Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/09/2011 19:58 (GMT+7)

Đẻn - rắn biển

Khi bị rắn độc cắn (cả rắn trên cạn và rắn biển), nếu không có thuốc cứu chữa kịp thời thì sẽ gây tử vong rất nhanh. Cho đến nay, dân gian đã tìm ra một vài phương thuốc chữa rắn độc cắn có hiệu quả. Năm 1998, anh L. V. Huy bị một con rướn đầu lên cắn vào tay. Gia đình đưa anh lên ngay trạm xá, nhưng Huy chưa kịp ngồi vào ghế đã gục xuống, nên phải cáng anh chạy đến nhà ông N.D. Khai (ở Thiên Cầm, Hà Tĩnh) để lấy thuốc chữa rắn cắn. Sau khi bôi thuốc vào vết cắn, Huy đã tỉnh lại.

Gần đây, có nguồn tin trên mạng: người dân ở vùng cao Cù Lao Xanh, xã đảo Nhơn Châu (Quy Nhơn, Bình Định) đã phát hiện cây Sữa biển, một loại cây “khắc tinh” của rắn độc và đẻn biển. Năm 2000, một ngư dân tên là N.V. Kha (thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu) bị rắn độc cắn, nhưng nhờ có cây Sữa biển đên đã được cứu sống. Hiện nay, bà L. T. Kim Anh (69 tuổi, thôn Tây, xã đảo Nhơn Châu) là người biết dùng cây Sữa biển để chữa rắn độc cắn.

Đẻn Cơm Lapemis hardwickii Gray

Bà Kim Anh nhớ lại: “Tui biết đến loại thuốc này cũng bởi khi xưa cha tui là người đi biển lâu năm, biết rõ nó có thể chữa đẻn cắn. Ông đã dùng nó để chữa cho nhiều người và giờ truyền đến tui. Khi bị đẻn cắn phải kịp thời tìm loại cây này mới mong cứu được mạng sống”.

Đẻn thuộc họ Rắn biển (Hydrophiidae), được xếp trong 16 chi, với khoảng 15 loài. Chúng phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Biển Việt Nam có 13 loài, nhiều nhất ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Vũng Tàu.

Đẻn có hình dạng như con lươn to, dài như con rắn, trên mình có vằn, da rất nhám, đuôi tựa mái chèo với sức đẩy rất nhanh. Chúng thường sống và săn mồi ở độ sâu khoảng 1,5m, cũng có lúc xuống sâu hơn 3m.

Nhiều loài rắn biển có nọc rất độc, nhưng thịt có thể ăn được và hiện nay đã thành các món đặc sản ở nhiều nơi. Thịt rắn chứa nhiều valin, leucin, isoleucin, arginin, histidin, methionin, phenylalanin, axit glutamic, axit aspartic, alanin, tyrosin, cystin, serin, prolin, glycin, tryptophan… Khi đánh bắt được nhiều rắn biển, ngư dân còn mổ bỏ ruột, phơi khô, để dành như cá khô. Theo Đông y, thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, có độc; vào kinh can có tác dụng trừ phong thấp, đau nhức xương, tê liệt, bán thân bất toại, co giật. Dùng dưới dạng thuốc sắc, bột hay rượu thuốc. Người có huyết hư, sinh phong thì không dùng được.

Từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước, Trường Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu chế rượu thuốc từ rắn biển (gồm 3 loài: đẻn cơm, đẻn khoanh và đẻn vết). Mỡ rắn biển cũng được dùng làm thuốc chữa bỏng.

Người Nhật tiêu thụ rất nhiều hải sản. Trong đó, người dân rất thích món ăn từ rắn biển (ở Okinawa gọi là Ibaru) và cũng được coi là vị thuốc.

