Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/02/2005 22:31 (GMT+7)

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng: Xứng đáng là một trung tâm khoa học lớn của miền Trung

Từ năm 2000, Liên hiệp hội Đà Nẵng được Hội đồng khoa học công nghệ thành phố xác định là đơn vị triển khai nghiên cứu khoa học. Liên hiệp hội Đà Nẵng cùng với các hội thành viên đã thực hiện nhiềuđề tài, dự án, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố . Thường trực Liên hiệp hội Đà Nẵng đã hoàn thành đề tài: "Thực trạng đội ngũ cán bộ khoa học-công nghệ trên địa bàn thành phốvà những giải pháp để phát huy năng lực của đội ngũ này, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH". Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Đà Nẵng cũng đã hoàn thành đề tài: "Nghiên cứu môi trường sinh thái khu dulịch Bà Nà". Hội Khoa học Lịch sử thành phố đang nghiên cứu đề tài: "Lịch sử Đà Nẵng 1858-1945". Triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2003, Liên hiệp hội Đà Nẵng đã đăng kí tới 11 đềtài.

Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, các hội thành viên như Xây dựng, Kiến trúc, Cầu đường, Quy hoạch và phát triển đô thị đã tham gia đóng góp ý kiến, lựa chọn địa điểm xâydựng và phương án thiết kế các công trình lớn của thành phố, tham gia hội đồng thẩm định các dự án quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết đô thị Đà Nẵng và vùng phụ cận... Hội Bảo vệ thiên nhiên vàmôi trường tham gia "Chiến lược bảo vệ môi trường Đà Nẵng đến năm 2010". Các hội Đông y, Y - Dược đã cùng với Sở Y tế thành phố triển khai việc cấp giấy phép hành nghề y dược tư nhân và nghề thuốcgia truyền trên địa bàn.

Các trung tâm thuộc Liên hiệp hội Đà Nẵng cũng có nhiều hoạt động hữu ích và thiết thực, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào đời sống và sản xuất: Trung tâm Năng lượng mới đã xây dựng 150 hầm khí sinh vật(bioga), 20 bộ thu năng lượng mặt trời; Trung tâm Thông tin phát triển và tài nguyên môi trường Đà Nẵng đã khảo sát và thi công 46 công trình xử lý nước sạch phục vụ các hộ dân cư...

Những năm gần đây, Liên hiệp hội Đà Nẵng đã kết hợp với Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên đoàn lao động và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật ĐàNẵng, thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của giới khoa học-công nghệ thành phố, động viên được phong trào tiến quân vào khoa học. Mỗi năm, Liên hiệp hội thành phố cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo,buổi thuyết trình với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước về các chủ đề mà giới trí thức quan tâm. Các hoạt động này được đánh giá cao, tạo không khí và môi trường khoa học sôi độngcho thành phố.

Khoảng thời gian 5 năm chưa phải là nhiều nhưng Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng đã vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng là một trung tâm khoa học lớn của miền Trung, đúng như GS.Viện sĩ VũTuyên Hoàng - Chủ tịch Liên hiệp hội Trung ương - đã nhận xét trong bức điện mừng ngày thành lập Liên hiệp hội Đà Nẵng: "Trong 5 năm qua, cùng với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp cáchội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng đã hoạt động tích cực và có hiệu quả. Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của cácđồng chí... Tôi tin rằng Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy và vững chắc cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Đà Nẵng,góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước".

Xem Thêm

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đắk Nông: Tổ chức diễn đàn về tư vấn phản biện
Sáng ngày 19/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức diễn đàn khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội đề án “Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.