Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/09/2014 21:38 (GMT+7)

Dơi sử dụng ánh sáng phân cực làm la bàn trong đêm

  Dơi tai chuột Myotis Myotis là động vật có vú đầu tiên được biết về khả năng điều hướng bằng cách sử dụng ánh sáng phân cực - các sóng ánh sáng song song với nhau và dao động trong một mặt phẳng. Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen's Belfast, Anh, đăng trên Tạp chí Nature Communications, những con dơi sử dụng các tia sáng phân cực vào lúc hoàng hôn để điều chỉnh la bàn nội bộ của chúng và bay đúng hướng.

Stefan Greif, nhà sinh vật học và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Hàng đêm xuyên suốt các mùa xuân, hạ và thu, dơi rời khỏi nơi trú ẩn của chúng trong các hang động, cây cối và các tòa nhà để đi tìm côn trùng làm mồi".

Dơi thường bay hàng trăm dặm mỗi đêm và trở về nơi cư trú trước khi mặt trời mọc để tránh kẻ thù. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa rõ những con dơi làm cách nào để đạt được khả năng điều hướng này. Dơi được biết đến là dùng phương thức định vị bằng tiếng vang để phát hiện con mồi và liên lạc với đồng loại trong lúc bay. Nhưng khả năng này chỉ đạt được trong phạm vi khoảng 50 mét, do đó, loài động vật này phải sử dụng phương thức khác để nhìn xa hơn về phía trước.

Trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã cho 70 con dơi cái trưởng thành xuất hiện trong 2 loại mô hình ánh sáng phân cực lúc hoàng hôn. Sau đó, họ thả chúng tại 2 địa điểm khác nhau ở Bulgari lúc 1 giờ sáng, khi không có ánh sáng phân cực và cách tổ của chúng khoảng 20-25 km. Các nhà nghiên cứu đã gắn những thiết bị phát nhỏ trên lưng dơi để theo dõi chuyển động của chúng.

Những con dơi tiếp xúc với ánh sáng phân cực thay đổi, đã bay từ góc bên phải sang hướng của các con dơi dơi tiếp xúc với ánh sáng phân cực không thay đổi, cho thấy chúng đã sử dụng ánh sáng phân cực để định hướng đường bay. Loài động vật này có thể sử dụng kết hợp phương thức định vị bằng tiếng vang, thị giác, vị trí của mặt trời hay những vì sao và từ trường Trái đất để định hướng bay.

Dơi không phải là động vật duy nhất có thể phát hiện ánh sáng phân cực. Ong có các cơ quan thụ quang đặc biệt để nhìn thấy ánh sáng phân cực, còn chim, cá, động vật lưỡng cư và bò sát đều có các cấu trúc tế bào hình nón trong mắt giúp chúng phát hiện loại ánh sáng này. Thậm chí, bọ hung có thể sử dụng ánh trăng phân cực để điều hướng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về cách các sinh vật này phát hiện ánh sáng phân cực.

Các mô hình phân cực hầu hết dễ dàng được quan sát thấy ở một góc 90 độ từ vị trí của mặt trời lúc bình minh hoặc khi hoàng hôn. Tuy nhiên, dơi có thể phát hiện các mô hình phân cực sau khi mặt trời lặn hoặc khi trời nhiều mây.

Nhiều loài dơi đang suy giảm ở châu Âu do các tua bin gió đặc biệt nguy hiểm với loài động vật này. Mặc dù những con dơi có thể phát hiện ra các tuan bin, nhưng các cánh quạt của chúng tạo nên những mô hình gió làm chodơi như bị uốn cong.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, dơi là loài kiểm soát dịch hại tự nhiên, vì vậy, bảo vệ chúng sẽ tiết kiệm hàng triệu USD.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Những điều đọng lại từ VCCA 2026
VCCA 2026 diễn ra tại Trường Đại học Quy Nhơn đánh dấu tròn 15 năm Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là kỳ VCCA để lại nhiều ấn tượng cho Ban Tổ chức cũng như các đại biểu tham dự trên nhiều phương diện khác nhau.
Tạp chí Môi trường & Xã hội tri ân các gia đình có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Tạp chí Môi trường & Xã hội tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Liên Minh (TP. Hà Nội) và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long).
Đề xuất giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La
Chiều ngày 22/7/2026, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy thương mại hóa nhãn hiệu sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La trước những yêu cầu mới”.
Tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2026
Sáng ngày 22/7/2026, Ban Tổ chức Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi "Tin học trẻ" và "Sáng tạo trẻ" tỉnh Quảng Trị lần thứ I, năm 2026. Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị phối hợp, các địa phương, trường học cùng gần 200 học sinh đạt giải.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.