Kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt: "Cha đẻ" của thương hiệu “Gà ta Gò Công”
Ông Kiệt cho biết: Để lai tạo được giống gà ta Gò Công, ông cho giống gà tàu thả vườn lai với giống gà Rhode (một giống gà có nhiều ưu điểm của nước Anh), nở ra giống gà F1 là Rhoderi. Sau đó gà F1 Rhoderi được lai với gà nòi Gò Công, cho ra loại gà giống F2 gọi là “Gà ta Gò Công”. Các con giống đầu nguồn bố mẹ được ông Kiệt lựa chọn kỹ lưỡng, việc lai tạo đúng kỹ thuật, đảm bảo độ thuần chủng đến 100%.
Những ngày đầu mới thành lập, HTX Chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản Gò Công (gọi tắt là HTXGà ta Gò Công) chỉ có 100 con gà và một máy ấp trứng. Nhờ mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, hệ thống chuồng trại khép kín, đến nay với 30 máy ấp trứng, mỗi tháng HTX sản xuất được hơn 100.000 con gà giống gà ta Gò Công.
Bên cạnh trại nuôi gà tập trung, HTX còn có 28 trại nuôi gà vệ tinh của 28 hộ xã viên thuộc các xã Long Hưng, Long Hòa, Tân Trung... Đàn gà thường xuyên được các kỹ sư, kỹ thuật viên chăn nuôi theo dõi, tiêm phòng dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại định kỳ; người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi mua sản phẩm của HTX Gà ta Gò Công.
Với những ưu điểm vượt trội cùng giá cả hợp lý, gà ta Gò Công được đông đảo khách hàng ưa chuộng lựa chọn. Đặc biệt, các nhà hàng lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tiền Giang… thường xuyên nhập gà ta Gò Công để chế biến những món “ruột” của mình. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, năm 2009 HTX mở thêm 2 trại nuôi gà tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô trên 20.000 con/trại.
Gà ta Gò Công. |
Không những có uy tín trên thương trường, HTX Gà ta Gò Công còn được chọn làm điểm trình diễn kỹ thuật sản xuất chăn nuôi gia cầm sạch của trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Đề tài “ Lai tạo giống gà mới tại Gò Công” của kỹ sưNguyễn Quốc Kiệtgiành giải C (không có giải A) tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần VII ( năm 2008 ).
Để đảm bảo sản xuất ra sản phẩm sạch phục vụ khách hàng, năm 2010, HTX Gà ta Gò Công đã xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm do Dự án Stop Al tài trợ với trang thiết bị máy móc, dây chuyền giết mổ hiện đại. Quá trình giết mổ gia cầm được kiểm tra chặt chẽ; gia cầm trước khi giết mổ được các nhân viên thú y kiểm nghiệm một cách nghiêm ngặt, khi ra thành phẩm cũng được kiểm tra lại, nếu sản phẩm bảo đảm chất lượng mới bán ra thị trường. Nhờ vậy, sản phẩm Gà ta Gò Công luôn đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với việc cung ứng những sản phẩm bảo đảm chất lượng và an toàn cho xã hội, HTX Gà ta Gò Công đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý: Giải Vàng thương hiệu Thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam, Thương hiệu xanh Thân thiện - Bảo vệ tốt môi trường, Cúp Vàng Top 500 thương hiệu Việt hàng đầu Việt Nam, Cúp Vàng sản phẩm ưu tú hội nhập WTO (năm 2009 và 2010).
Bản thân kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệtngoài giải thưởngHội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần VIIcòn đượctặng giải thưởngDoanh nhân-Doanh nghiệp trí thức tiêu biểu năm 2010 do Liên hiệp cáchộiKH&KTViệt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Namtrao.