Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/03/2022 15:52 (GMT+7)

Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường

Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Đây là chuỗi các hoạt động của Dự án “Tăng cường tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường cho trường học và người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang”. Dự án là Sáng kiến địa phương thuộc Dự án tổng thể “Các hoạt động địa phương Việt Nam vì Sức khỏe, Môi trường – gọi tắt là Dự án Local Works” được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), do Viện PHAD quản lý.

Tham dự lễ bàn giao có đại diện các Sở, ngànhcủa tỉnh, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang;đại diện chính quyền địa phương; đại diện Nhà tài trợ USAID, Viện PHAD;đại diện Tập đoàn Econik và Tập đoàn Lưu Gia Việt Nam, Nhà thầu Công ty TEKCOM; các thầy, cô giáo,Hội phụ huynh học sinh và đại diện học sinh, sinh viên của các nhà trường.

tm-img-alt

Ký biên bản bàn giao hệ thống cấp nước sạch và nước uống trực tiếp tại trường PTDT BT THCS Yên Cường

Tại buổi lễ, Viện PHAD và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang đã bàn giao 05 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp quy mô bán công nghiệp cho 05 nhà trường, gồm: Trường Mầm Non Sủng Là, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn); Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Bắc Mê, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Cường (xã Yên Cường, huyện Bắc Mê); và Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

 Đây là 05 mô hình mẫu đầu tiên về cấp nước sạch và nước uống học đường được đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Giang thực hiện theo nguyên tắc đối ứng (có sự đóng góp nguồn lực địa phương): Nhà tài trợ hỗ trợ 80% kinh phí đầu tư để mua sắm, lắp đặt hệ thống thiết bị và hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật thực hiện Dự án; các địa phương (nhà trường) thực hiện đối ứng 20% kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng lắp đặt, làm hàng rào bảo vệ hệ thống thiết bị. Dự án đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và cấp nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho hơn 3.240 học sinh, sinh viên, cán bộ và giáo viên của 5 nhà trường.

 Nhờ có Dự án cấp nước sạch và nước uống học đường, nhu cầu sử dụng nước uống hàng ngày của học sinh trong nhà trường tăng lên từ 0,5 đến 1,0 lít/ngày, lượng nước sạch được sử dụng cho sinh hoạt (rửa rau, vo gạo, nấu cơm) trong trường đạt 2,0 lít/ngày, mô hình phù hợp với hình thức tự quản của đơn vị nhà trường.

Tại buổi lễ bàn giao, đại diện Nhà tài trợ, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang và các đơn vị nhà trườngđã ký biên bản bàn giao, nhận quản lý khai thác, sử dụng hệ thống; các nhà trường cũng đã cam kết sau khi nhận sẽ giao trách nhiệm quản lý vận hành hệ thống cho Ban quản lý vận hành hệ thống cấp nước sạch và nước uống học đường của nhà trường theo Quy chế quản lý vận hành đã được cấp có thẩm quyềnphê duyệt, ban hành; chỉ đạo kịp thời việc khắc phục các sự cố sảy ra trong quá trình vận hành, sử dụng nhằm bảo đảm hệ thống cấp nước sạch và nước uống học đường của trường hoạt động hiệu quả, bền vững; đồng thời có trách nhiệm chỉ đạo bộ phận liên quan của nhà trường hạch toán, theo dõi quản lý hệ thống vào tài sản công sản của nhà trường; định kỳ thực hiện chế độ bảo trì, bảo dưỡng và thay thế thiết theo đúng quy trình kỹ thuật hiện hành để đảm bảo hệ thống thiết bị hoạt động hiệu quả, lâu bền.

Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh được Dự án giao trách nhiệm tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin, giám sát công tác quản lý vận hành sử dụng hệ thống cấp nước sạch và nước uống học đường;tư vấn kỹ thuật, giới thiệu cho các đơn vị nhà trường thông tin về đơn vị xử lý sự cố kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành; trách nhiệm đề xuất UBND tỉnh giải pháp cụ thể để nhân rộng mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường cho các nhà trường, địa phươngtrên địa bàn tỉnh Hà Giangcó điều kiện khó khăn về tiếp cận nguồn nước sạch cho sinh hoạt trong những năm tiếp theo./.

Xem Thêm

Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Chat GPT – Công cụ thông minh nhất thế giới?
Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Sẽ có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh nhân HIV?
Đại học Tel Aviv (Israel) đã nghiên cứu một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân HIV mà nếu thành công, nó có thể được phát triển thành vắc xin hoặc phương pháp điều trị một lần cho người nhiễm virus này
Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi
Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.