón thày, nuôi dạy cho con hay chữ, thành tài năm năm, mười năm sẽ không ít tốn kém nặng nề. Trong quá trình ấy sao tránh khỏi khó khăn, va chạm, thất thố, khiếm nhã từ cả phía thày và gia chủ? Nếu chủ nhà không có lòng tôn trọng, yêu quý, tin tưởng thật khó khắc phục! Vì vậy cách nói yêu lấy thầy là tế nhị, sâu sắc lắm! Chỉ có tình yêu mới vượt qua mọi gian khó, tam tứ núi cũng trèo - và “Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”… Cho dẫu phụ huynh không đón và nuôi thày trong nhà, chỉ gửi con đến nhờ thày khai tâm cho ở trường, thì việc yêu quý, động viên thày quả cũng quan trọng biết bao!

Muốn qua sông thì phải chịu khó bắc cầu.

Muốn con hay chữ, giỏi giang thì phải quý thày!

Cái nhẽ đời là thế.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.