Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/03/2012 20:31 (GMT+7)

Làm báo suối reo ở nhà ngục Sơn La

Cuối năm 1940, chi bộ Nhà ngục được thành lập do Tô Hiệu làm Bí thư đầu tiên - chi bộ đã đề ra nhiều hoạt động, hình thức tranh đấu phong phú nhằm đoàn kết, giáo dục, động viên trại viên, đảng viên vững bước trên con đường cách mạng.

Một trong những công việc quan trọng của chi bộ đã xác định là phải xuất bản tờ báo, đặt tên là Suối Reo. Dưới chân đồi Nhà ngục là con suối Nặm La quanh năm trong xanh rì rào đổ ra sông Đà về hướng đông bắc. Chi bộ giao cho đồng chí Xuân Thủy (tức Nguyễn Trọng Nhâm, sinh năm 1912) đã hoạt động cách mạng và viết báo từ 10 năm trước đó phụ trách tờ báo, xuất bản mỗi tháng hai kỳ, mỗi kỳ nhiều nhất là hai số, khổ rộng 20x14cm, viết tay bằng mực tím trên giấy viết thư về nhà của các bạn tù gom lại. So với việc làm báo bây giờ, nghe lại chuyện làm báo Suối Reo gần bảy thập niên trước đây có thể cười ra nước mắt.

Thực hiện nghị quyết của chi bộ, cứ sau hai buổi đi lao động khổ sai trở về, cơm nước xong, cánh cửa sắt đóng lại, anh em làm báo mới mở các đồ nghề ra để “tác nghiệp”. Bí mật, bất ngờ như thế đâu có được yên, mỗi khi có chuyện phật ý bọn ma tà, cai ngục, thế là mọi giấy, bút, mực bị thu hết sạch, rồi lại phải tìm kiếm, tích góp để thực hiện bằng được nhiệm vụ Đảng giao - ra báo Suối Reo.

Tết Quý Mùi (1943) sắp gõ cửa mọi nhà, nhân dân cả nước đang lâm vào cảnh “một cổ hai tròng”, cả Pháp và Nhật ra tay đàn áp chính trị, bóc lột kinh tế phục vụ chiến tranh, Tết Quý Mùi cũng là dịp kỷ niệm 13 năm Đảng ra đời vào ngày 06-01-1943 (1). Ban biên tập báo Suối Reo đồng thanh quyết định phải có báo Suối Reo ra mắt bạn đọc trong dịp này thật phong phú, khác với báo ra các ngày thường.

Đã có khá nhiều bài viết, có cả thơ ca của các cộng tác viên - trại viên gửi về “tòa soạn”. Chủ bút Xuân Thủy đã phải tranh thủ đọc trước vào buổi trưa để chọn bài đăng báo.

Có một bài thơ ngắn đầy ý nghĩa chính trị và thi vị của thơ:

Tiếng Đảng ta nghe gọi,

Cờ Đảng ta đi theo,

Muôn năm ta chúc Đảng

Muôn năm chúc Suối Reo.

Tập thể ban biên tập nhận xét đánh giá chất lượng bài thơ: hai câu trên thì được, còn câu thứ tư “Muôn năm chúc Suối Reo” thì dứt khoát phải sửa, biên tập lại, vì tác giả nhìn nhận vấn đề quá tĩnh, không phù hợp điều đã học về triết học - vận động là tuyệt đối, báo Suối Reo không thể tồn tại muôn năm, còn tác giả lại muốn Suối Reo tồn tại lâu dài, không đúng. Cái nhà ngục sẽ không còn, Suối Reo cũng không tồn tại, vì cách mạng sớm muộn cũng thành công.

Ban biên tập nhất trí với chủ bút Xuân Thủy sửa lại hai câu cuối thành bài thơ nghe rất xuôi tai, ý nhị, phấn khởi:

Tiếng Đảng ta nghe gọi,

Cờ Đảng ta đi theo,

Chúc mừng ngày sinh Đảng,

Lòng ta là Suối Reo.

