Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/06/2011 21:00 (GMT+7)

Kỹ thuật nuôi dế

Nuôi dế rất đơn giản, tuy nhiên để nuôi dế đạt hiệu quả cao chúng ta cần phải tuân thủ một số chỉ dẫn sau:

I.Đặc điểm

Tùy diện tích của từng gia đình mà chỗ để dế rộng hay hẹp. Người nuôi có thể tận dụng sân trước nhà, sân thượng, nhà kho, hành lang… hoặc khu đất trống. Song, nơi nuôi dế nhất thiết phải có mái che, thoáng mát về mùa hè, kín gió về mùa đông. Dế sinh sản nhanh, nếu nuôi với số lượng lớn phải mở rộng diện tích, từ vài chục m 2đến vài trăm m 2trở lên và xếp các thùng thành nhiều tầng để tăng diện tích nuôi.

II. Dụng cụ nuôi dế

Để nuôi dế ta cần những dụng cụ đó là: thùng, nắp đậy, giá để cho dế đậu, khay cho dế đẻ, khay thức ăn, khay đựng nước uống và bình phun sương.

1. Thùng nhựa: cỡ 60 lít, không nên dùng chậu nhựa, thùng xốp vì dế bò, leo ra ngoài đi mất.

2. Nắp đậy: thường dùng bằng lồng bàn, hoặc tận dụng luôn nắp thùng nhựa đục nhiều lỗ nhỏ cho thoáng khí.

3. Giá thể dế đậu: dế thích leo đậu nên dùng rế bắc nồi làm giá thể, mỗi thùng từ 2-3 cái trở lên. Giai đoạn dế 30-50 ngày tuổi, ta xếp 5-6 cái dễ mỗi thùng, xếp chồng lên nhau.

4. Khay đựng thức ăn: thức ăn của dế là cỏ, lá cây và cám. Do vậy người nuôi dế dùng loại nắp nhựa hoặc miếng mica đựng cám, không nên dùng bát vì thành quá cao dế không chèo vào được để ăn, hoặc vào được thì không ra được, dế sẽ bị chết.

5. Khay đựng nước uống: dế uống không nhiều nước nhưng cũng cần có khay uống nước, khay cao từ 0,5-0,7 cm là vừa, thành khay cao quá dế sa vào dễ bị chết đuối, đặc biệt là dế nhỏ.

6. Khay cho dế đẻ: thường đúc bằng xi măng cát, cao 2 cm, đường kính 15 cm, có vành mép rộng giống như chiếc gạt tàn thuốc lá, để dế đứng lên đẻ trứng, phần giữa khay được khoét sâu đựng đất tươi xốp, mịn và có độ ẩm thích hợp cho dế để trứng. Mỗi một thùng, phải chuẩn bị từ 20 - 25 khay.

7. Bình phun sương: bình phun sương bán nhiều ở thị trường, loại bình nhỏ cầm tay phun nước cho hoa. Dùng để phun sương lên lá, cỏ cho dế ăn và phun vào các khay dế để trứng.

III. Chọn giống dế

Dế giống cần khỏe mạnh, nhanh nhẹn, cánh mượt, con đực gáy to, con cái phải có bụng lớn. Tỷ lệ đực/cái thường là 1/2, hoặc 1/3.

Chú ý: cách phân biệt dế đực và dế cái, dế đực phần đầu thường lớn, phận bụng thuôn nhỏ, cánh có màu đen hoặc pha nâu và gáy vang (chỉ có dế đực mới gáy). Dế cái bụng lớn, vì nó mang nhiều trứng, cánh đen nhánh và bóng láng, đặc biệt ở phần đuôi có máng đẻ trứng thò dài.

IV. Thức ăn của dế

Thức ăn của dế chủ yếu là các loại cỏ, các loại lá cây non, chúng rất thích lá mạ non. Ngoài ra dế còn ăn cả vỏ dưa hấu, dưa gang, dưa chuột. Khi dế lớn bằng hạt đậu đen thì thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp.

