Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 14/12/2009 16:51 (GMT+7)

"Hai lúa" trẻ chế tạo máy đánh đường nước

Chế tạo máy để bà con đỡ cực

Là con nhà nông, từ năm 13 tuổi, Nguyễn Hoàng Phong đã thường xuyên theo cha đi cày, xới đất để làm ruộng. Mỗi khi máy móc, nông cụ hư, Phong thường giúp cha sửa chữa… Cứ thế, lòng say mê chế tạo, sửa chữa máy móc ngấm vào anh lúc nào không hay.


Lớn lên một chút, Phong xin vào làm công không ăn lương cho một chủ tiệm sửa máy trong xóm để học nghề. Năm 2003, sau khi lập gia đình, Phong khởi nghiệp với bộ đồ nghề được cha cho là kìm, kéo, máy may, khoan tay… Qua nhiều năm hành nghề dịch vụ sửa chữa lưu động, đến nay, Phong có thể sửa chữa máy xe, máy cày, máy gặt đập liên hợp…

Gắn bó với bà con nông dân nhiều năm, Phong nhận thấy, đầu vụ hè thu, nhiều nông dân thường phải dùng máy bơm hút nước từ ruộng ra cho lúa nảy mầm. Trong lúc lội xuống ruộng vét đất tạo đường nước chảy, những chỗ bị đất lấp lên lúa thường bị chết. Và ở chỗ nào mà dấu chân nông dân lội đạp hạt lúa chìm trong bùn thì chỗ đó lúa sẽ không nảy mầm.

Thực tế đó thôi thúc anh quyết tâm chế tạo máy tạo đường rãnh thoát nước, vừa giúp nông dân khỏi cực, vừa hạn chế tình trạng lúa chết. Ban đầu, Phong mượn chú ruột hai triệu đồng mua sắt về chế tạo một dụng cụ như lưỡi cày để chẻ đất, tạo ra đường rãnh để thoát nước. Song khi mới đưa xuống ruộng, máy đã bị lật, lún, không tạo được đường nước. Và anh đã bị nhiều người trong xóm cười chê.

Không cam chịu thất bại

Anh kể: “Tôi suy nghĩ cả ngày lẫn đêm, mất ăn mất ngủ và cuối cùng nhận thấy lưỡi cắt đất phải được chế tạo sao cho cân xứng, chạy thẳng, cắt đất ngọt thì mới có hiệu quả. Suốt hai ngày đêm sau đó, tôi gần như bỏ ăn, mang giấy viết ra vẽ. Cuối cùng, tôi nghĩ ra cách thiết kế thêm hai bánh xe phụ để tạo đường nước giống như hai chiếc nón lá úp lại với nhau. Trên lưỡi cắt đất, tôi gắn thêm những cục gù, mỗi khi đi qua đoạn đất lún thì lưỡi có độ bám có thể cắt được đất dễ dàng mà không vẹt đất sang hai bên làm chết lúa”.

Sau lần cải tiến này, máy hoạt động tốt, đất xắn đều, đánh đường nước thông suốt (sâu 1,5 tấc, ngang 1,5 - 1,6 tấc, không ảnh hưởng đến lúa) và nhấn được cả rơm xuống đất.

Từ đó, nhiều người khen ngợi và thuê anh Phong làm dịch vụ đánh đường nước mỗi khi mùa vụ đến. Máy hoạt động với động cơ máy Honda, trọng lượng cả máy và dàn lưỡi đánh đường nước chỉ nặng khoảng 50kg, dễ di chuyển. Máy được chở bằng xe máy đến tận đồng ruộng, có thể đánh đường nước trước khi sạ hoặc sau sạ.

Anh Phong cho biết: Trước kia, 1ha đất nếu đánh đường nước thủ công cần 5 người làm trong một ngày (tốn khoảng 500 - 600 ngàn đồng). Nay có máy này, một người điều khiển một ngày có thể đánh đường nước được 15ha, tiêu tốn gần 7 lít xăng. Giá một chiếc máy chỉ ba triệu đồng.

Đến nay, anh Phong đã bán ba máy đánh đường nước đầu tiên cho nông dân trong tỉnh. Anh cho biết đang chuẩn bị vốn liếng, vật tư, nhân công để sản xuất thêm nhiều máy phục vụ bà con nông dân trong vụ lúa đông xuân sắp tới.

Xem Thêm

Tin mới

Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.
Đảng ủy VUSTA trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng)
Ngày 27/3, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2026 và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ (mở rộng). Sự kiện không chỉ là dịp ghi nhận những cống hiến của các đảng viên lão thành mà còn là diễn đàn quan trọng đánh giá kết quả công tác Quý I, nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2026 của Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.