Không phấn khởi sao được, dù ở trong ngục tù mà vẫn biết được tin qua các báo do đồng chí Sao Đỏ (Nguyễn Lương Bằng) thường bí mật nhận được qua cơ sở cách mạng ở phố Chiềng Lề giao cho, ai cũng biết tuy Đảng mới sắp vào tuổi 13 mà đã lãnh đạo nhân dân tranh đấu có hiệu quả với bọn Pháp - Nhật.

Đọc đến bài thơ thứ hai, có hai câu kết cũng hay hay, nhưng tác giả lại tạo cho độc giả một suy nghĩ thiên về cá nhân, ủy mị, nhớ nhung:

Em ơi có biết Sơn La,

Ở đây có Đảng mà sao vắng em?

Mọi người nhất trí sửa, vì làm sao mà lại muốn cả vợ vào đây? Vợ nó có tội gì đâu, phải để mẹ cu tăng gia nuôi con, nuôi các cố già nữa chứ. Chủ bút Xuân Thủy nêu ra chính kiến của mình, câu thơ được sửa lại:

Em ơi có biết Sơn La,

Xa em - có Đảng như là có em.

Một người nói vui: “Xa em có Đảng như là có em” nghĩa là không cần em nữa, thì em nó sẽ hờn giận cho đấy. Mọi người che miệng cười tránh bị lộ.

Theo lệnh của giám ngục, cứ đến 20h là tắt điện, anh em tù thì nằm yên trên sàn xi măng, còn các nhà báo thì tiếp tục viết lách nhiều đêm liền từ ánh sáng của ngọn đèn điện mắc trộm vào xó tường, xa cửa ra vào và che kín, hễ có động là tắt ngay, mọi đồ nghề tạm đem che giấu trong nhà vệ sinh, nhưng vẫn bảo đảm:

Đi theo ánh sáng vào trong ấy,

Chớ để văn phong phải nặng mùi.

Có công mài sắt có ngày nên kim – Báo Suối Reo mừng xuân Quý Mùi, mừng sinh nhật Đảng dày 60 trang đã được phát hành đúng thời gian và yêu cầu của chi bộ, đã nói lên niềm tin và ý chí chiến đấu của mọi người, lòng người ai cũng mừng vui như suối Nậm La trước mặt rì rào tuôn chảy không ngơi.

Đúng là nhãn quan, bản lĩnh chính trị của những người làm báo Suối Reo cách đây 67 năm, báo Suối Reo không “tồn tại muôn năm’’ mà nó chỉ tồn tại thêm hai mùa xuân sau đó - Xuân Ất Dậu 1945. Ngày 09-3-1945, khi hoa ban nở trắng núi rằng Tây Bắc, thực dân Pháp với 80 năm cai trị Việt Nam đã phải kéo cờ trắng đầu hàng Nhật. Ngày 18-3-1945, hàng trăm tù chính trị “từ biệt” nhà ngục Sơn La, tạm biệt suối Nậm La được dùng đặt tên cho báo Suối Reo - tiếng nói của chi bộ Nhà ngục Sơn La, trở về với cách mạng ở chiến khu Hiền Lương nơi có đền thờ Mẹ Âu Cơ phía tây bắc tỉnh Phú Thọ, sau hàng tuần lễ “xuyên sơn” trên các con đường mòn, đèo cao vực sâu dấn bước.

Chuyện làm báo Suối Reo mấy năm liền ở trong các nhà ngục trần gian còn nhiều chuyện khó khăn, kỳ thú. Học tập, kế thừa tinh hoa của báo Suối Reo, từ 10 năm nay, cuốn tạp chí Văn nghệ Sơn La của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn Lan cũng được đổi tên thành tạp chí Suối Reo, phong phú về nội dung, đẹp về hình thức, được độc giả gần xa ưa chuộng, tấm lòng ai cũng vui như dòng Nậm La quê hương, muốn Suối Reo thời đất nước thanh bình, đang đổi mới, hội nhập và phát triển sẽ mãi mãi trường tồn trên quê hương Sơn La anh hùng.

(1) Sau Đại hội 3 của Đảng mới kỷ niệm ngày thành lập Đảng vào mồng 03-02 Dương lịch.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.