Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/03/2022 15:52 (GMT+7)

Hà Giang: Bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường

Từ ngày 23 đến ngày 25/3/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện Dân Số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức lễ bàn giao 5 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho 5 trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Đây là chuỗi các hoạt động của Dự án “Tăng cường tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường cho trường học và người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang”. Dự án là Sáng kiến địa phương thuộc Dự án tổng thể “Các hoạt động địa phương Việt Nam vì Sức khỏe, Môi trường – gọi tắt là Dự án Local Works” được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), do Viện PHAD quản lý.

Tham dự lễ bàn giao có đại diện các Sở, ngànhcủa tỉnh, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang;đại diện chính quyền địa phương; đại diện Nhà tài trợ USAID, Viện PHAD;đại diện Tập đoàn Econik và Tập đoàn Lưu Gia Việt Nam, Nhà thầu Công ty TEKCOM; các thầy, cô giáo,Hội phụ huynh học sinh và đại diện học sinh, sinh viên của các nhà trường.

tm-img-alt

Ký biên bản bàn giao hệ thống cấp nước sạch và nước uống trực tiếp tại trường PTDT BT THCS Yên Cường

Tại buổi lễ, Viện PHAD và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang đã bàn giao 05 mô hình cấp nước sạch và nước uống trực tiếp quy mô bán công nghiệp cho 05 nhà trường, gồm: Trường Mầm Non Sủng Là, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn); Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Bắc Mê, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Cường (xã Yên Cường, huyện Bắc Mê); và Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

 Đây là 05 mô hình mẫu đầu tiên về cấp nước sạch và nước uống học đường được đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Giang thực hiện theo nguyên tắc đối ứng (có sự đóng góp nguồn lực địa phương): Nhà tài trợ hỗ trợ 80% kinh phí đầu tư để mua sắm, lắp đặt hệ thống thiết bị và hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật thực hiện Dự án; các địa phương (nhà trường) thực hiện đối ứng 20% kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng lắp đặt, làm hàng rào bảo vệ hệ thống thiết bị. Dự án đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và cấp nước uống trực tiếp (nước uống học đường) cho hơn 3.240 học sinh, sinh viên, cán bộ và giáo viên của 5 nhà trường.

 Nhờ có Dự án cấp nước sạch và nước uống học đường, nhu cầu sử dụng nước uống hàng ngày của học sinh trong nhà trường tăng lên từ 0,5 đến 1,0 lít/ngày, lượng nước sạch được sử dụng cho sinh hoạt (rửa rau, vo gạo, nấu cơm) trong trường đạt 2,0 lít/ngày, mô hình phù hợp với hình thức tự quản của đơn vị nhà trường.

Tại buổi lễ bàn giao, đại diện Nhà tài trợ, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang và các đơn vị nhà trườngđã ký biên bản bàn giao, nhận quản lý khai thác, sử dụng hệ thống; các nhà trường cũng đã cam kết sau khi nhận sẽ giao trách nhiệm quản lý vận hành hệ thống cho Ban quản lý vận hành hệ thống cấp nước sạch và nước uống học đường của nhà trường theo Quy chế quản lý vận hành đã được cấp có thẩm quyềnphê duyệt, ban hành; chỉ đạo kịp thời việc khắc phục các sự cố sảy ra trong quá trình vận hành, sử dụng nhằm bảo đảm hệ thống cấp nước sạch và nước uống học đường của trường hoạt động hiệu quả, bền vững; đồng thời có trách nhiệm chỉ đạo bộ phận liên quan của nhà trường hạch toán, theo dõi quản lý hệ thống vào tài sản công sản của nhà trường; định kỳ thực hiện chế độ bảo trì, bảo dưỡng và thay thế thiết theo đúng quy trình kỹ thuật hiện hành để đảm bảo hệ thống thiết bị hoạt động hiệu quả, lâu bền.

Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh được Dự án giao trách nhiệm tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin, giám sát công tác quản lý vận hành sử dụng hệ thống cấp nước sạch và nước uống học đường;tư vấn kỹ thuật, giới thiệu cho các đơn vị nhà trường thông tin về đơn vị xử lý sự cố kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành; trách nhiệm đề xuất UBND tỉnh giải pháp cụ thể để nhân rộng mô hình cấp nước sạch và nước uống học đường cho các nhà trường, địa phươngtrên địa bàn tỉnh Hà Giangcó điều kiện khó khăn về tiếp cận nguồn nước sạch cho sinh hoạt trong những năm tiếp theo./.

Xem Thêm

Phú Yên: Sáng tạo mô hình cảnh báo khử khuẩn đoạt giải Nhất Cuộc thi
Mô hình “Hệ thống cảnh báo khử khuẩn trước khi vào nhà” thuộc lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường, của học sinh Nguyễn Như Quỳnh, lớp 9A Trường THCS Lương Thế Vinh - TP Tuy Hòa (năm học 2021-2022) đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên&Nhi đồng lần thứ 7 năm 2021-2022 (Cuộc thi) đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong trường học hiện nay.
Kon Tum: Sáng chế thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”
Hai em A Tường, dân tộc Xê Đăng, Phạm Y Thị Lệ Khanh, dân tộc Hrê - học sinh trường Trường PTDTNT THPT Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã sáng chế ra thiết bị “Chẻ mỏng măng bán tự động”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Phú Yên: Sáng tạo Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân
Mô hình Robot tạo rãnh, gieo hạt và bón phân điều khiển bằng Smartphone, do Võ Văn Hoàng Vũ và Nguyễn Khải Hưng học sinh lớp 11A3, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, sáng tạo. Mô hình này đang tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2021-2022).
Quỹ Vifotec góp phần phát triển nền khoa học, công nghệ đất nước
Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 30 năm Ngày thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Liên hiệp Hội Việt Nam (VIFOTEC). Vượt qua bao khó khăn, Quỹ VIFOTEC đã có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ, góp phần thúc đẩy nền khoa học, công nghệ phát triển và thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Phú Yên: Mô hình hữu ích cho ngư dân
Mô hình “Hệ thống giám sát mực nước tự động và xử lý lượng nước cảnh báo trong khoang tàu đánh bắt xa bờ” của nhóm tác giả: TS Nguyễn Trung Thoại (46 tuổi) và ThS Phạm Duy Phượng (49 tuổi) hiện cả hai đang công tác giảng dạy ở Khoa: Điện và Tự động hóa (trường Cao đẳng Công Thương miền Trung- Bộ Công Thương)
Công nghệ số đang “dẫn dắt” Việt Nam phát triển
Nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam có khả năng giúp đưa đất nước trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Dù sẽ có những thách thức cần vượt qua, song hành trình phát triển này cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đầu tư trên các lĩnh vực.
Phú Yên: Đưa tiến bộ khoa học vào nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả
Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên vừa tổ chức hội thảo: “Giới thiệu về các công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản”. Nhiều công nghệ mới được đề xuất áp dụng để hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững, hiệu quả, tạo sự đột phá trong tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.