Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/07/2009 17:18 (GMT+7)

Cuộc chiến giữa kháng sinh & vi khuẩn đề kháng

Ba khám phá này đã có những mối liên quan chặt chẽ mà người ta nghĩ rằng nếu thiếu một trong những mối liên hệ này, khoa kháng sinh trị liệu sẽ không có diện mạo như ngày hôm nay. Các khám phá này đã giúp loài người khống chế vi khuẩn, đồng thời bổ sung cho nhau để chống với tình trạng vi khuẩn đề kháng một trong các kháng sinh này.

Cứ tưởng nhân loại đã tìm ra phép thần để tiêu diệt các mầm mống gây bệnh, nhưng ngay từ khi kháng sinh chưa ra đời, Louis Pasteur - người khám phá ra vi khuẩn - đã cảnh báo: “Thưa các Ngài, rồi đây sẽ đến lúc vi khuẩn lên tiếng…”.

Điều được cảnh báo đã đến muộn. Sau hơn 40 năm penicillin được tôn sùng như thần dược, đến thập kỷ 70 của thế kỷ 20, như Pasteur đã tiên đoán, vi khuẩn lên tiếng: Chúng tôi đã chống lại được penicillin. Penicillin bị mất hoạt trước vũ khí đề kháng của chúng tôi…

Sự lên tiếng này đã rõ ràng: dịch kiết lỵ đã bùng nổ ở Mexiconăm 1972, bệnh lậu đã lan tràn trong giới gái mại dâm ở Philippines mà trước đó tưởng chừng như đã bị penicillin xóa sổ.

Đáng chú ý nhất là sự trỗi dậy của bệnh lậu, một bệnh lây qua đường tình dục, dây dưa khó trị và chỉ được chữa có hiệu quả khi penicillin ra đời, nay lại còn tiếp tục gây tác hại.

Tìm hiểu sự đề kháng của vi khuẩn lậu, các nhà khoa học nhận thấy chúng đã sản xuất một loại enzym làm bất hoạt penicillin. Enzym này gọi là betalactamase, có tác động cắt đứt chuỗi betalactam của penicillin hoặc ephalosporin để biến penicillin và cephalosporin thành vô hiệu.

Từ thập niên 80 về sau, bệnh viện gọi là mối nguy hiểm cho bệnh nhân, vì là nơi đã bị nhiễm phải những loại vi khuẩn đề kháng, những loại vi khuẩn mang enzym betalactamse. Theo thống kê, trong thời gian này, việc bị nhiễm vi khuẩn đề kháng đã gây ra 90.000 cái chết cho bệnh nhân ở Mỹ và 20.000 bệnh nhân ở Đức.

Để đối phó với các vi khuẩn đề kháng, các nhà khoa học đã tập trung nhiều công sức để tìm ra phương cách “đánh lừa” vi khuẩn. Một trong những đối phó nổi tiếng đầu tiên là chế tạo ra penicillin G là loại penicillin có gắn thêm nhóm hoá học benzyl, có tác dụng bám chặt enzym betalactamase của vi khuẩn đề kháng làm bất hoạt loại enzym này, vì thế vi khuẩn đề kháng vẫn bị penicillin tiêu diệt.

Vi khuẩn sinh ra enzym betalactamase khi bệnh nhân dùng penicillin và các kháng sinh loại betalactam với số lượng ít, không đủ liều, giống như vi khuẩn được chủng ngừa vaccin để tạo ra kháng thể là enzym betalactamase.

Vì thế các nhà khoa học phải thay đổi cấu trúc của kháng sinh bằng cách chế tạo hàng loạt kháng sinh bán tổng hợp, khiến vi khuẩn không kịp đối phó để tạo ra cách đề kháng.

Tuy nhiên, theo thời gian, việc dùng kháng sinh không hợp lý dẫn đến các kháng sinh bán tổng hợp mới ra đời cũng bị vi khuẩn phản công. Vi khuẩn tạo được enzym đề kháng làm bất hoạt các kháng sinh bán tổng hợp mới nhất.

Người ta ví von: vỏ quýt dày, móng tay nhọn, móng tay nhọn lại gặp vỏ quýt dày hơn. Cuộc chiến tiếp diễn không ngừng.

Cuộc chiến giữa việc tìm ra kháng sinh mới chống vi khuẩn đề kháng ngày càng trở nên phức tạp, do việc sử dụng kháng sinh quá rộng rãi trong ngành thực phẩm và chăn nuôi gia súc.

Một khó khăn khác là vi khuẩn đã tinh khôn hơn nên đã chuyển yếu tố đề kháng cho hậu duệ của chúng qua các plasmid mang gen đề kháng.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.