Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/08/2026 14:49 (GMT+7)

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)

Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã phối hợp với Tổng Hội Xây dựng Việt Nam và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo “Góp ý kiến đối với Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)”. Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, ThS. Nguyễn Quyết Chiến; Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, TS. Đặng Việt Dũng; Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, TS.KTS Trương Văn Quảng đồng chủ trì hội thảo.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Bảo đảm nhu cầu nhà ở cho người dân

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, ThS. Nguyễn Quyết Chiến nhấn mạnh, trong bối cảnh đô thị hóa, phát triển các vùng động lực, khu công nghiệp, khu kinh tế và các mô hình đô thị mới, nhu cầu nhà ở ngày càng đa dạng, phân hóa theo nhóm dân cư và vùng miền. Bảo đảm nhu cầu nhà ở có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội. Vì vậy, nhà ở trước hết cần được nhìn nhận là nhu cầu thiết yếu của Nhân dân, là điều kiện để ổn định cuộc sống, học tập, làm việc và phát triển; đồng thời là một bộ phận của thị trường bất động sản.

Việc sửa đổi Luật Nhà ở là cần thiết nhằm thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới và bảo đảm tính đồng bộ với các pháp luật liên quan về đất đai, đầu tư, xây dựng, đối tác công - tư… Dự thảo cần kế thừa những quy định phù hợp, đồng thời luật hóa các chính sách đã được thực tiễn kiểm nghiệm, hướng tới một hệ thống pháp luật ổn định, minh bạch và khả thi.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp khách quan, khoa học và thực tiễn, tập trung vào những vấn đề lớn, tính phù hợp của các cơ chế, chính sách và sự đồng bộ của Dự thảo với hệ thống pháp luật hiện hành. Các ý kiến sẽ được Liên hiệp Hội Việt Nam nghiên cứu, chắt lọc, tổng hợp và xây dựng báo cáo để chuyển tới diễn đàn Quốc hội, góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), bảo đảm Luật khi ban hành đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn và quyền lợi chính đáng của người dân - Tổng Thư ký Nguyễn Quyết Chiến nói.

tm-img-alt

Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, ThS. Nguyễn Quyết Chiến phát biểu khai mạc

Quy định rõ hơn về tái phát triển chung cư cũ

Góp ý dự thảo Luật, TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, dự thảo Luật gồm 13 Chương, 149 Điều, quy định bổ sung mới về nhà ở cho thuê; nhà ở thương mại; nhà ở chính sách; cải tạo, xây dựng lại chung cư; quản lý sử dụng nhà chung cư...Tuy nhiên, để hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay, dự thảo Luật nên tập trung hơn vào những vấn đề mang tính chiến lược, không chỉ xử lý các bất cập hiện nay mà còn đáp ứng xu hướng phát triển đô thị trong 20 - 30 năm tới.

Trên cơ sở đó, ông Trương Văn Quảng cho rằng, với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự án Luật có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Hệ thống này không chỉ lưu thông tin về quyền sở hữu mà còn tích hợp: tình trạng kỹ thuật công trình; tuổi thọ và mức độ an toàn; hiệu quả sử dụng năng lượng; lịch sử bảo trì; thông tin quy hoạch và cải tạo... Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp, đồng thời hỗ trợ hoạch định chính sách, đặc biệt đối với công tác cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Ở góc độ quy hoạch và phát triển đô thị, ông cũng cho rằng nên làm rõ nhận thức trong dự thảo chuyển từ tư duy "quản lý nhà ở" sang "quản trị phát triển nhà ở". Điều này đòi hỏi Luật không chỉ điều chỉnh việc xây dựng và sở hữu, mà còn phải tạo khuôn khổ cho phát triển thị trường nhà ở bền vững, ứng dụng công nghệ số, thích ứng với biến đổi khí hậu và gắn chặt với quy hoạch đô thị, nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân và hiệu quả quản trị đô thị trong dài hạn.