V. Kỹ thuật nuôi

1. Nuôi dế con: dế con khi mới nở nhỏ bằng con kiến gió, rất linh động. Ta cho dế ăn rau sà lách, lá khoai lang non hoặc lá mạ non. Cho uống nước bằng cách phun mù lên lá. Khoảng 10 -15 ngày sau, dế to bằng hạt gạo. Lúc này cho dế ăn cám và uống nước bày khay.

Sau khi lột xác, dế lớn rất nhanh (dế lột xác 3 lần). Giai đoạn này, người nuôi phải san thùng để đảm bảo mật độ. Mỗi thùng 60 lít chỉ nuôi 3.000 - 4.000 con. Khi dế được 20 ngày tuổi, chỉ để mỗi thùng 1.500 - 2.000 con, tới giai đoạn mọc cánh thì mỗi thùng chỉ chứa 500 - 700 con là hợp lý.

2. Nuôi dế nhỡ

Dế từ 30-45 ngày tuổi, thời kỳ này dế ăn rất khỏe, ta phải tăng cường bổ sung thêm thức ăn, thức ăn giai đoạn này chủ yếu là cám. Tuy nhiên, không cho thức ăn quá nhiều tránh để dế vào bới tung, vương vãi lãng phí thức ăn, bổ sung thêm nước sạch cho dế uống và cho thêm rế để dế đậu.

3. Nuôi dế trưởng thành

Dế được 45-60 ngày tuổi là giai đoạn dế trưởng thành và bước vào sinh sản. Để đảm bảo tỷ lệ đực, cái thích hợp cần san đàn, và xếp thêm rế để tăng diện tích cho dế. Trong giai đoạn này, khi thấy dế gáy 2-3 ngày là đủ thời gian dế cái đã thụ tinh.

4. Cho dế đẻ: trong một, hai ngày đầu, dế đẻ rải rác trên bó cỏ nhưng trứng này ít được thụ tinh. Từ ngày thứ 3 trở đi ta mới bắt đầu thu trứng, khoảng 6 giờ chiều, người nuôi đưa khay vào cho dế đẻ, khay phải chứa đầy mặt một lớp đất mịn, ẩm. Dế chỉ đẻ vào ban đêm, sáng hôm sau người nuôi lấy khay ra đánh số và đưa vào chỗ ấp nở. Không nên để khay qua ban ngày vì dế đào bới lung tung, hỏng trứng. Một con cái có thể đẻ 600 - 700 quả trứng, đẻ liên tục từ 20-25 ngày thì hết trứng và chúng chết.

5. Ấp trứng: Khay trứng được lấy ra hàng ngày và đưa vào thùng ấp. Hàng ngày phun ẩm cho khay từ 2-3 lần, tránh phun quá nhiều làm trứng bị ung. Chú ý phun từng khay một, không phun trực tiếp trong thùng. Bình thường 7-10 ngày sau đẻ thì trứng nở, nếu rét thì thời gian kéo dài 15 - 20 ngày. Chú ý, phải nhớ số ghi ở khay để dế nuôi nở đồng đều cùng một đợt.

6. San thùng: đặt thùng dế nghiêng, dế sẽ dồn xuống mặt nghiêng, theo tư thế những con to thường lao về phía trước (phía mặt thùng). Ta dùng miếng bìa mỏng to bằng bàn tay và gạt nhẹ nhàng những con to sang thùng khác. Đây là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất.

7. Vệ sinh chuồng nuôi và phòng trừ bệnh

- Vệ sinh chuồng nuôi: dế rất ưa sạch, thích điều kiện khô ráo, thoáng đãng, những nơi có cỏ cây tươi tốt và nguồn thức ăn phong phú. Vì vậy, trong thùng nuôi chúng ta phải giữ gìn, vệ sinh cho dế. hàng ngày làm vệ sinh lau khô đáy thùng, không đổ thức ăn, nước uống vương vãi làm ô nhiễm nền thùng, không để khói, mùi lạ, thuốc bảo vệ thực vật vào thùng nuôi dế.

Phòng trừ dịch bệnh: dế có khả năng chống bệnh tốt, ít bị bệnh, tuy nhiên, cần hạn chế chúng đánh nhau to tranh giành thức ăn, chỗ ở và bạn tình. Đồng thời phòng chống địch hại cho dế như: cóc, nhái, gà vịt, chim, kiến, chuột…/.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.