Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 25/09/2006 23:55 (GMT+7)

Đất nước của các Pharaoh đã hình thành như thế nào?

Các nghiên cứu của nhà khảo cổ học Rudolph Kuper và nhà địa chất học Stefan Kropelin (Đức) công bố trên tạp chí Science số ra gần đây, đã khẳng định một lần nữa, rằng khí hậu đã và sẽ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nhân loại. Trong trường hợp đất nước các pharaoh, khí hậu đóng vai trò quyết định.

Kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Kolonia (Đức), rằng khô hạn dẫn đến sự phát triển của nền văn minh bên bờ sông Nil, nghe thật ngược đời. Bởi lẽ, thông thường hạn hán gây ra đói nghèo, bệnh tật, chiến tranh, làm suy vong quốc gia hoặc thậm chí cả vùng lãnh thổ. “Trường hợp ở lưu vực sông Nil cũng diễn ra tương tự” – các nhà khoa học nhấn mạnh. Sự thay đổi thời tiết, khí hậu đã tàn phá xã hội đang phát triển của dân du mục, những người từng sinh sống trên lãnh thổ Ai Cập, Xuđăng, Libi và Czad ngày nay. Hạn hán đã buộc họ phải chạy trốn, và một phần trong số họ đã phải thay đổi kiểu sống từ du cư sang định cư. “Một số người du cư trở thành nông dân, một số khác vẫn tiếp tục hành nghề du mục – GS Kuper nói – Ngày nay, Sahara là một sa mạc hoang vắng, nhưng nó cất giữ rất nhiều dấu vết những người đã từng sống ở đó, trước khi họ di chuyển về phía nam và phía đông”.

Cuộc di cư lớn này xảy ra khoảng 7000 năm trước. Các nhà nghiên cứu đã quyết định tái tạo lại diễn biến cuộc di cư này cũng như tái tạo lại hình ảnh nền văn minh du mục đã biến mất, trên cơ sở những di tích khảo cổ học được phát hiện trong những thập niên gần đây. Họ đã chọn gần 150 địa điểm khai quật quan trọng, nhờ chúng mà họ đã tái tạo được lịch sử sôi động của miền đông sa mạc Sahara, bắt đầu từ cuối thời kỳ băng hà cách đây 14.000 năm cho đến thời điểm Bắc Phi lại bị cát sỏi che phủ. Để xác định thứ tự các sự kiện, các nhà nghiên cứu đã phải hoàn thành một núi công việc, xác định tuổi của vài trăm hiện vật do những cư dân thời cổ đại bỏ lại trên sa mạc. “Những kiến thức đó giúp chúng tôi dễ dàng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi cơ bản, đó là tại sao và điều gì đã thúc đẩy sự hình thành nền văn minh pharaoh, nền văn minh mà chỉ trong một thời gian ngắn đã đạt tới mức phát triển cao. Chúng tôi cho rằng, khí hậu đóng vai trò hàng đầu ở đây” – GS. Kuper nói.

Phía đông sa mạc Sahara, nơi các nhà nghiên cứu tái tạo lại lịch sử, có diện tích khoảng 2 triệu kilomet vuông, trải dài từ thung lũng sông Nil cho đến vùng núi Tibesti ở Czad. Phần diện tích lớn bằng diện tích Tây Âu ngày nay là một sa mạc khổng lồ trong đó lượng mưa hàng năm ở trung tâm không vượt quá 2mm.

Từ lâu, nơi đây hầu như không có người. Điều này, theo GS Kuper có ưu điểm là những dấu vết của người xưa được giữ nguyên vẹn. Ông Kuper nói: “Sự phân bổ các địa điểm khảo cổ và thời gian xuất hiện những dấu vết của con người chứng minh một điều chắc chắn là vùng đất phía đông Sahara là nơi có thể sinh sống được chỉ trong một giai đoạn ngắn ngủi”. Vùng đất này trở thành nơi thuận lợi cho sinh sống cách đây khoảng 10.500 năm, với nhiều hồ và hệ thống sông suối dày đặc. Điều này đã được các nghiên cứu địa chất học khẳng định, trong đó có nghiên cứu của Kropelin. Nhà bác học này cho biết: “Trước đó, nghĩa là sau kỷ băng hà cuối cùng, ở đây chủ yếu là cát. Tất cả đã biến đổi nhanh, khi dải mưa nhiệt đới di chuyển lên phía bắc tới 800 km”. Đối với tương lai con người thì đây là sự kiện đột ngột. Trong vòng vài ba thế hệ, sa mạc đã biến mất tại Sahara, thay vào đó là xavan.

Những cư dân xavan bắt đầu chăn nuôi bò và săn bắt thú hoang. Những người du mục đến Sahara xanh tươi chủ yếu là từ phía nam. Những dấu vết của họ được các nhà khảo cổ học tìm thấy trên toàn bộ vùng lãnh thổ. Điều thú vị là trong thời gian đó hầu như không có ai sống ven bờ sông Nil cả. Rõ ràng khi đó người ta thích sống trên cao nguyên và núi, nơi có không khí trong lành hơn là vùng thung lũng bùn lầy.

Kuper và Kropelin khẳng định, sự thay đổi số phận người dân vùng Bắc Phi là nhờ gió mùa mang hơi nước từ biển vào, cũng tương tự như trường hợp của Đông Á và Ấn Độ ngày nay. Ông Kuper nói: “Nếu không có những trận mưa do gió mùa gây ra thì những vùng đất này cũng có số phận như bắc châu Phi, khi thời kỳ khí hậu thuận lợi kết thúc cách đây 3000 năm”.

Khoảng 7300 năm trước, những trận gió mùa đột ngột tắt hẳn, làm lụi tàn những cánh đồng cỏ màu mỡ. Những vùng sông hồ cũng dần khô cạn. Trừ một vài ốc đảo, có cây mọc, còn khắp nơi là cát. Người dân lại chạy về phía nam, theo hướng Xu đăng, bỏ lại sau lưng nhà cửa và chỉ mang theo đàn gia súc. “Tại vùng Cận đông, những người hái lượm săn bắt và du cư trở thành nông dân, còn ở đây thì ngược lại”.

Sự biến đổi của khí hậu theo hướng khô ráo hơn đã khiến cho lưu vực sông Nil trở thành nơi sinh sống thuận lợi. Khoảng 7000 năm trước, những người nông dân đã sống ở đó. Họ trồng lúa mì và lúa mạch. Phương pháp trồng lúa được lấy từ vùng Cận Đông. Tuy nhiên, tại nhiều địa điểm khai quật khảo cổ, người ta cũng tìm thấy vết tích của những người dân “vùng Sahara” - Kuper và Kropelin nhận xét như vậy.

Rõ ràng là những người du cư ở gần lưu vực sông Nil cho rằng không nên di chuyển xuống phía Nam. Họ đã ở lại Ai Cập. Tục thờ cúng thần bò chứng tỏ rằng bò nhanh chóng trở thành một thành phần quan trọng trong bức tranh phát triển của nền văn minh.

Nguồn: Science, gdtd.com.vn, số 90, 29/07/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.