Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/11/2005 14:37 (GMT+7)

Cứu tinh cho lún & lở

Chống lún chi phí rẻ

Xử lý móng công trình xây dựng trên nền đất yếu bằng cột đất xi măng, kết hợp gia tải nén trước là giải pháp được chuyển giao từ Thụy Điển cho Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng). Sau nhiều nghiên cứu, giải pháp này được ứng dụng tại Hà Nội.

ThS. Nguyễn Văn Sơn (Viện Khoa học thuỷ lợi miền Nam ), người theo dõi giải pháp này cho biết, đây là giải pháp tốt trong chống lún, chống sạt lở bờ sông mà chi phí rẻ hơn rất nhiều lần so với phương pháp cọc ép bê-tông. Áp dụng giải pháp này trong thiết kế móng xi-lô ở Nhà Bè (TP.HCM) và Trà Nóc (Cần Thơ) tiết kiệm được khoảng 600 triệu đồng/xi-lô.

Để đánh giá chất lượng của cột đất – xi măng tại Nhà Bè và Trà Nóc, Viện Khoa học thuỷ lợi miền Nam tiến hành thí nghiệm bằng phương pháp xuyên cắt tiêu chuẩn (SCPT) kết luận cường độ khángnguyên của cột đất-xi măng sau 22, 27 ngày gia cố tốt, đủ khả năng làm móng cho kết cấu có tải trọng khá lớn.

Phương pháp xử lý bằng cột đất – xi măng khá đơn giản, bao gồm một máy khoan với hệ thống lưỡi có đường kính thay đổi tùy theo đường kính cột được thiết kế. Các xi-lô chứa xi măng có gắn máy bơm nén với áp lực lên tới 12kg/cm 2. Sử dụng máy khoan của Thụy Điển, Trung Quốc, loại có khả năng khoan sâu đạt đến 35m và tự động điều chỉnh định vị cần khoan luôn thẳng đứng. Trong quá trình khoan, lưỡi được thiết kế để trộn đều đất và xi măng. Xi măng khô được phun định lượng liên tục và trộn đều tạo thành những cột đất – xi măng đường kính 60cm. Sau khi gia cố toàn bộ diện tích móng, các cột đất được đào hở đầu cột là làm bằng phẳng. Vải địa kỹ thuật trải lên trên để phân bố tải trọng.

ThS. Nguyễn Văn Sơn cho biết, kết quả theo dõi lún cho thấy việc thiết kế móng mềm (cột chịu tải làm việc đồng thời với nền đất) trên các khu vực đất yếu có công trình lớn cho phép chuyển vị lún lâu dài cần phải kết hợp phương pháp xử lý móng bằng cọc đất – xi măng với chất tải nén trước. Chi phí rẻ hơn so với cọc ép bê – tông hay cọc khoan nhồi cho mỗi xi-lô hàng trăm triệu đồng. Giải pháp này rất phù hợp cho các nền đất yếu như vùng ĐBSCL.

Cứu tinh cho bờ sông sạt lở

Riêng các khu vực bị sạt lở bờ sông như khu vực Thanh Đa (TP.HCM), Tân Châu (An Giang)…những khu vực này ít chịu tải trọng lớn bên trên nhưng lại chịu áp lực thuỷ tĩnh giữa thời gian thuỷ triều lên và xuống. Áp lực thuỷ tĩnh có tác dụng kéo theo vật liệu cát mịn hoặc bùn sét bị bão hoà nước theo dòng chảy tạo thành các vùng đất chảy chuồi hoặc các hàm ếch kết hợp với tác dụng của dòng chảy sẽ gây sụp dổ lớp đất bên trên. Khi xử lý đất dọc theo bờ sông những khu vực này sẽ tạo thành một khối cứng chắc, không còn chịu ảnh hưởng áp lực thủy tĩnh sẽ tránh được tình trạng sạt lở bờ sông như hiện nay. Mặt khác các máy khoan có thể điều chỉnh để khoan nghiêng 60º tạo thành khối đất cứng gần như song song với vách bờ sông, chống lại sự bào mòn của dòng nước.

Với các công trình đê, cống đập vùng cửa sông, ven biển khi xây dựng trên các vùng đất yếu cũng có thể sử dụng phương pháp này để gia cố nền móng. KS. Lại Xuân Dũng (Công ty Phát triển kỹ thuật xây dựng - Tổng công ty xây dựng Hà Nội), người tham gia thực hiện giải pháp mới này cho biết, cột đất – xi măng có thời gian thi công nhanh, khống chế được độ lún sụp khi thi công xong. Xử lý chống lún mố cầu đã bị lún sụp tăng độ ổn định chống trượt và lún.

Trong dự án thực hiện đại lộ Đông- Tây (TP.HCM), giải pháp này được áp dụng. Hiện công ty Phát triển kỹ thuật xây dựng được chuyển giao giải pháp này.

Nguồn: Khoa học phổ thông, số 33(1156)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.