Ở Trung Quốc, người ta phát hiện huyết và mật của rắn biển có tính năng đặc biệt, nên đã săn lùng thu mua đẻn về bào chế thuốc gia truyền để cải thiện sức khỏe và làm tăng khả năng cho quý ông. Tuy nhiên, mật rắn biển (hải xà đởm) chứa axit mật và nhiều chất khác như trong mật của rắn trên cạn, có vị hơi ngọt, đắng, có tác dụng chống viêm, giảm đau… có tính độc; do đó phải dùng cẩn thận và nên theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Sau đây là những loài Đẻn ở vùng biển nước ta thường được dùng:

Đẻn Cơm( Lapemis hardwickiiGray), có nơi gọi là đẻn cá (Quảng Bình). Thân ngắn, tương đối dày, dài khoảng 1m. Đầu hơi rộng, màu vàng lục nhạt đến đen, có thể có một vệt màu vàng lục đi ngang qua mõm. Vẩy thân hình 4 hay 6 cạnh, xếp liền nhau. Vẩy bụng phân biệt rõ. Lưng màu xanh nhạt hay màu vàng xanh lục, có 35 - 50 vạch màu vàng xanh lục đến xanh sẫm. Những vạch này có thể khép thành vòng kín. Bụng màu trắng. Các vạch trên lưng có thể dính lại với nhau, làm cho lưng có màu xanh đều. Nọc rất độc. Đẻn cơm thường gặp ở cả hai miền Nam, Bắc, chúng sống ở các cửa sông hay biển gần bờ, đẻ mỗi lứa 1 - 4 con (thường 2 - 3) vào tháng 12 - 2.

Đẻn khoanh, hay Đẹn vàng xanh ( Hydrophis cyanocinctusDaudin). Thân dài tới gần 2m, thân phía trước không quá mảnh, phía đuôi dẹt. Đầu con trưởng thành màu vàng lục, đỏ hay vàng nhạt. Đầu con no có một vệt hình móng ngựa. Vẩy thân có gờ nổi rõ, hoặc có 2 - 3 mấu lớn, xếp tỳ lên nhau. Thân màu trắng bẩn, xanh nhạt hay vàng lục, có những khoanh màu đen bao kín thân hay chỉ tới hai bên sườn. Loài này sống ở biển, nhưng có thể bò lên cạn, đầu nâng cao khỏi mặt đất. Đẻ mỗi lứa 3 - 15 con. Đẻn khoanh phân bố khá rộng ở bờ biển châu Á. Ở Việt Nam, loài này thường gặp ở phía Đông vịnh Bắc Bộ, gần đảo Hải Nam. Nó cũng gặp ở vùng biển Vũng Tàu.

Đẻn khoanh Hydrophis cyanocinctus

Đẻn mỏ( Enhydrina schistosaDaudin). Thân tròn, dài 1 - 1,4m, dẹt ở phía đuôi. Vẩy ở phía đầu mõm lớn, bờ dưới cong, nhìn nghiêng có hình dạng như cái mỏ (vì vậy có tên là đẻn mỏ). Lưng có những vòng xám sẫm hay đen. Những vòng này có thể mờ đi, làm cho lưng có màu xám đều. Bụng màu trắng. Thức ăn là cá, tôm, có thể nuốt được con cá to gấp 3 lần đường kính thân của nó. Đẻn mỏ gặp ở vùng biển Ninh Thuận đến vịnh Thái Lan. Đây là loài rắn có nọc độc nhất.

Đẻn mỏ Enhyfrina schistosa Daudin

Đẻn vết( Hydrophis ornatusGray), họ Rắn biển. Thân không quá dày. Đầu to, màu vàng lục. Lưng màu xám nhạt hay vàng lục nhạt. Lưng có những dải ngang sẫm màu, hay vết hình thoi, cách nhau bởi những khoảng hẹp. Những dải này hẹp dần hay mất hẳn ở phía bụng. Bụng màu trắng hay vàng nhạt. Đôi khi toàn thân màu trắng. Loài này phân bố ở phía Đông vịnh Bắc Bộ, gần đảo Hải Nam.

Từ cuối thế kỷ trước, nhiều nơi ở nước ta đã nuôi rắn độc để lấy nọc làm thuốc như ở Hà Đông, Vĩnh Phúc, Tiền Giang (trại rắn Đồng Tâm), Kiên Giang và TP. Hồ Chí Minh. Thị trường đã có kem xoa bóp Najatox từ nọc rắn biển, vì nguồn nguyên liệu này ở nước ta khá phong phú.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.