tm-img-alt

TS.KTSTrương Văn Quảng, Phó tổng Thư ký Hội Quy hoạch đô thị Việt Namphát biểu

TS.KTS Trương Văn Quảng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung phân loại nhà ở theo chức năng sử dụng. Theo ông, hiện nay việc phân loại còn thiên về hình thức sở hữu hoặc đối tượng thụ hưởng. Bởi vậy, Ban soạn thảo có thể nghiên cứu bổ sung các loại hình như: Nhà ở cho thuê dài hạn; Nhà ở cho thuê ngắn hạn (quản lý riêng nếu có); Nhà ở phục vụ chuyên gia, lao động di cư; Nhà ở thích ứng với người cao tuổi; Nhà ở linh hoạt (co-living, căn hộ đa chức năng)... Việc phân loại rõ sẽ giúp xây dựng cơ chế quản lý và chính sách phù hợp.

Bên cạnh đó, cần quy định rõ hơn về tái phát triển chung cư cũ; nghiên cứu, bổ sung cơ chế chia sẻ lợi ích giữa Nhà nước - doanh nghiệp - người dân; tiêu chí lựa chọn dự án ưu tiên; quy trình rút gọn; cơ chế điều chỉnh quy hoạch linh hoạt nhưng vẫn bảo đảm hạ tầng kết nối, thông thoáng...

Ở khía cạnh khác, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết, dự thảo Luật Nhà ở đã được thực hiện khoa học, nghiêm túc. Ưu điểm lớn là đã đề cập cơ bản đầy đủ các vấn đề đổi mới như các loại hình nhà ở, nêu đồng bộ thể chế mang tính liên ngành, gắn với phát triển đô thị... phân cấp phân quyền trong hoạt động nhà ở xác định rõ nguồn lực thực hiện...Tuy nhiên còn một số nội dung cần sớm bổ sung, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.

tm-img-alt

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Namphát biểu

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho hay, dự thảo Luật đã đề cập đồng bộ các nội dung từ điều kiện được thuê, hình thức phát triển quỹ đất, các nguồn vốn đầu tư, các chính sách tài chính... Tuy vậy, quỹ đất cho xây dựng nhà ở cho thuê cần mở rộng đối tượng là hộ gia đình được sử dụng quỹ đất hợp pháp. Đây là chính sách quan trọng để phù hợp với thực tiễn phát triển nhà ở.

Ngoài ra, ông cho rằng, dự thảo Luật đã nêu đồng bộ về loại nhà chung cư. Song cần nhấn thêm chung cư cũ và chung cư có thời hạn (có thời hạn về sử dụng hay sở hữu). Đây là điểm nghẽn cần quan tâm trong thực tế.

tm-img-alt

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận, ViệnNghiên cứu đô thị vàPhát triển hạ tầng phát biểu

Đồng quan điểm trên, TS.KTS Lê Thị Bích Thuận, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng phân tích: Luật được xây dựng theo hướng cắt giảm thủ tục và mở hướng tiếp cận dễ dàng cho làm song song nhiều bước thủ tục (quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư, thẩm định dự án) thay vì tuần tự như trước sẽ đơn giản hóa quy trình xin cấp phép giúp rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị đầu tư (vốn thường kéo dài 2-3 năm). Tuy nhiên cần làm rõ hơn thẩm quyền phân cấp cho địa phương trong việc phê duyệt cơ chế ưu đãi cho chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Đồng thời, cần tối ưu hóa quy hoạch, bảo đảm đồng bộ về hạ tầng và tiêu chuẩn phát triển tạo cơ hội cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể phát triển trọn vẹn các dự án thương mại cao cấp mà không lo bị phá vỡ cảnh quan hoặc hạ tầng kỹ thuật - xã hội do việc phối hợp hai phân khúc khác nhau...

Xem Thêm

Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Tin mới

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.