Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/08/2005 14:34 (GMT+7)

Hai bạn trẻ với công trình ‘Xây dựng hệ tổng hợp tiếng nói tiếng Việt’

Với nghiên cứu của mình, các bạn đã chọn ra một số phương pháp và giải thuật để thực hiện việc tổng hợp tiếng nói cho tiếng Việt. Đặc biệt, các bạn đã thực hiện thành công một phần mềm có khả năng chuyển văn bản tiếng Việt thành tiếng nói. Công trình này đã đoạt giải nhất (lĩnh vực khoa học tự nhiên) của Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka lần 6 và giải ba sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2004.

Đôi bạn trẻ Dung Nghi và Nhật Anh đều sinh năm 1981 và cùng là bạn thân học chung lớp thuộc ngành Viễn thông, Khoa Điện-điện tử của Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (Chương trình đào tạo kỹ sư thiết bị cao Việt - Pháp). Cả hai cùng có sở thích chung là nghiên cứu ứng dụng viễn thông vào cuộc sống. Đặc biệt, tuy là dân ngành viễn thông nhưng cả hai đều rất thích nghiên cứu về tiếng nói... tiếng Việt.

Từ cuối năm 2003, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Lê Tiến Thường, Giám đốc Trung tâm Du học của trường, hai bạn đã tiến hành cùng thực hiện chung đề tài khoa học "Ứng dụng phương pháp thích hợp xây dựng hệ tổng hợp tiếng nói tiếng Việt".

Nhật Anh cho biết: "Tổng hợp tiếng nói, đó là công việc tạo ra những "máy nói" giống như con người, trước hết để giúp cho những người khuyết tật và sau đó là để mở ra những hướng phát triển mới cho lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin. Sau một thời gian nghiên cứu, cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan và đã xây dựng thành công một số mô hình tổng hợp tiếng nói cho các ngôn ngữ Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc...

Tuy nhiên đối với tiếng Việt, việc xây dựng các hệ thống tổng hợp tiếng nói chỉ mới ở giai đoạn đầu. Với mong muốn xây dựng được một hệ tổng hợp tiếng nói tiếng Việt bằng những giải thuật riêng, thích hợp đối với đặc điểm ngữ âm của ngôn ngữ tiếng Việt, chúng em chọn đây là đề tài để thực hiện nghiên cứu của mình".

Dung Nghi bổ sung thêm: "Tổng hợp tiếng nói tiếng Việt là một trong những hướng nghiên cứu mới. Thành công trong hướng nghiên cứu này sẽ mang lại nhiều ứng dụng hữu ích cho xã hội, nhất là trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tiếng nói là một vấn đề vô cùng phức tạp, luôn đòi hỏi các nhà khoa học phải tìm hiểu nghiên cứu không ngừng. Vì vậy mục tiêu thực hiện đề tài của chúng em là tiến hành xây dựng cơ sở lý thuyết về các đặc trưng của ngữ âm tiếng Việt, cơ sở sinh lý học bộ máy phát âm của con người và một số cơ sở trong việc xử lý tín hiệu tiếng nói; Khảo sát một số phương pháp, giải thuật đã được sử dụng trong các hệ tống hợp tiếng nói; Xây dựng giải thuật riêng để thực hiện việc tổng hợp tiếng nói tiếng Việt; Thiết kế chương trình phần mềm tổng hợp tiếng nói tiếng Việt; Thi công phần cứng trên FPGA và một số mạch phụ trợ để thực hiện việc tổng hợp tiếng nói tiếng Việt".

Để có kết quả này, trong suốt quá trình thực hiện, đôi bạn trẻ đã tham khảo và tìm hiểu khá nhiều các phương pháp, mô hình và giải thuật thực hiện việc tổng hợp tiếng nói đã được xây dựng cho các ngôn ngữ nước ngoài. Dựa trên những đặc trưng về mặt ngữ âm của tiếng nói tiếng Việt, các bạn đã chọn một số phương pháp và giải thuật, tiến hành xây dựng thử trên MATLAB, rút ra những ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp, giải thuật và cuối cùng là tổng hợp chúng lại để xây dựng một chương trình tổng hợp tiếng nói tiếng Việt hoàn chỉnh.

Các phương pháp và giải thuật đã được hai bạn xây dựng là Giải thuật TD-PSOLA: dùng để tổng hợp các nguyên âm đơn (không dấu hoặc có dấu); Phương pháp tổng hợp FORMANT theo mô hình Klatt: xây dựng trên SIMULINK của MATLAB, dùng để tổng hợp phụ âm, nguyên âm và âm vần dạng đơn giản. Có thể ghép nối âm và từ lại với nhau; Phương pháp tổng hợp FORMANT theo mô hình LF: dùng để tổng hợp các nguyên âm và phụ âm; Giải thuật kéo dài, thu ngắn tín hiệu âm thanh, làm trơn tín hiệu: được xây dựng dựa trên cơ sở của giải thuật TD-PSOLA, nhằm thu ngắn hoặc kéo dài âm, tạo ngữ điệu cho giọng đọc trong câu.

Đặc biệt, dựa vào những giải thuật đã xây dựng được, các bạn đã thực hiện thành công một phần mềm có khả năng chuyển văn bản tiếng Việt thành tiếng nói. Chương trình này được đặt tên là VietSound, có thể thực thi cùng với chương trình chạy trên MATLAB hay chạy độc lập như một phần mềm hoàn chỉnh, có khả năng đọc các văn bản có chiều dài không giới hạn.

Riêng đối với phần cứng, các bạn cũng thực hiện thành công trên hai kit UP1 và UP2, bao gồm phần giao tiếp bàn phím, máy tính và phần tổng hợp. Có thể xem đây như một hệ tổng hợp tiếng nói, với văn bản được nhập vào từ bàn phím sẽ hiển thị trên màn hình và sau đó tiếng nói tổng hợp được xuất ra loa.

Hiện Dung Nghi được giữ lại làm cán bộ giảng dạy bộ môn điện tử và đang theo học cao học ở trường, còn Nhật Anh thì phụ trách phòng thí nghiệm của Trung tâm Du học và sắp tới em theo học cao học ở Pháp với một học bổng vừa giành được.

Riêng về hướng phát triển của đề tài trong thời gian tới, Nhật Anh cũng cho biết: Với những kinh nghiệm thu nhặt được trong suốt quá trình thực hiện đề tài này, chúng em cũng đã đề ra những hướng phát triển tiếp theo, đó là đi sâu nghiên cứu bản chất âm học của ngôn ngữ tiếng Việt, sự ảnh hưởng giữa các âm lân cận.

Nguồn:www.nhandan.com.vn 31/5/2005  

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.