Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 23/12/2006 19:18 (GMT+7)

Lùng thần dược ở Thiên Cấm Sơn

Bám núi tìm thuốc thần

Thiên Cấm Sơn trước kia là vùng rừng rậm hoang vu, là quê hương của nhiều loại độc thú như rắn hổ mây, cọp, các loại côn trùng như rết, nhện độc… và đặc biệt là các loài thuốc quý hiếm. Trong cuốn “Thất Sơn mầu nhiệm”, tác giả Nguyễn Văn Hầu đã từng khẳng định vùng đất này (núi Cấm) có vô số dược liệu quý như sa nhân, sâm hồng, kỳ nam, cam thảo, sâm đất, ngải móng trâu, ngải tượng, chỉ xác, đỗ trọng, đậu khấu... Thông tin này đã kích thích nhiều người chọn Bảy Núi là điểm ngắm trên bước đuờng tầm nã thuốc tiên.

Tại trung tâm phố núi (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo huyện Tịnh Biên), nghe chúng tôi đi tìm hiểu chuyện thần dược, ông Nguyễn Văn Lưới (Ba Lưới)- một trong những cư dân có mặt sớm nhất trên ngọn núi này hành nghề khai thác thuốc Nam và trị bệnh cho bà con trong vùng, được cư dân địa phương suy tôn là “thần y” vì có biệt tài bốc thuốc chữa bệnh đã trò chuyện rất nhiệt tình. Theo thầy Ba, mươi năm trước, khi cơn sốt tầm nã “thần dược” ở núi Cấm chưa bùng nổ, chỉ cần vào núi là đã có thể đào, hái vô tư. Còn bây giờ, trần ai lắm rồi! Vì có nhiều người sinh sống bằng nghề hái thuốc, hái vô tội vạ nên cây thuốc ngày càng hiếm.

Hải, dân tầm thuốc chuyên nghiệp kể chuyện: “Trước, tui toàn kiếm loại hàng độc như sâm, ngải nhưng bây giờ thuốc cạn, đành sống bằng nghề kiếm các loại thuốc thông thường như hương nhu, vòi voi, sài đất, mã đề, kinh giới… nhưng mấy loại thuốc xoàng xĩnh đó giờ muốn hái được cũng phải vất vả lắm”!

Hiện nay, đội quân tầm thảo dược đang vào mùa hái lượm. Mỗi ngày có hàng trăm người sục sạo, hết lên vồ lại xuống ảng khắp các núi Bàø Đội, Ông Két, núi Tô, núi Dài, núi Cấm… trong dãy Thất Sơn ruồng thuốc. “Gần Tết, ngọn núi nào cũng nhộn nhịp cảnh kẻ khiêng người gánh, đâu đâu cũng dập dìu cảnh người ta quần tụ chặt cây thuốc phơi khô… Dữ dội lắm!”- “Thần y” Ba Lưới nói chuỵên, giọng buồn rười rượi.

Hồn núi chảy máu

Theo thống kê, chỉ riêng các cơ sở y dược tư nhân mỗi năm tiêu thụ gần 30.000 tấn thuốc tươi, chỉ riêng phòng chẩn trị Nam y miễn phí ở xã Hỏa Tiến (huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) mỗi tuần cũng tiêu thụ trên 1 tấn thuốc… Vấn đề ở chỗ nguồn thuốc kỷ lục này đều trông chờ hoàn toàn vào đội quân lùng thần dược ở núi Cấm.

“Lương y” Út Thành đã rất bức xúc trước tình trạng người người, nhà nhà ồ ạt đổ lên Thiên Cấm Sơn lùng hái thảo dược, hái môït cách vô tội vạ. “Vì hám lợi đã khai thác bừa bãi, liên tục khiến nhiều loại thuốc quý ở Thiên Cấm Sơn đứng bên bờ tuyệt chủng. Bây giờ, muốn tìm một vài loại thuốc quý chữa bệnh cho bà con thật quá khó khăn. Đi thật xa, thật sâu vào rừng chưa chắc tìm được vì chỗ nào người ta cũng đào bứng, chặt, đốt cả rồi”.

“Lương y” Ba Lưới sau khi liệt kê một số loài thảo dược quý hiện gần như vắng bóng ở Thất Sơn như các loại sâm, ngải, dây điển núi… đã cất giọng bất bình: “Phần đông những người lấy thuốc đều không phải là thầy thuốc không hiểu được cặn kẽ dược tính của từng loại, ý thức lại kém nên dây thuốc lớn họ chẳng từ, nhỏ cũng chẳng tha, chính vì vậy mà cây thuốc núi ngày càng vắng bóng”.

Giã biệt núi Cấm, ngoài những chuyện mắt thấy tai nghe, hành trang trở về của chúng tôi còn trĩu nặng những lời nhắn nhủ, tâm sự của các lương y. Còn nhớ lời lương y Ba Lưới: “Chỉ mong chính quyền địa phương và những người đi hái thuốc cùng nhau bảo vệ, tái sinh nguồn thảo dược để con cháu đời sau còn có cái mà dùng”. Lương y Út Thành thì căng hơn: “Nhiều năm qua, hơn 300 loại dược liệu ở Thất Sơn đã bị người ta khai thác triệt để và đã có nhiều loại được đưa vào Sách Đỏ như hà thủ ô, ba kích, đảng sâm, sâm lạnh, hoàng đàn, tam thất hoang, hoàng linh lá mọc cách… Chỉ mong chính quyền mạnh tay, đừng để số đông người ta tự do tấn công Thất Sơn và vét sạch, lấy càn mà làm cạn kiệt nguồn thuốc núi.

Việc khai thác phải đi đôi với dưỡng trồng, nhiều người như ông Bảy Cao, Ba Lưới… đã dưỡng trồng nhưng đáng buồn là nhiều năm gây dựng, chỉ sau một đêm, vườn thuốc đã bị chặt phá banh bởi trộm”.

Nguồn: KH&ĐS Số 102 Thứ Sáu 22/12/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.